Premier League 2021/22: VAR, luật bóng chạm tay có gì khác?

Mùa giải Premier League 2021 / 22 sẽ có nhiều biến hóa về công nghệ VAR, cách xác lập việt vị bằng nách hay luật bóng chạm tay .

‘Đường kẻ dày hơn’

Premier League 2020 / 21 đã tận mắt chứng kiến khá nhiều tranh cãi trong những trường hợp thổi phạt việt vị của công nghệ tiên tiến VAR. Rất nhiều trường hợp, cầu thủ tiến công bị thổi việt vị vì nách, ngón tay hoặc ngón chân của họ ở phía dưới hậu vệ ở đầu cuối .
Quy tắc này khiến nhiều CĐV của Premier League cảm thấy không dễ chịu và mới gần đây BTC giải đấu đã quyết định hành động đổi khác VAR cho mùa giải 2021 / 22. Theo đó, VAR sẽ sử dụng ” đường kẻ dày hơn ” để xác lập trường hợp việt vị .

Điều này sẽ giúp cho các cầu thủ tấn công được trợ giúp tốt hơn. Sự thay đổi này sẽ có tác động mạnh mẽ đến các trận đấu trong mùa giải tới. 

Các đường kẻ của VAR sẽ dày hơn để tránh gây tranh cãi

Thực tế là mạng lưới hệ thống đường kẻ dày hơn đã được sử dụng trong những giải đấu khác của UEFA và giải Eredivisie của Hà Lan. Khán giả Premier League cũng sẽ không còn được xem quy trình những đường việt vị được vẽ trên màn hình hiển thị VAR, thay vào đó chỉ được xem tác dụng ở đầu cuối .
Tất cả 20 đội số 1 đã đồng ý chấp thuận với sự đổi khác VAR trong cuộc họp chung thường niên của họ vào thứ Năm. Các trưởng ban trọng tài đã xuất hiện trong cuộc họp và cũng đang tìm cách đưa ra những giải pháp để những trận đấu mê hoặc hơn .
Cơ quan Điều phối trọng tài cho những giải bóng đá chuyên nghiệp Anh ( PGMOL ) kỳ vọng sự biến hóa này sẽ giúp trận đấu trở nên công minh hơn và mang lại quyền lợi cho đội tiến công. Các đội bóng và CĐV nhiều lần phải ” phát điên ” vì những pha kẻ vạch căn ke từng milimet. Vẫn chưa biết liệu VAR có được sử dụng ở những trận đấu thuộc FA Cup mùa tới hay không .

Sẽ sử dụng VAR như ở EURO 2020

Công nghệ VAR đã được sử dụng thành công xuất sắc tại VCK EURO 2020 khi phần đông không gây ra nhiều tranh cãi. Ngoại lệ đáng chú ý quan tâm nhất là trường hợp thổi penalty ở trận bán kết giữa Anh vs Đan Mạch .
Có một sự độc lạ của VAR tại Premier League so với EURO là UEFA đã sử dụng gấp đôi số lượng những quan chức trong phòng VAR. Trong đó, có 1 người sẽ chỉ chuyên tập trung chuyên sâu vào những lỗi việt vị .

Công nghệ VAR đã được sử dụng khá hiệu quả ở EURO 2020

Thực tế là EURO 2020 chỉ có 51 trận đấu, quá ít so với 380 trận đấu trong một mùa giải Premier League. Thêm vào đó, cũng không có nhiều trận đấu diễn ra đồng thời nên không gây ra nhiều tranh cãi lớn.

Nếu Premier League vận dụng cách làm VAR như tại EURO 2020, những quyết định hành động sau cuối hoàn toàn có thể mất nhiều thời hạn hơn trước kia .

Thay đổi luật ‘việt vị nách’

Theo lý giải từ FIFA, những quyết định hành động thổi phạt ” việt vị nách ” sẽ bị xóa bỏ. Quy định mới là đường kẻ việt vị sẽ tính từ phần dưới của nách .

Thay đổi luật bóng chạm tay

Có 1 số ít đổi khác về luật mà người hâm mộ sẽ thấy lần tiên phong tại EURO nhưng biến hóa so với luật chơi bóng bằng tay là mê hoặc nhất. Theo đó, nếu bóng vô tình chạm tay sẽ không bị phạt đền .
Đầu tiên tương quan đến yếu tố mà theo đó, việc một cầu thủ để bóng chạm chạm vào tay hoặc cánh tay của mình là một hành vi phạm lỗi chỉ khi nó khiến khung hình họ ” to hơn không bình thường ” .
Thay đổi mới ở EURO 2020, mà tất cả chúng ta sẽ thấy ở Premier League mùa tới, là những trọng tài sẽ sử dụng phán đoán của họ để xác lập tính hợp lệ của vị trí bàn tay hoặc cánh tay tương quan đến hoạt động của cầu thủ trong một trường hợp đơn cử .

Luật bóng chạm tay cũng sẽ có nhiều thay đổi

Một sự thay đổi khác là việc vô tình chạm tay trong tiến trình phối hợp dẫn đến việc ghi bàn của đồng đội sẽ không còn bị coi là vi phạm nữa. 

Điểm điển hình nổi bật trong những bản báo cáo giải trình được phê duyệt vào tháng 3 bởi Ban kiến thiết xây dựng luật của bóng đá, được gọi là IFAB, và được thông tin ngắn gọn cho toàn bộ cầu thủ và CLB. Ban hội thẩm công bố rằng ” không phải mọi hành vi để bóng chạm vào bàn tay hoặc cánh tay của cầu thủ đều là phạm lỗi ” .
Hướng dẫn mới là sẽ không xem là một phạm lỗi nếu cánh tay của hậu vệ không chuyển dời về phía bóng và nếu bàn tay hoặc cánh tay đó không làm cho hình dạng khung hình của hậu vệ ” to hơn một cách không bình thường “. Một trường hợp vô tình bóng chạm tay đồng đội trong quy trình kiến thiết bàn thắng cũng không bị xem là vi phạm .