5 đội bóng lớn từng du đấu Việt Nam

Trước Arsenal, có 1 số ít đội bóng nổi tiếng từng đặt chân đến mảnh đất hình chữ S và tuyển Việt Nam hai lần gây giật mình lớn .
ro-1374029764_500x0.jpg

Ronaldinho và các đồng đội ở Olympic Brazil từng thắng tuyển Việt Nam 2-0 năm 2008. Ảnh: Hoàng Hà.

1. Việt Nam – Olympic Brazil 0-2 (năm 2008)

Thành phần của Olympic Brazil sang Việt Nam vẫn được coi là mạnh nhất trong những đội quốc tế từ trước đến nay với dàn sao rực sáng như Ronaldinho, Pato, Diego, Anderson, Marcelo … dưới sự dẫn dắt của HLV Dunga. Đây là thành phần Brazil cử tham gia Olympic 2008 với tiềm năng giành HC vàng nên những cầu thủ đều ở đỉnh cao phong độ và góp sức cho người theo dõi Việt Nam nhiều pha bóng đẹp .

2. Việt Nam – Juventus 1-2 (1996)

Khi đến TP. Hà Nội, Juventus đang ở thời kỳ hoàng kim với chức vô địch Champions League còn nóng giãy. Tuy nhiên, do du đấu Việt Nam vào đúng dịp sẵn sàng chuẩn bị Euro 1996, gần 10 cầu thủ đội một của Juventus như Conte, Ravanelli, Vieri, Deschamp, Jugovic, Tacchinardi, Di Livio, Torricelli … đều vắng mặt .
Đáng tiếc nhất với người hâm mộ Việt Nam, khuôn mặt mới ký hợp đồng với ” Bà đầm già ” khi đó là Zinedine Zidane cũng không tham gia chuyến du đấu. Tuy vậy, thành phần Juventus vẫn còn nhiều tên tuổi lớn như Gianluca Vialli, Attilio Lombardo và HLV đẹp trai như tài tử Marcelo Lippi. Trong trận này, Vialli lập công từ cú tung móc tuyệt đẹp, còn bàn thắng của Việt Nam do Võ Hoàng Bửu ghi từ chấm 11 m .

3. Việt Nam – Barca B 1-0 (2005)

Đến giờ đây nhiều fan vẫn còn tiếc vì trong thành phần sơ bộ của Barca B gửi sang Việt Nam có tên Lionel Messi. Nhưng đến trước khi đội bóng Open tại TP.HN, cầu thủ sau đó giành 4 Quả bóng vàng FIFA lại được HLV Frank Rijkaard gọi lên đội một. Thế nên, người nổi tiếng nhất trong thành phần Barca B khi đó chỉ là dàn HLV vốn xuất thân từ đội một Barca trước đây, trong đó có Guillermo Amor. Trong trận đấu với lứa măng non của Barca, những cầu thủ Việt Nam có giải pháp hài hòa và hợp lý để thắng 1-0 bằng pha lập công duy nhất của Phan Thanh Bình .

4. Việt Nam – Porto B 1-2 (2004)

Porto B sang Việt Nam khi đội một của HLV Mourinho vừa gây cơn sốt ở châu Âu với chức vô địch Champions League. Thành phần của Porto B khi đó cũng có rất nhiều sao triệu đô nên họ thể hiện đẳng cấp vượt trội. Trong trận đấu với tuyển Việt Nam, dù bị thua trước từ sớm sau bàn thắng của Công Vinh, Porto B vẫn bình tĩnh gỡ hòa và vượt lên giành chiến thắng ở hiệp hai.

5. Việt Nam – Olympiakos 1-0 (2009)

Olympiakos là tên tuổi số 1 của bóng đá Hy Lạp – đội tuyển từng gây sốc với chức vô địch Euro 2004. Trong thành phần của Olympiakos sang Việt Nam khi đó cũng có 4-5 tuyển thủ vương quốc khá nổi tiếng. Tuy nhiên, trong trận đấu với tuyển Việt Nam, những cầu thủ của xứ thần thoại cổ xưa lại chơi với tư tưởng đi du lịch nên đã thua đội Việt Nam được tăng cường 3 ngoại bình nhập tịch Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max và Huỳnh Kesley. Bàn thắng duy nhất ở trận này được ghi sau trường hợp Hoàng Max tạt bóng cho Quang Hải lập công .
Nguyễn Tùng