Lý luận nghiệp vụ của HLV võ và vai trò nhân sự trong bộ máy huấn luyện võ thuật (có case study)

Nghiệp vụ của HLV võ thuật nói chung:

Công việc của HLV võ thuật không phải là để làm cho võ sĩ nhanh hơn hay can đảm và mạnh mẽ hơn mà đó là trách nhiệm của HLV thể lực sức khỏe thể chất .Đối với HLV võ thuật, điều quan trọng nhất là hiểu học trò, tìm ra giải pháp hài hòa và hợp lý để chuẩn bị sẵn sàng cho học trò giải pháp NỀN TẢNG tương thích với giáo án, lối đánh của lò và giải pháp TỐI ƯU cho giải đấu / đối thủ cạnh tranh sắp tới .Lý luận nghiệp vụ của HLV võ và vai trò nhân sự trong bộ máy huấn luyện võ thuật (có case study) - Ảnh 1.Một HLV võ thuật là người nắm rõ trách nhiệm và trình độ của những thành viên trong đội huấn luyện

Rồi từ các chiến thuật đó, HLV võ thuật mới tìm hiểu xem võ sĩ cần nhanh hơn hay mạnh hơn, cụ thể là nhanh hơn, mạnh hơn ở kỹ thuật nào, tình huống nào rồi phối hợp với HLV thể lực để cho ra bài tập hiệu quả nhất.

Dưới trướng của HLV võ thuật còn hoàn toàn có thể có thêm những HLV chuyên soi xét kỹ thuật, HLV cầm pad và cả những HLV hoàn toàn có thể mô phỏng trường hợp tốt để võ sĩ tập drills ( vào đôi ) hiệu suất cao .Lý luận nghiệp vụ của HLV võ và vai trò nhân sự trong bộ máy huấn luyện võ thuật (có case study) - Ảnh 2.Đội ngũ huấn luyện của Freddie Roach còn có một HLV kỹ giải pháp cực kỳ tài năng là ông Marvin Somodio

HLV Thể lực (S&C Coach):

HLV thể lực là người phối hợp với HLV võ thuật. HLV thể lực phải hiểu giải pháp của team, ý đồ của HLV võ thuật để từ đó ra những bài tập tăng trưởng cơ bắp, sức mạnh, sức bền, sức nhanh … cho võ sĩ tranh tài .Quan trọng nhất là HLV thể lực phải hiểu chính sách hoạt động của môn võ mình đang tương hỗ để hoàn toàn có thể đưa ra những bài tập tối ưu nhất .Lý luận nghiệp vụ của HLV võ và vai trò nhân sự trong bộ máy huấn luyện võ thuật (có case study) - Ảnh 3.Manny Pacquiao cũng phải tập S&C với những HLV khác trong đội huấn luyệnTừ những yếu tố trên, hoàn toàn có thể thấy rằng, những HLV võ thuật không nhất thiết phải là người nâng cao về thể lực, nhưng họ cũng cần có một chút ít kiến thức và kỹ năng nhất định để hoàn toàn có thể hiểu, nhìn ra cái đúng hoặc cái sai của HLV thể lực đang cộng tác mà cùng nhau tăng trưởng võ sĩ .

Case study về một mô hình huấn luyện hoàn hảo

HLV trưởng ( head coach ) sau khi nhận được lịch tranh tài mới nhất của học trò sẽ cùng những HLV và võ sĩ triển khai mổ băng nghiên cứu và điều tra. Ông phải tìm hiểu thêm với những HLV kỹ thuật để tìm ra điểm cần biến hóa trong giải pháp nền tảng của ông cho võ sĩ .Về những sự biến hóa này, hoàn toàn có thể lấy ví dụ từ Manny Pacquiao. Với Pac, đòn móc số 3 ( tay phải ) của Pac có vai trò quan trọng trong giải pháp nền tảng của anh. Do đó, với mỗi trận đấu khác nhau, HLV Freddie Roach sẽ có một sự kiểm soát và điều chỉnh khác nhau :- Với đối thủ cạnh tranh có tầm jab thấp, Pac cần có cú số 3 ở tầm cao để tránh được cái tay jab của đối thủ cạnh tranh. ( Ricky Hatton )Lý luận nghiệp vụ của HLV võ và vai trò nhân sự trong bộ máy huấn luyện võ thuật (có case study) - Ảnh 4.Với Hatton, Pacquiao dùng đòn móc số 3 ở góc cao- Với đối thủ cạnh tranh có guard đóng, đòn móc phải của Pac cần vào gần, biên độ rộng để đánh vào mang tai đối thủ cạnh tranh. ( Miguel Cotto )Lý luận nghiệp vụ của HLV võ và vai trò nhân sự trong bộ máy huấn luyện võ thuật (có case study) - Ảnh 5.Pacquiao lại tận dụng bẻ góc và phối combo để khai thác vùng mang tai của Cotto- Với đối thủ cạnh tranh có guard mở, đòn móc phải của Pac phải có biên độ hẹp và phối hợp bẻ góc để khai thác điểm hở phía chính giữa guard. ( Timonthy Bradley )Lý luận nghiệp vụ của HLV võ và vai trò nhân sự trong bộ máy huấn luyện võ thuật (có case study) - Ảnh 6.

Đòn số 3 lúc này có một biên độ khá hẹp và đánh vào khe giữa của 2 tay guard Bradley

Từ đó, HLV kỹ thuật và những HLV cầm pad của đội Freddie Roach sẽ phong cách thiết kế ra những bài tập drills, pad work, bao cát sao cho bảo vệ Pacquiao đi đúng giải pháp nhất .Các HLV kỹ giải pháp này cũng sẽ góp ý tính nước đi cho Pacquiao và những kế hoạch dự trữ khi Pacquiao bị bắt bài ví dụ điển hình như vị trí đặt tay ở đâu là bảo đảm an toàn nhất theo thói quen phản công của đối thủ cạnh tranh …Lý luận nghiệp vụ của HLV võ và vai trò nhân sự trong bộ máy huấn luyện võ thuật (có case study) - Ảnh 7.Vì cạnh tranh đối đầu với những đối thủ cạnh tranh rất giỏi, nên đội ngũ huấn luyện của Pacquiao cũng phải tính đến những trường hợp xấu nhất .Sau khi thảo luận chiến thuật xong, Freddie Roach sẽ tiến đến HLV thể lực để ra nhu yếu đại loại như :- Tôi cần Pac mạnh hơn ở cú số 4 với biên độ thế này. Đối thủ đợt này cằm khá yếu nên tôi cần Pac mạnh hơn nữa chứ không cần Pac quá nhanh. Anh ấy sẽ có cú số 4 mở đòn như thế này và đòn quyết định hành động là như thế này ….- Chân Pac đang bị chấn thương, và cần giảm áp lực đè nén trong 2 tuần, ông hoàn toàn có thể ra bài nào đừng gây áp lực đè nén đến vùng chấn thương đó ….- Đối thủ có đòn …. rất mạnh và Pac cần lách thấp hoặc đỡ để tránh vùng đó, chỗ đấy sẽ phải chịu đòn nhiều nên ông gia cố cho cậu ấy nhé …Đó là một quy mô huấn luyện tuyệt đối với sự phối hợp hợp tác ăn ý nhuẫn nhuyễn giữa những thành viên trong đội huấn luyện với nhau. Tất nhiên yếu tố sẽ còn phức tạp lên rất nhiều, nhưng quy trình huấn luyện hoàn toàn có thể tóm tắt như vậy .

Tình hình HLV tại Việt Nam:

Về trình độ võ, phần lớn những HLV võ thuật hàng yếu thường hiểu sai về vai trò của bản thân. Do đó, dù mang cương vị là HLV võ thuật, những HLV này chỉ chăm chăm vào việc tăng trưởng sức khỏe thể chất, thể lực của võ sĩ mà quên mất rằng giải pháp là thứ đáng lẽ họ phải tập trung chuyên sâu cao nhất .Về trình độ thể lực, Nước Ta đang trong thực trạng thiếu vắng HLV thể lực trình độ cho võ thuật nên thường phải tận dụng những HLV thể lực, sức khỏe thể chất của những bộ môn tăng trưởng khác như bóng đá, chạy bộ, thể hình … về để dạy .Lý luận nghiệp vụ của HLV võ và vai trò nhân sự trong bộ máy huấn luyện võ thuật (có case study) - Ảnh 8.Dù là một HLV crossfit, chuyên viên thể lực mảng endurance Chris Hinshaw cũng hoàn toàn có thể tương hỗ cải tổ sức khỏe thể chất cho nhiều vđv của những môn khác nhau .Điều này là trọn vẹn hài hòa và hợp lý, nhưng vì thiếu thưởng thức môn, những HLV thể lực này thường có một hoặc vài điểm rơi lệch trong việc sẵn sàng chuẩn bị sức khỏe thể chất cho võ sĩ và rất cần có một HLV võ đủ trình độ để nhận ra những thiếu sót của họ .Tuy nhiên, như mình đã nói, để hợp tác được với HLV thể lực, những HLV võ cũng cần phải không ít có những kỹ năng và kiến thức về thể lực, sức khỏe thể chất để nhìn nhận cái đúng, cái sai của HLV thể lực cộng tác .

Lời khuyên cho các HLV phong trào

Vì mảng khoa học thể thao và cả mảng chiến thuật trong võ thuật tại Việt Nam vẫn chưa được chú ý nhiều, do đó việc tìm tòi, học hỏi các tư liệu tiếng Việt là khá khó khăn cho các HLV võ.

Do đó, nếu ngoại ngữ chưa đủ tốt thì hãy tự vạch đường cho bản thân bằng những câu hỏi sau :Giáo án của mình đang nhắm đến lối đánh nào hay mình đang hướng tới tiềm năng gì ( đánh MMA, Kickbox, đánh Boxing pro, đánh Boxing Olympic ). Hay những bạn đang theo đuổi style nào ( Counter, Pressure, Aggressive Counter, Defensive Counter … ) Sau khi tìm được cái style trong phong thái giáo án, hãy tìm cách tối ưu nó hơn .Các kỹ thuật, drill trong giáo án đánh ở cự ly gần, trung bình, hay cự ly xa ? Tùy vào lối đánh mà những HLV sẽ sắp xếp lại số lượng kỹ thuật cho những cự ly đánh khác nhau. Chẳng hạn một lò chuyên dạy đánh gần thì sẽ bổ trợ nhiều combo, kỹ thuật đánh gần hơn là ở những cự ly còn lại. Một lò MMA chuyên vật sẽ tập trung chuyên sâu vào những kỹ thuật close range ở vị trí xa và trung bình …