Người cán bộ Hội mẫu mực của phụ nữ phường Khương Đình | Tạp chí Thi đua khen thưởng

TĐKT – 17 năm gắn bó với công tác làm việc xã hội ở địa phương, từ vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ rồi đến Phó quản trị Hội Liên hiệp Phụ nữ, quản trị Hội Chữ thập đỏ phường Khương Đình, Q. TX Thanh Xuân, TP TP. Hà Nội, ở vai trò, vị trí nào bà Vũ Thị Thanh Thúy cũng là một người cán bộ mẫu mực, được dân quý, hội viên tin yêu với những góp phần thiết thực, ý nghĩa cho hội đồng .

Trách nhiệm, nhiệt tình

Quê gốc ở Tỉnh Thái Bình, năm 2003, bà Thúy cùng mái ấm gia đình trở thành công dân của Khu dân cư số 10, phường Khương Đình, Q. TX Thanh Xuân. Với tính cách hòa đồng, hay chăm sóc, giúp sức người khác, bà Thúy được chị em phụ nữ bầu là tổ trưởng, rồi Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 10 .

Còn nhớ những ngày đầu tham gia công tác phụ nữ, bà Thúy chia sẻ: “Trước khi là một phường của quận Thanh Xuân, Khương Đình là xã, thuộc huyện Thanh Trì (Hà Nội). Vì vậy, văn hóa làng xã vẫn còn in đậm trong nếp sống, nếp sinh hoạt của cộng đồng dân cư nơi đây”.

Bà Vũ Thị Thanh Thúy, phường Khương Đình, Q. TX Thanh Xuân, TP TP. Hà Nội
Một trong những việc làm tiên phong của bà khi làm cán bộ Hội Phụ nữ là hoạt động bà con tổ chức triển khai tiệc cưới theo nếp sống văn minh, giảm cỗ bàn, giảm khó khăn vất vả, tốn kém cho gia chủ. Nhiều năm công tác làm việc trong quân đội, nhưng trước việc làm mới, bà nghĩ mình cần đổi khác trong kế hoạch. Đây là khu dân cư của quân đội, nhiều mái ấm gia đình hội viên phụ nữ có kinh tế tài chính khá giả, có con đến tuổi thiết kế xây dựng mái ấm gia đình. Để mọi người tự giác chấp hành cách làm này, việc tuyên truyền, hoạt động phải rất là linh động, mềm dẻo. Chính vì thế, bà kiên trì thủ thỉ, tâm tình với những bà, những mẹ có con trong độ tuổi kết hôn mọi lúc hoàn toàn có thể, vào những khi đi chợ, hoạt động và sinh hoạt chi bộ, hoạt động và sinh hoạt tổ dân phố, nhóm phụ nữ tiết kiệm ngân sách và chi phí …
Cùng với đó, bà tập hợp những chị phụ nữ khéo tay, đảm đang trong việc gia chánh để lo phụ giúp mọi mái ấm gia đình trong khu dân cư những lúc có việc. Gia đình nào tổ chức triển khai đám cưới, cưới xin cho con đều nhận được sự giúp sức nhiệt tình. Người lên thực đơn, người đi chợ, người cắm hoa, trang trí nhà cửa, tiếp đón khách … Không khí thân thương, thân mật, ấm cúng như một đại gia đình ở khu dân cư số 10 đã khiến nhiều người từ nơi xa đến dự cưới rất ngỡ ngàng .
Từ nhiều năm nay, hầu hết những đám cưới của khu dân cư số 10 được tổ chức triển khai theo hướng văn minh, tiết kiệm ngân sách và chi phí. Riêng năm 2013, có 26 mái ấm gia đình tổ chức triển khai đám cưới, thì đã có 25 mái ấm gia đình làm theo quy mô này. Hiện nay, quy mô cưới của Chi hội Phụ nữ số 10 đã được nhân rộng trên địa phận phường Khương Đình .
Nhiều chi hội trưởng nhận xét, bà Thúy là cán bộ hội tận tâm, tận lực, dành nhiều thời hạn cho địa phận để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ khó khăn vất vả với cán bộ cơ sở. Nhờ sự nhiệt tâm với việc làm của Phó quản trị Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, những trường hợp bệnh nặng, khó khăn vất vả đột xuất trên địa phận phường đã nhận được sự chăm sóc, trợ giúp kịp thời của hội đồng, có thêm sức mạnh để vượt lên khó khăn vất vả .

Chia sẻ, đồng hành cùng hội viên

Không chỉ tích cực, nhiệt tình, bà Thúy luôn chịu khó nghiên cứu, học hỏi; mỗi khi được giao nhiệm vụ, công việc của Hội. Bà không ngại vất vả, mà luôn lặn lội thực tế để đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo.

Bà Vũ Thị Thanh Thúy đảm nhiệm ủng hộ của những cá thể gửi đồng bào miền Trung chịu tác động ảnh hưởng của lũ lụt năm 2020
Địa bàn phường với thành phần dân cư tương đối phức tạp, nhưng bà Thúy luôn sâu xa để nắm chắc tình hình, thế cho nên trách nhiệm tín chấp Ngân hàng Chính sách xã hội cho phụ nữ vay vốn tăng trưởng kinh tế tài chính do bà đảm nhiệm với số vốn toàn phường lên đến trên 15 tỷ đồng được bảo vệ bảo đảm an toàn tuyệt đối .
Đặc biệt, để giúp phụ nữ khuyết tật, phụ nữ yếu thế trên địa phận có môi trường tự nhiên sẻ chia, giúp sức nhau vượt qua khó khăn vất vả, Hội Liên hiệp Phụ nữ Q. TX Thanh Xuân đã thử nghiệm quy mô Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật tự lực Q. TX Thanh Xuân trên địa phận phường Thượng Đình và phường Khương Đình. Tháng 2/2019, Câu lạc bộ này sinh ra với mục tiêu tuyên truyền, tập huấn cho phụ nữ khuyết tật kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ mình, tạo việc làm để chị em có thêm thu nhập, thêm niềm vui, sự sáng sủa trong đời sống. Hiện nay, Câu lạc bộ có 30 hội viên, trong đó, số hội viên làm hoa là 14 người ( phường Khương Đình 6 người, phường Thượng Đình 8 người ) .
Bà Vũ Thị Thanh Thúy, Phó quản trị Hội Liên hiệp Phụ nữ – quản trị Hội Chữ thập đỏ phường Khương Đình đồng thời là người đảm nhiệm nhóm làm hoa của câu lạc bộ .
Bà san sẻ : “ Trải qua một thời hạn học tập, những hội viên đã hoàn toàn có thể tự làm những mẫu sản phẩm khá thích mắt, tuy nhiên, cần cố gắng nỗ lực để loại sản phẩm đẹp hơn nữa. Chúng tôi đưa những mẫu hoa tới những nhóm phụ nữ của Q., phường, tổ dân phố để chị em tham gia góp ý, nhận xét, qua đó tìm mẫu mã hợp với thị hiếu của người tiêu dùng ” .
Trong công tác làm việc phòng, chống dịch Covid-19, bà đã hoạt động 35 mái ấm gia đình giảm giá cho thuê trọ từ 200 đến 500 nghìn đồng / tháng … Cùng quản trị Hội đi hoạt động để Tặng quà với số tiền là 2,5 triệu đồng, gửi về Hội phụ nữ Q. 3,7 triệu đồng để mua trang thiết bị y tế ủng hộ Trung tâm y tế Q., hoạt động khuyến mãi 10 suất quà cho mái ấm gia đình khó khăn vất vả, mỗi suất 500 nghìn đồng ; hoạt động tương hỗ cho hơn 100 mái ấm gia đình khó khăn vất vả ( mỗi mái ấm gia đình 10 kg gạo và 1 thùng mỳ ) trong đợt chống dịch .

Cá nhân bà đã tặng gia đình chị Sơn có hoàn cảnh khó khăn (chồng yếu, 4 con) 2 chai nước khử khuẩn, 30 cái khẩu trang vải, 10 kg gạo, thường xuyên kết nối và tham gia các nhóm từ thiện đi tặng quà tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K, cũng như các gia đình phụ nữ trẻ em khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo trên địa bàn phường.

Sự nghĩa vụ và trách nhiệm, nhiệt tình của bà đã lan tỏa đến những chị em phụ nữ tại địa phương. Từ đó, nhiều chân rác sống sót lâu năm đã được xóa bỏ, thay vào đó là những bức tường hoa, những chậu hoa, hoa lá cây cảnh đẹp, nhiều sắc tố như ở đầu ngõ 108 và cuối ngách 358 / 25 Bùi Xương Trạch, hẻm 358 / 25/38, ngách 1/46 Bùi Xương Trạch, cổng đình Khương Hạ, khu dân cư số 8 … Với những góp phần trên, bà Vũ Thị Thanh Thúy đã được Ủy Ban Nhân Dân TP TP. Hà Nội Tặng Ngay thương hiệu “ Người tốt, việc tốt ” năm 2020 .
Ngọc Linh