Việt vị là gì? Luật việt vị mới nhất theo quy định FIFA

Trong các trận đấu bóng đá, các bàn thắng việt vị sẽ không được công nhận. Vậy việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào? Xin mời các bạn hãy cùng WheyShop tìm hiểu thông qua bài viết này!

1. Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

1.1 Việt vị là gì?

Luật việt vị là lỗi vị trí của một cầu thủ trên sân, nó được định nghĩa là: “Lỗi của một cầu thủ nhận bóng để tấn công ở phần sân đối phương mà không có hai cầu thủ đối phương ở phía trước”. Trong từ điển Hán Việt, chỉ có một từ duy nhất “việt vị” được ghi với định nghĩa trên.

Trong các trận đấu bóng đá, các bàn thắng việt vị sẽ không được công nhận. Vậy việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào? Xin mời các bạn hãy...

1.2 Làm thế nào để bắt lỗi việt vị?

Nếu một cầu thủ việt vị, trọng tài biên sẽ phất cờ. Lúc này, trọng tài trên sân sẽ thổi còi kết thúc trận đấu

Trọng tài biên:

Trọng tài biên thường sẽ có trách nhiệm quan sát và bắt lỗi việt vị của những cầu thủ vì vị trí của họ là dọc theo đường biên giới, để họ có tầm nhìn thuận tiện và đúng chuẩn khi triển khai những cú sút luân lưu quyết định hành động. Khi một cầu thủ bị treo cờ vì lỗi việt vị, quả phạt duy nhất là trả bóng cho đối phương, được ném như một quả đá phạt trực tiếp đến một điểm việt vị cố định và thắt chặt trong phần sân của họ .

VAR:

Tuy nhiên, với kỹ thuật chơi bóng ngày càng nhanh và tân tiến của những cầu thủ, không ít trường hợp trường hợp phát sinh quá nhanh và giật mình khiến trọng tài biên hoàn toàn có thể không kịp quan sát hoặc đưa ra trong suốt trận đấu .
Để khắc phục điều này, công nghệ tiên tiến VAR tiên tiến và phát triển đã được sử dụng, để tương hỗ trọng tài trong những trường hợp việt vị, đặc biệt quan trọng là trong mọi trường hợp gây tranh cãi. VAR giúp những trọng tài đưa ra quyết định hành động công minh và đúng mực nhất .
Trong các trận đấu bóng đá, các bàn thắng việt vị sẽ không được công nhận. Vậy việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào? Xin mời các bạn hãy...

1.3 Các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị:

Trong bóng đá, một cầu thủ được coi là đứng ở vị trí việt vị khi 4 điều kiện kèm theo sau đồng thời thỏa mãn nhu cầu :

 • Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương .
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng .
 • Tham gia vào đường bóng đó .
 • Đứng phía trước trái bóng ( theo hướng tiến công ) .

Trong 3 điều kiện kèm theo tiên phong, thủ môn được tính là cầu thủ đối phương, mặc dầu thủ môn thường chiếm vị trí thấp nhất trong đội, nhưng ở mọi thời gian thủ môn không nhất thiết phải là một trong hai cầu thủ của đối thủ cạnh tranh ở đầu cuối. Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, điều kiện kèm theo thứ hai và thứ tư được hiểu là “ một cầu thủ rơi vào thế việt vị nếu một phần của anh ta được phép chạm bóng gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 ( cầu thủ đối phương thứ 1 thường là thủ môn ) ” .
Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị coi là vi phạm việt vị và chỉ bị xử phạt nếu ở thời gian đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng, theo đánh giá và nhận định của trọng tài cầu thủ đó tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như :

 • Tham gia trường hợp đó .
 • Cản trở đối phương tham gia ngăn ngừa trường hợp bóng .

Không phạm lỗi việt vị:

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng. Hoặc cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu thuộc 1 trong 3 trường hợp sau:

 • Nhận bóng từ quả phạt góc .
 • Nhận bóng từ quả ném biên .
 • Nhận bóng từ quả phát bóng .

1.4 Xử phạt lỗi việt vị như thế nào?

Mọi vi phạm việt vị sẽ bị phạt. Trọng tài chính sẽ là người phát hiện lỗi việt vị, và phất cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định hành động. Cầu thủ phạm lỗi việt vị, và trọng tài sẽ cho đội đối phương được hưởng quả đá phạt gián tiếp từ vị trí phạm lỗi. Trong trường hợp phạt việt vị mà những cầu thủ vẫn ghi bàn vào khung thành đối phương thì sẽ không được phép ghi bàn, thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối phương có quyền sút bóng .
Trong các trận đấu bóng đá, các bàn thắng việt vị sẽ không được công nhận. Vậy việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào? Xin mời các bạn hãy...

2. Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng và kiến thức thiết yếu nhất của bóng đá. Phá bẫy việt vị được coi là thành công xuất sắc, khi cầu thủ tiến công đứng cao hơn hậu vệ đối phương tính từ đường biên ngang. Khi đồng đội khởi đầu chuyền bóng, ngay lập tức người tiến công dùng vận tốc vượt qua hậu vệ đối phương để nhận đường chuyền và ghi bàn .
Phá bẫy việt vị thành công xuất sắc hoàn toàn có thể mang lại nhiều quyền lợi, nên cầu thủ tiền đạo phải là người nhanh gọn và sáng suốt để hoàn toàn có thể cản phá được bẫy việt vị trong bóng đá .
Có hai cách thông dụng để phá bẫy việt vị :

 • Cách 1 : Người tiến công phải đứng trước hậu vệ đối phương tính từ đường cầu môn. Trước khi đồng đội chuyền bóng, người tiến công phải cẩn trọng, quan sát nhanh để khi đồng đội sút bóng, người tiến công phải nhanh gọn vượt qua hậu vệ để nhận bóng và dứt điểm .
 • Cách 2 : Khi cầu thủ tiến công nhận ra mình bị việt vị và đồng đội chuyền bóng ở cự ly gần, thì cầu thủ tiến công đó không nhận bóng mà ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng khác liên tục chạy và cản phá bóng. Đó là một trong những cách phá bẫy việt vị hiệu suất cao nhất lúc bấy giờ .

Trong các trận đấu bóng đá, các bàn thắng việt vị sẽ không được công nhận. Vậy việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào? Xin mời các bạn hãy...

3. Luật việt vị mới nhất trong bóng đá của FIFA

Vào cuối thế kỷ 18, quy tắc cá thể Open khi những trường học ở Anh mở màn chơi bóng đá. Tuy nhiên, trong thời hạn đó, luật việt vị so với số người trên sân có 11, 7 hoặc 5 người, được lao lý khắt khe hơn nhiều so với thời nay .
Tính đến thời gian này, FIFA đã biến hóa điều luật việt vị đá bóng khá nhiều lần :

 • 1848 : Luật việt vị có hiệu lực thực thi hiện hành, được bổ trợ bởi quy tắc của Cambridge. Tuy nhiên, luật lao lý rằng phải có tối thiểu 4 đối thủ cạnh tranh đứng sau .
 • 1866 : Một luật mới cũng vận dụng quy tắc Cambridge. Số người giảm xuống còn 3 .
 • Năm 1925 : Luật đổi xuống dưới 2 người và vẫn có hiệu lực thực thi hiện hành cho đến thời nay .
 • 2005 : FIFA liên tục đổi khác luật chơi. Cầu thủ đã việt vị nhưng được phép chạm bóng để chuyền hoặc cản phá dự tính của đối phương. Khi đó, trọng tài không thổi phạt đền .
 • 2013: Luật việt vị cuối cùng đã được FIFA thay đổi. Một cầu thủ đã ở trong thế việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia vào tình huống bóng khi đội đối phương đã cẩn thận với đường chuyền của đối phương. Còn đối với trường hợp nhận bóng từ sự truy cản vô tình của đối phương thì vẫn bị trọng tài thổi phạt việt vị.

Ngoài ra, trong bộ luật này, FIFA cũng lao lý rõ hơn về từ ngữ trong việc cản trở cầu thủ đối phương như sau : Sẽ có hình phạt so với cầu thủ cản trở hướng vận động và di chuyển, tầm nhìn hoặc có tác động ảnh hưởng đến cầu thủ đối phương. phòng ngự ở tư thế việt vị .
Trong các trận đấu bóng đá, các bàn thắng việt vị sẽ không được công nhận. Vậy việt vị là gì? Luật việt vị được xác định như thế nào? Xin mời các bạn hãy...

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn đọc luật việt vị là gì với mong muốn giúp các bạn biết được những lỗi việt vị trong bóng đá, và không mắc phải trong quá trình thi đấu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết