Các ‘sao’ nhập tịch tuyển Malaysia chuẩn bị tham gia khoá học… ‘bản sắc dân tộc’

Chuyên gia nghiên cứu và phân tích bóng đá nổi tiếng của Malaysia, tiến sỹ Pekan Ramli cho biết, ông tự tin rằng khóa học sẽ hoàn toàn có thể giúp những cầu thủ nhập tịch yêu thích và bộc lộ ý thức dân tộc bản địa khi khoác áo tuyển nước này. Chuyên gia này cũng cho rằng những tiêu chuẩn khắc nghiệt tương quan đến việc lựa chọn những cầu thủ được cho là xứng danh để nhập tịch phải được FAM xem xét lại .

Các 'sao' nhập tịch tuyển Malaysia chuẩn bị tham gia khoá học… ‘bản sắc dân tộc’ - ảnh 1
Chuyên gia nghiên cứu và phân tích bóng đá nổi tiếng của Malaysia, tiến sỹ Pekan Ramli ( phải )
CHỤP MÀN HÌNH

“Ngoài việc đánh giá các cầu thủ triển vọng về hiệu suất và độ tuổi phù hợp, họ (cầu thủ nhập tịch) cần được yêu cầu tham gia các khóa học về chủ nghĩa dân tộc và bản sắc quốc gia như một cách để họ thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với đất nước mà mình đại diện”, ông Pekan Ramli nói với tờ Berita Harian.

Trước đó, màn trình diễn mờ nhạt của 3 cầu thủ nhập tịch là Mohamadou Sumareh ( người Gambia ), Liridon Krasniqi ( Kosovo ) và Guilherme de Paula ( Brazil ) tại bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022 / VCK Asian Cup 2023 đã bị người hâm mộ bóng đá Malaysia chỉ trích nặng nề. Những CĐV Malaysia diễn đạt 3 cầu thủ nhập tịch này đã không hề giúp sức gì cho đội tuyển vương quốc trong phần còn lại của vòng sơ loại, khiến đội bóng của HLV Tan Cheng Hoe xếp thứ 3 bảng G, không hề lọt vào vòng loại thứ 2 World Cup 2022 .

Các 'sao' nhập tịch tuyển Malaysia chuẩn bị tham gia khoá học… ‘bản sắc dân tộc’ - ảnh 2
Tiền đạo người Brazil của tuyển Malaysia, De Paula ( trái ) đã không phân phối được kỳ vọng của FAM
FAT

Dẫu vậy, Pekan Ramli, người cũng là đứng đầu nghành nghề dịch vụ thể thao của Bộ Giáo dục đào tạo Đại học Malaysia ( MOHE ), cũng nhu yếu những người hâm mộ bóng đá trong nước cho FAM có thời hạn để xu thế hoạt động giải trí của tuyển vương quốc, gồm có cả việc liên tục duy trì chủ trương nhập tịch để tăng triển vọng của bóng đá nước nhà trên trường quốc tế .
Theo vị tiến sỹ này, chương trình nhập tịch do FAM thực thi thực tiễn dựa trên những tăng trưởng mới nhất của bóng đá quốc tế. Vì vậy, mặc kệ những tranh cãi và thiếu tín nhiệm, ông Pekan Ramli lôi kéo dư luận trong nước chờ thời hạn để FAM xem xét hợp lý hóa chính sách nhập tịch và không chấm hết một cách hấp tấp vội vàng chỉ dựa trên một giải đấu .

Các 'sao' nhập tịch tuyển Malaysia chuẩn bị tham gia khoá học… ‘bản sắc dân tộc’ - ảnh 3

Tuyến Việt Nam đánh bại Malaysia ở 2 lượt trận bảng G vòng loại thứ 2 World Cup 2022

NGỌC LINH

Chuyên gia này nhấn mạnh vấn đề rằng, chương trình nhập tịch cầu thủ là một cách để thu hẹp khoảng cách giữa bóng đá Malaysia và những cường quốc châu Á. “ Như tất cả chúng ta đã biết, FAM có số lượng giới hạn lựa chọn nhập tịch cầu thủ do những nhu yếu về tư cách của FIFA khá khắc nghiệt, gồm có cả ứng viên phải cư trú 5 năm liên tục tại một vương quốc. Tôi tin rằng nếu được triển khai minh bạch thông qua nhìn nhận của một ủy ban gồm có những chuyên viên kỹ thuật và những cơ quan cơ quan chính phủ, dự án Bất Động Sản này hoàn toàn có thể mang lại hiệu suất cao. Điều quan trọng, quyết định hành động cấp quyền công dân cho một cầu thủ không hề được quyết định hành động riêng không liên quan gì đến nhau bởi FAM, ” ông nói .