MÔ HÌNH KINH DOANH CỬA HÀNG TIỆN LỢI CIRCLE K – TƯ VẤN MỞ CỬA HÀNG – ASMART

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Circle K từ lâu đã không còn xa lạ với chúng ta. Là chuỗi cửa hàng nhượng quyền, một trong những mô hình kinh doanh cửa hàng tiện lợi dẫn đầu tại Việt Nam. Nếu bạn đã và đang có ý định kinh doanh loại mô hình này, hãy cùng AS Mart tìm hiểu xem nhé!

Nguồn gốc của chuỗi cửa hàng Circle K

Thành lập năm 1951 tại bang Texas của Mỹ; tới nay Circle K đã trở thành một trong những chuỗi cửa hàng nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Với hơn 16000 cửa hàng trên thế giới nói chung và gần 400 cửa hàng tại Việt Nam nói riêng. Circle K nổi tiếng tại Việt Nam không chỉ vì là chuỗi nhượng quyền từ Mỹ. Hơn cả là vì uy tín và chất lượng trong từng sản phẩm lẫn dịch vụ. Đem lại cho khách hàng sự tin tưởng và hài lòng khi có trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng.

Mô hình kinh doanh của Circle K

Phân khúc khách hàng

Circle K phục vụ nhiều đối tượng khách hàng thông qua mạng lưới các cửa hàng tiện lợi. Họ nhắm mục tiêu đến một nhóm người tiêu dùng nói chung, bao gồm những khách hàng thuộc các nhóm nhân khẩu học sau:

 • Người tiêu dùng khu vực thành thị: bao gồm người tiêu dùng sống ở các khu vực đô thị và thành phố lớn, những người thích sự tiện lợi và nhanh chóng khi mua sắm tại các cửa hàng Circle K.
 • Người đi làm: Là nhóm người có ít thời gian mua sắm tại các siêu thị hoặc chợ truyền thống. Hoặc không có thời gian cho việc nấu ăn; họ lựa chọn đồ ăn nhẹ, cà phê và thực phẩm của các cửa hàng tiện lợi như Circle K.
 • Sinh viên và học sinh: Là những người tiêu dùng trẻ hơn, họ tận dụng không gian trong Circle K làm chỗ học tập, gặp mặt

Đề xuất giá trị

Circle K cung ứng giá trị cho người mua của mình theo những cách sau :

 • Sức mạnh và danh tiếng của thương hiệu: Circle K là một trong những thương hiệu cửa hàng tiện lợi dễ nhận biết nhất trên thế giới; là một nhà kinh doanh bán lẻ đáng tin cậy và hiệu quả từ những năm 1950.
 • Tiện lợi và phủ rộng: Circle K bố trí các địa điểm bán lẻ của mình ở khắp mọi nơi; xung quanh các khu vực đông dân cư để đảm bảo rằng các cửa hàng của họ dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng.
 • Dịch vụ khách hàng: Họ cung cấp một dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, hướng tới sự thân thiện. Đem lại cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm thú vị;
 • Phạm vi sản phẩm: Ở đây cung cấp nhiều loại sản phẩm đa dạng. Bao gồm đồ uống, đồ ăn nhẹ, thực phẩm tươi sống, cà phê; đồ gia dụng cơ bản và các mặt hàng khác. Đảm bảo có thể đáp ứng nhu cầu của cơ sở khách.

Quan hệ khách hàng

Công ty thiết lập quan hệ lâu bền hơn với người mua trải qua việc cung ứng những thưởng thức shopping thuận tiện, hiệu suất cao và thoải mái và dễ chịu. Circle K quản lý một website là www.circlek.com. Thông qua nó cung ứng thông tin trên cơ sở tự phục vụ ; gồm có thông tin tương quan đến khu vực hoạt động giải trí, những loại sản phẩm và dịch vụ của công ty .
Circle K cũng quản lý và vận hành một số ít thông tin tài khoản mạng xã hội gồm có : Facebook, Twitter và Instagram ; qua đó nó tương tác trực tiếp với người tiêu dùng, phân phối thông tin update và giải quyết và xử lý những vướng mắc và khiếu nại của người mua .

Đối tác chính

businessman shaking hands to seal a deal with his partner
Circle K hợp tác ngặt nghèo với một mạng lưới những công ty, tổ chức triển khai đối tác chiến lược trên khắp những thị trường hoạt động giải trí của mình. Các đối tác chiến lược này hoàn toàn có thể được chia thành những loại sau :
Nhà cung ứng : Bao gồm những nhà sản xuất mẫu sản phẩm món ăn nhẹ và đồ uống, loại sản phẩm nguyên vật liệu và những sản phẩm & hàng hóa khác .
Đối tác nhượng quyền : Gồm những doanh nghiệp thương mại khác nhau. Chủ sở hữu doanh nghiệp và những tổ chức triển khai khác quản lý và điều hành shop thuận tiện dưới tên thương hiệu Circle K ; với sự hợp tác hoặc đại diện thay mặt cho Công ty .
Đối tác dịch vụ : Bao gồm một loạt những công ty cung ứng dịch vụ thay cho Circle K, như những ngân hàng nhà nước, đối tác chiến lược tín dụng thanh toán khác .
Các đối tác chiến lược tiếp thị và thiết kế xây dựng tên thương hiệu : Là những tên thương hiệu, công ty và tổ chức triển khai khác nhau hợp tác với Circle K. Phát triển những kế hoạch marketing, kinh doanh thương mại, lập kế hoạch cho doanh nghiệp .
Đối tác chiến lược : Là những doanh nghiệp và tổ chức triển khai thương mại công ty hợp tác để tăng trưởng kinh doanh thương mại kế hoạch, tiếp thị và những dự án Bất Động Sản kinh doanh thương mại khác .

Tài nguyên chính

Các nguồn lực chính của công ty là tên thương hiệu và gia tài trí tuệ. Sản phẩm và hàng tồn dư ; chuỗi đáp ứng và hạ tầng phân phối ; mạng lưới đối tác chiến lược, mạng lưới những khu vực kinh doanh nhỏ thực tiễn và nhân sự của Công ty .
Chìa khóa quan trọng nhất của công ty là những loại sản phẩm mà công ty phân phối ; mạng lưới những shop kinh doanh nhỏ, hợp tác với công ty mẹ, lên tới hơn 16.000 trên khắp Bắc Mỹ, Châu Á Thái Bình Dương Thái Bình Dương và Châu Âu .

Cơ cấu chi phí

Circle K phải chịu những ngân sách tương quan đến việc mua nguyên vật liệu và sản phẩm & hàng hóa, shopping những dịch vụ của bên thứ ba để quản lý và vận hành hoạt động giải trí của những shop. Bao gồm ngân sách sử dụng và tiện ích, quản trị hạ tầng phân phối và phục vụ hầu cần, tăng trưởng và bảo dưỡng shop trực tuyến và hạ tầng CNTT. Việc thực thi những chiến dịch tiếp thị và quảng cáo, trả lương và phúc lợi cho nhân viên cấp dưới cũng như quản trị những mối quan hệ đối tác chiến lược của công ty .

Những nguồn doanh thu

Circle tạo ra lệch giá trải qua việc quản lý và vận hành mạng lưới quốc tế gồm những khu vực bán hàng trên khắp Bắc Mỹ, Châu Á Thái Bình Dương Thái Bình Dương và Châu Âu .
Doanh thu đa phần thu dưới hình thức bán hàng và thu trực tiếp từ người mua tại điểm bán hàng. Bao gồm việc bán nguyên vật liệu, đồ ăn nhẹ, đồ uống và những loại sản phẩm khác của shop tiện nghi cũng như việc phân phối những dịch vụ, ví dụ điển hình như vệ sinh xe cộ. Công ty cũng thu thêm phí nhượng quyền từ những đối tác chiến lược nhượng quyền của mình .

Chiến lược kinh doanh của Circle K

Tháng 1/2012, Tony Yan vị người kinh doanh 58 tuổi được cử sang đảm nhiệm cho thị trường Circle K Nước Ta. Với những thưởng thức của người chỉ huy có đến 35 năm thao tác trong ngành kinh doanh bán lẻ ở nhiều công ty và những thị trường khác nhau. Hình ảnh chuỗi Circle K cũng biến hóa theo từ đó .

1. Diện tích và Thiết kế

Ngay khi đến Việt Nam, ông Tony Yan học được bài học: “Kinh doanh cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam sẽ không thành công nếu thiếu chỗ ngồi”

Năm 2012 – năm trước, những shop Circle K cỡ 25-50 mét vuông ở TT Tp HCM vẫn liên tục kinh doanh thương mại nhằm mục đích mục tiêu duy trì tên thương hiệu. Trong lúc đó những shop quy mô 120 mét vuông ở gần trường học, văn phòng hoặc khu dân cư cũng dần được mở ra. Chiến lược “ tạo điểm đến ” của Circle K đưa hình ảnh shop thuận tiện thành sự phối hợp giữa quán cafe và shop đồ ăn nhanh. Xu hướng nhiều năm tới vẫn tập trung chuyên sâu tăng trưởng những shop quy mô 100 – 120 mét vuông ; đủ lớn để tạo chỗ ngồi. Hình thành điểm đến thân quen của người Việt .

2. Xác định vị trí

Ngoài chỗ ngồi, việc tìm kiếm mặt bằng cũng là điều tiên quyết trong cuộc chiến kinh doanh của thương hiệu. Ngay từ đầu ông Yan đã xác định “vị trí” là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến sự thành công của họ. Một khi nhận diện thị trường ở điểm xu hướng bùng nổ, các nhà kinh doanh đều nhanh chóng tìm mặt bằng phù hợp với giá cả hợp lý.

3. 3P – Patience

Ông Yan đã chia sẻ với nhân viên của mình bí quyết: Muốn phát triển ở Việt Nam chỉ có thể là 3P (Patience) “kiên nhẫn, kiên nhẫn, kiên nhẫn”. Phải luôn trong tâm thế làm việc đúng như bản chất mô hình cửa hàng tiện lợi: “24 giờ mỗi ngày”. Đây chính là bài thứ 3 trong chiến lược kinh doanh mà Tony Yan áp dụng trong quãng thời gian hơn 7 năm điều hành Circle K tại Việt Nam.

Những mặt hàng và dịch vụ được bán tại Circle K

Được biết tới nhờ sự phong phú và tiện nghi, ship hàng 24/24 để phân phối nhu yếu của người mua. Vậy chuỗi shop này có gì mà được người mua thương mến đến vậy, hãy cùng tìm hiểu và khám phá xem nhé .

1. Hàng hóa tại Circle K

Là chuỗi shop quốc tế nên những mẫu sản phẩm đều rất phong phú với nhiều mẫu mã, đến từ những vương quốc khác nhau. Ở đây, tất cả chúng ta có rất nhiều lựa chọn như những loại nước uống đóng chai, bia, rượu hoặc nước uống pha sẵn như cafe, trà chanh .. ; và nhiều mẫu bánh kẹo, snack đến cả những loại thức ăn nhanh cũng được Giao hàng không thiếu tại đây. Không chỉ có vậy, những loại sản phẩm văn phòng phẩm cũng được bày bán để Giao hàng người tiêu dùng tối đa nhất hoàn toàn có thể .

2. Dịch vụ tại Circle K

Ngoài phân phối những loại sản phẩm nhu yếu phẩm hàng ngày, Circle K còn rất chăm sóc và tương hỗ người mua bằng nhiều cách khác nhau, đơn cử như :

 • Thanh toán bằng thẻ: Circle K hỗ trợ hình thức thanh toán bằng thẻ với đa dạng các loại thẻ như thẻ tín dụng (Visa, Mastercard, Dinner club, Amex, JCB…) cùng các loại thẻ ghi nợ nội địa khác giúp việc mua sắm của khách hàng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết
 • Thẻ cào điện thoại: Các loại thẻ cào của Vinaphone, Viettel, Vietnammobile, Mobifone, Gmoblie với tất cả mức giá đều được bán tại các gian hàng của Circle K. Mệnh giá của chúng cũng rất đa dạng từ mệnh giá nhỏ 10.000, 20.000 đến mệnh giá lớn như 500.000.
 • Thẻ game: các loại thẻ game Circle K cung cấp là các loại thẻ trả trước với nhiều mệnh giá khác nhau của các thương hiệu game phổ biến như: VNG, Garena, Vcoin, OnCash, Gate FPT.
 • Dịch vụ giặt ủi: Chuỗi cửa hàng tiện lợi này còn có dịch vụ giặt ủi linh hoạt 24/7 tuy không phổ biến tại tất cả các gian hàng. Bạn bận bịu và không thể đến lấy đồ sau khi giặt? Circle K có sẵn dịch vụ giao đồ tận nhà hết sức tiện ích cho những con người hiện đại không có nhiều thời gian.

Ngoài ra, ở đây còn có cả khoảng trống để người mua nghỉ ngơi và học tập. Khác với quy mô tạp hóa truyền thống lịch sử, bạn hoàn toàn có thể mua đồ và dùng ngay tại chỗ như một shop đồ ăn nhanh. Thật hữu dụng đúng không !

Hệ thống chuỗi cửa hàng Circle K tại Việt Nam

Hệ thống shop đã sống sót 12 năm tại Nước Ta và là chuỗi shop quốc tế tiên phong Open trên cả nước. Do đó, những lợi thế khi lựa chọn khởi đầu kinh doanh thương mại với quy mô này rất đang được chăm sóc lúc bấy giờ .

Hệ thống cửa hàng Circle K Tại Hà Nội

Với 151 shop phủ sóng tại TP. Hà Nội, dưới đây là list những shop gần TT và có lượng khách mua hàng đông nhất tại đây :

 • Circle K 48-116 Nhân Hòa, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Điện thoại: +84 24 3201 6005
 • Circle K 12 Trần Phú, quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Điện thoại: +84 24 3237 3075
 • Circle K 37-TT1 The Manor, Khu Đô Thị Mỹ Đình Mễ Trì, Phường Mỹ Đình, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Điện thoại: +84 24 3201 8196
 • Circle K 848 Đường Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Điện thoại: +84 24 3201 6033
 • Circle K 85 Hàng Mã, Phường Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Điện thoại: +84 24 3204 7077
 • Circle K 40 Hàng Bông, Phường Hàng Bông, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Điện thoại: +84 24 3200 2354
 • Circle K 18 Nguyễn Khánh Toàn, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội. Điện thoại: +84 24 3200 8714

Hệ thống Circle K Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tại TP HCM, Circle K lúc bấy giờ có hơn 200 địa chỉ shop với 1 số ít địa chỉ tại khu vực TT TP Hồ Chí Minh như :

 • Circle K L1 – 02 Sai Gon MIA, Xã Bình Hưng, Huyện Bình Chánh, TP. HCM. Điện thoại: +84 28 3620 2254
 • Circle K SH05 Landmark 1, Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Điện thoại: +84 28 3620 1174
 • Circle K 141 Bùi Viện, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP HCM. Điện thoại: +84 28 3620 1130
 • Circle K 104 Hồ Tùng Mậu, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: +84 28 3821 0031
 • Circle K Hồng Lĩnh Plaza Đường 9A, Phường Bình Hưng, Quận Bình Chánh, TP.HCM. Điện thoại: +84 28 3636 7488

Hệ thống Circle K Tại Cần Thơ

Một số shop TT tại Cần Thơ tại :

 • Circle K 129 Trần Văn Khéo, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Điện thoại: +84 29 2378 0129
 • Circle K 3-5 Lý Tự Trọng, Phường An Phú, Quận Ninh Kiều, TP. Phố Cần Thơ. Điện thoại: +84 29 2394 3205
 • Circle K 33-35 Nguyễn Trãi, Phường An Hội, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Điện thoại: +84 29 2394 3235
 • Circle K 128 Hai Bà Trưng, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Điện thoại: +84 29 2379 8015
 • Circle K 02 Hai Bà Trưng, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Điện thoại: +84 29 2379 8016

Ngoài ra, lúc bấy giờ mạng lưới hệ thống shop đã lan rộng ra thêm những shop tại Vũng Tàu, Tỉnh Bình Dương và Hạ Long .

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh một mô hình cửa hàng tiện lợi?

Không phải là yếu tố đơn thuần và dễ xử lý như việc mua hàng. Muốn mở màn việc kinh doanh thương mại hoặc kinh doanh thương mại nhượng quyền, bạn cần vốn và phân phối đủ tiêu chuẩn mà nhãn hàng đề ra. Để hiểu hơn về yếu tố này, hãy cùng theo dõi thêm dưới đây .

Mô hình nhượng quyền Circle K

Chuỗi shop Circle K được chiếm hữu và quản lý và vận hành bởi Alimentation Couche-Tard. Một công ty quản trị shop tiện nghi Canada. Với nhiều khu vực trên khắp quốc tế và dịch vụ vừa đủ thực phẩm và những mẫu sản phẩm khác, Circle K đồng nghĩa tương quan với sự thuận tiện .
Circle K không nhượng quyền đơn lẻ. Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Vòng Tròn Đỏ được xây dựng vào ngày 10/11/2008. Đây là công ty quản lý và vận hành mạng lưới hệ thống shop Circle K duy nhất tại Nước Ta .

Phí nhượng quyền thương hiệu này là 25.000 đô la. Tổng mức đầu tư để mở và vận hành nhượng quyền thương mại dao động từ 171,000 đô la đến 1,9 triệu đô la. Một phần phí bản quyền 4,5% tổng doanh thu được trả cho công ty. Những người được nhượng quyền từ bỏ tài trợ từ công ty; sẽ được trả một khoản phí bản quyền là 3,7% tổng doanh thu.

Mô hình cửa hàng tiện lợi cá nhân

Kinh doanh shop tiện nghi không cần phải có một nguồn vốn lớn, hay diện tích quy hoạnh phải rộng như kinh doanh thương mại những đại siêu thị nhà hàng Big C, Coopmart, Aeon. Chỉ cần bạn có một nguồn vốn nhỏ, diện tích quy hoạnh trong khoảng chừng 50 mét vuông ; kế hoạch kinh doanh thương mại phải chăng là hoàn toàn có thể xem xét tới việc khởi đầu kinh doanh thương mại .
Ngân sách chi tiêu để kinh doanh thương mại shop thuận tiện sẽ rơi vào khoảng chừng 400 – 500 triệu đồng. Trong đó sẽ chia ra rất nhiều những khoản phí khác nhau, gồm có :

 • Chi phí mặt bằng: 100-250 triệu/năm
 • Chi phí nhập hàng: Khoảng ~ 200 triệu
 • Chi phí thiết kế không gian, sắm sửa trang thiết bị: Khoảng 50 – 60 triệu
 • Chi phí thuê nhân viên: Khoảng 15 – 20 triệu

Lời kết

Với sự tăng trưởng nhanh gọn của xã hội lúc bấy giờ, xu thế tiêu dùng của con người ngày càng nâng cao và biến hóa nhanh gọn. Để hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu với những tên thương hiệu đã và đang tăng trưởng, bạn cần có một kế hoạch kinh doanh thương mại hoàn thành xong và tầm nhìn kế hoạch đáng học hỏi như tên thương hiệu nhượng quyền nổi tiếng này. Hãy cùng theo dõi Isaac để đón đọc thêm nhiều bài viết mê hoặc hơn nhé !