Thay người trong bóng đá: Hành trình từ 0 đến 5

Thay người trong bóng đá: Hành trình từ 0 đến 5 - Ảnh 1.Thủ thành Bert Trautmann tranh tài trong trạng thái chấn thương cổ nghiêm trọng hồi năm 1956 – Ảnh : Daily StarNhiều năng lực đề xuất kiến nghị trên sẽ sớm được trải qua, bởi những cơ quan đầu não bóng đá quốc tế thời nay luôn nhạy bén với những đổi khác tương thích, điều mà 50 năm trước gần như không hề có. Ít ai biết được rằng giới bóng đá đã phải trải qua một cuộc tranh đấu lê dài cả thế kỷ cho yêu cầu thay người .Quyền thay người Open từ những năm cuối thế kỷ 19 trong những trận đấu không chính thức. Ai cũng nhận thấy nhu yếu rõ ràng về việc phải thay người khi có cầu thủ bị chấn thương hoặc kiệt sức. Nhưng ở bình diện quốc tế, những người quản lý bóng đá nhất quyết nói không với chuyện này dù biết đó là điều thiết yếu. Ngay cả người hâm mộ ở 60-70 năm trước cũng ủng hộ việc không cho thay người giữa trận vì muốn giữ nguyên vẹn vẻ mê hoặc nguyên thủy của bóng đá .

Và sự ngoan cố đó dẫn đến một tình cảnh trớ trêu khi suốt một thời gian dài, các đội bóng đối mặt với may rủi mất cầu thủ giữa trận vì chấn thương. Để đội nhà không bị liên lụy, nhiều cầu thủ đã thể hiện tinh thần thi đấu quả cảm đến đáng sợ.

Năm 1956, thủ thành Bert Trautmann ( Manchester City ) dính chấn thương nặng ở cổ vào phút 75 trận chung kết Cúp FA gặp Birmingham. Nhưng do vị trí thủ môn quá đặc biệt quan trọng nên ông quyết định hành động không rời sân, chiến đấu kiên cường suốt 15 phút sau cuối để giúp đội nhà bảo vệ thắng lợi .Trên bục trao huy chương, hoàng tử Philip nói với Trautmann cổ của ông đã bị vẹo. Vài ngày sau đó, tác dụng chụp phim ở bệnh viện cho thấy Trautmann bị gãy 5 đốt sống cổ. Và với chiếc đốt sống thứ hai bị gãy lìa, Trautmann đã tiến rất gần đến việc mất mạng ngay trên sân bóng .9 năm sau đó lại có một câu truyện tương tự như cũng ở chung kết Cúp FA. Hậu vệ Gerry Byrne ( Liverpool ) gãy xương đòn ngay từ phút thứ 3 của trận đấu, và ông cắn răng tranh tài đến tận hiệp phụ, để rồi kiến thiết bàn thắng quyết định hành động cho đội nhà .Byrne không chỉ mang về thắng lợi cho Liverpool, mà còn đặt dấu kết thúc cho một kỷ nguyên bóng đá thiếu tính nhân văn. Dưới vô vàn chỉ trích, bóng đá Anh quyết định hành động vận dụng luật cho thay người vào mùa giải tiếp theo. Dù vậy, mỗi trận đấu chỉ có đúng một người được thay với điều kiện kèm theo phải dính … chấn thương .

Ở bình diện quốc tế, vòng loại World Cup 1954 đánh dấu lần đầu tiên việc thay người trong các trận đấu chính thức được cho phép và World Cup 1970 là giải đấu lớn đầu tiên áp dụng luật thay người. Trong hơn 20 năm sau đó, luật ngày càng được nới rộng và đến năm 1995 thì FIFA thống nhất về con số ba lần thay người trong một trận đấu.

Trong thời đại của truyền thông online đại chúng ngày này, bóng đá ngày càng mang tính nhân bản. Trái với thái độ bảo thủ ở những thập niên 1950 – 1960, FIFA và những tổ chức triển khai giải đấu thời nay liên tục đưa ra những biến hóa để bảo vệ cho sức khỏe thể chất cầu thủ. Năm năm ngoái, FIFA chính thức vận dụng luật được cho phép hai đội hoàn toàn có thể sử dụng quyền thay người thứ tư nếu trận đấu bước vào hiệp phụ. Và giờ đây là tăng hẳn số lần thay người lên 5 ( nếu bước vào hiệp phụ sẽ được thay người thứ sáu ) .Khi Bert Trautmann gắng gượng tranh tài với cái cổ gãy nhiều đốt sống, còn Gerry Byrne cắn răng bứt tốc với đôi vai đau buốt, họ đã khởi đầu cho một đại chiến không ngừng trong bộ luật của FIFA : lao lý về việc thay người trong một trận đấu .

LĐBĐ VN chưa nhận được thông báo từ FIFA

Nguồn tin từ ban quản lý V-League cho biết trong tuần này, HĐQT Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp việt nam ( VPF ) sẽ nhóm họp để trao đổi nhiều yếu tố khi bóng đá được phép tổ chức triển khai tranh tài trở lại. Trong cuộc họp sẽ bàn luận về việc vận dụng lao lý tăng số lượng cầu thủ thay thế sửa chữa từ 3 lên 5 trong một trận đấu .

Trao đổi cùng Tuổi Trẻ, trưởng ban trọng tài quốc gia Dương Văn Hiền nói: “Đây là đề xuất chính đáng, bởi cầu thủ bị ảnh hưởng rất nhiều về thể lực sau 2 tháng ngưng thi đấu. Tuy nhiên, dù mỗi đội được phép thay 5 người/trận nhưng phải gói gọn trong 3 lần thay nhằm hạn chế việc kéo dài thời gian chết trên sân.

Đến thời gian này, LĐBĐ việt nam chưa nhận được thông tin từ FIFA hướng dẫn triển khai lao lý mới. Do đó chưa thể nói rằng đến khi nào thì những giải bóng đá ở việt nam sẽ vận dụng pháp luật mới về việc thay người từ 3 lên 5 cầu thủ / trận … ” .

S.H.

Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam: Ông là ai? Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam: Ông là ai? TTO – Đây là câu hỏi đặt ra sau hai đời giám đốc kỹ thuật không để lại quá nhiều ấn tượng ( ông Rainer và Gede ) và trước cuộc tuyển chọn giám đốc kỹ thuật mới của Liên đoàn Bóng đá Nước Ta ( VFF ).