FIFA xem xét sửa đổi luật quốc tịch

quản trị LĐBĐ Bắc Trung Mỹ và Caribbean ( CONCACAF ) Victor Montagliani – người đứng đầu Ủy ban về những yếu tố tương quan đến quyền hạn của FIFA cho biết việc xem xét sửa đổi sẽ có những yếu tố về những quy tắc ngăn cản cầu thủ quy đổi khoác áo giữa những đội tuyển vương quốc hoặc đại diện thay mặt cho những vương quốc mà họ không tương quan .
“ Có rất nhiều yếu tố xảy ra trong nhiều năm qua vì thế giới đang biến hóa và việc nhập cư cũng biến hóa. Có những khúc mắc tương quan đến quốc tịch trên khắp quốc tế, ở châu Phi, châu Á và CONCACAF nên đây là thời gian tốt để xem xét yếu tố này để luận bàn hoàn toàn có thể đưa những giải pháp tương thích hay không nếu không ảnh hưởng tác động đến những giải đấu ”, Reuters dẫn công bố của quan chức người Canada hôm 19.10 .

FIFA xem xét sửa đổi luật quốc tịch - ảnh 1

AFP

Tuyển Đông Timor bị loại khỏi Asian Cup 2023 do gian lận nhập tịch

Hiện tại, một cầu thủ đã tranh tài quốc tế cho một tuyển vương quốc không hề chuyển sang khoác áo tuyển vương quốc khác ngay cả khi họ có quốc tịch kép. Vì vậy, LĐBĐ Cape Verde yêu cầu rằng trường hợp này nên được xử lý cho những trường hợp chỉ tranh tài 1 hoặc 2 trận cho một tuyển vương quốc tiên phong nhưng không còn thời cơ để khoác áo tuyển vương quốc khác .

Xem thêm: Đội tuyển futsal Brazil từng thắng tới 76-0 trước đại diện Đông Nam Á

Theo luật, một cầu thủ chỉ được phép đại diện thay mặt cho vương quốc mà họ không mang dòng máu với điều kiện kèm theo đã sống hoặc tranh tài ở vương quốc đó trong 5 năm. Về yếu tố này, ông Montagliani cho biết ủy ban sẽ xem xét biến hóa. Ngoài ra, FIFA cũng sẽ đàm đạo sửa đổi lao lý bồi thường trong trường hợp một cầu thủ được đào tạo và giảng dạy và sau đó khoác áo tuyển trẻ cho vương quốc đó trước khi chuyển sang đại diện thay mặt cho một vương quốc khác .

FIFA xem xét sửa đổi luật quốc tịch - ảnh 2

AFP

Tuyển nữ Guinea Xích Đạo vừa bị trục xuất khỏi World Cup 2019 và Olympic 2020 do sử dụng nhiều tuyển thủ không đủ điều kiện kèm theo

Theo Reuters, hành động của FIFA là điều dễ hiểu sau khi bóng đá quốc tế liên tục xảy ra những sự cố về nhập tịch phạm pháp, đặc biệt quan trọng ở châu Phi và châu Á. Hồi tháng 3, tuyển Đông Timor bị trục xuất khỏi vòng loại Asian Cup 2023 do bị phát hiện 9 cầu thủ gốc Brazil gian lận nhập tịch để khoác áo tuyển vương quốc này. Tuần trước, của FIFA quyết định hành động trục xuất Guinea Xích Đạo khỏi vòng loại World Cup nữ 2019 và Olympic 2020 do phát hiện 10 cầu thủ trong đội tuyển không đủ điều kiện kèm theo tranh tài. Tất cả 10 nữ cầu thủ trên đều sinh ra ở Brazil và được làm trá hình sách vở khai sinh từ Cameroon và Nigeria .