Lời trăn trối của huấn luyện viên quyền anh huyền thoại: Đến cuối đời, điều duy nhất còn lại chính là ý nghĩa cuộc sống và tình yêu thương

Alvin Ang là một nhà văn hàng đầu trên các trang như Sports, Happened To Me, Medium, … với 3,6K lượt theo dõi. Những bài viết của anh chia sẻ những lối suy nghĩ tích cực, truyền cảm hứng cho người đọc hướng tới sự tự cải thiện bản thân, hướng tới những điều tốt đẹp. Bài viết này là chia sẻ những suy nghĩ của anh về bài học từ lời trăn trối cuối đời của “Huấn luyện viên quyền anh” huyền thoại.

Cus D’amato từng là một huấn luyện viên quyền anh. Cus được nhiều người biết đến khi nhận nuôi một cậu bé đường phố tên là Mike Tyson và biến cậu từ một đứa trẻ đường phố thành nhà vô địch quyền anh hạng nặng trẻ nhất thế giới.

Cuốn tự truyện thứ hai của Tyson, ” Iron Ambition “, tập trung chuyên sâu vào mối quan hệ giữa anh và Cus. Đó là một cuốn sách vô cùng thâm thúy, và chương sau cuối vô cùng xúc động và ám ảnh. Đó là cảnh Cus 73 tuổi sắp chết vì bệnh viêm phổi và Mike 19 tuổi đang khóc nức nở bên giường người thầy của mình .Lời trăn trối của huấn luyện viên quyền anh huyền thoại: Đến cuối đời, điều duy nhất còn lại chính là ý nghĩa cuộc sống và tình yêu thương - Ảnh 1.

Cus D’Amato là người chỉ đường cho Mike Tyson từ khi còn nhỏ. Ảnh: World Boxing News.

Cus đưa cho Mike hai hướng dẫn sau cuối trước khi từ trần. Nếu được vận dụng, chúng sẽ giúp Mike vượt qua những hoảng sợ trong đời sống và tìm ra điều gì thực sự quan trọng và bạn cũng vậy .

Bạn sẽ chăm sóc điều gì nhất trong khoảnh khắc sau cuối của cuộc sống ?

Bạn có biết những lời ở đầu cuối của Cus với Tyson là gì không ? Đến lúc qua đời vì bệnh viêm phổi, những lời sau cuối của Cus vẫn luôn thôi thúc Tyson. “ Nếu con không thượng đài, con sẽ thấy người chết quay trở lại từ nấm mồ. Ta sẽ theo ám con suốt đời, Tyson à. Cả quốc tế sẽ phải nhìn thấy con, Tyson. Con phải là nhà vô địch vĩ đại nhất của làng quyền anh ” .Ngay cả khi đang hấp hối, Cus vẫn nhất quyết đưa cho Tyson những lời khuyên về quyền anh để chàng trai trẻ hoàn toàn có thể triển khai xong tiềm năng chung của họ là giành chức vô địch quốc tế. Một trong những triết lý HLV Cus từng nói : “ Phải tin yêu vào điều mình muốn. Nếu muốn trở thành nhà vô địch hạng nặng, phải khởi đầu sống như một nhà vô địch. Nỗi sợ như một ngọn lửa. Nếu biết tinh chỉnh và điều khiển, nó sẽ trở thành vũ khí của con. Nếu không biết, nó sẽ thiêu rụi con và mọi thứ xung quanh ” .Có thể, điều này sẽ khiến bạn sửng sốt khi đọc lần tiên phong. Bạn sẽ tự hỏi, đây thực sự là cách một người muốn dành vài giờ sống sau cuối của mình ư ? Kiên định vào một tiềm năng mà biết chắc rằng mình sẽ không sống để tận mắt chứng kiến ​ ​ thành quả của nó ? Nhưng rồi khi già đi, bạn sẽ nhận ra một chân lý : ” Ý nghĩa của đời sống là mang lại cho đời sống một ý nghĩa. “Người Nhật gọi điều này là ” Ikigai. ” Ikigai là thuật ngữ được ghép từ “ ikiru ” ( sống ) và “ kai ” ( thấy được kỳ vọng ). Ikigai là khái niệm với ý nghĩa là “ tìm kiếm mục tiêu sống của đời bạn ”. Đó là “ reason to live ” của mỗi người. Trong mỗi tất cả chúng ta đều có một Ikigai ẩn. Chỉ khi tò mò ra chúng thì tất cả chúng ta mới thực sự niềm hạnh phúc. “ Ikigai là mục tiêu của hành vi tích cực giúp ta hướng đến tương lai dù đang trải qua những việc không vui của hiện tại ” – nhà tâm lý học Mieko Kamiya .Cuộc sống của tất cả chúng ta có một mục tiêu, một mục tiêu của riêng mỗi người và tự do lựa chọn. Ví dụ, mục tiêu của tôi là trở thành nhà văn giỏi, hoàn toàn có thể viết chạm đến nhiều cuộc sống một cách thâm thúy nhất. Đó là những gì khiến tôi nhận được niềm vui và cảm thấy ý nghĩa từ sự sống sót nhỏ bé của mình trên toàn cầu này .Khi bạn bị áp lực đè nén bởi những phiền nhiễu và căng thẳng mệt mỏi của đời sống, hãy tự hỏi bản thân – mục tiêu sống của bạn là gì ? Một điều mà bạn thực sự sẽ chăm sóc, ngay cả khi đang nằm hấp hối là gì ? Đó là cách bạn vượt qua sự phân tâm không có ý nghĩa để triển khai mục tiêu đời sống của mình .

Bạn sẽ chỉ nghĩ đến những người thân yêu của mình trong khoảnh khắc ở đầu cuối của cuộc sống

Lời trăn trối của huấn luyện viên quyền anh huyền thoại: Đến cuối đời, điều duy nhất còn lại chính là ý nghĩa cuộc sống và tình yêu thương - Ảnh 2.Mọi người nghĩ Cus là một người thầy, một người cha dịu dàng êm ả và tận tâm, nhưng nói theo cách của Tyson, thực ra Cus giống với một đấu sĩ người Ý láu cá hơn .Một phần đông của cuốn sách tập trung chuyên sâu vào sự cay đắng của Cus. Khi Ronald Reagan Open trên TV, Cus sẽ nổi điên, hét lên ” kẻ nói dối, kẻ nói dối, kẻ nói dối ” vào TV do tại ông ghét những người gian lận hay bán độ trong quyền anh. Tyson nhớ lại việc ” ông già ” của mình sẽ đánh nhau theo đúng nghĩa đen với những trọng tài nếu ông nghĩ rằng những chiến binh của mình đang bị xử không công minh .Cus cũng nói về việc báo thù. Ông thường nói ra những câu nghiêm trọng rằng mình muốn làm tổn thương quân địch đến mức khiến họ mất việc làm, khiến đời sống của họ phải trả giá. Nhiều đối thủ cạnh tranh của ông thực sự không hề báo thù được – do tại họ đã chết ! Cus tức giận trước những bóng ma của quá khứ .Tuy nhiên, vào cuối cuộc sống của ông, không ai trong số họ đáng để chăm sóc nữa. Người duy nhất ông chăm sóc là người một nửa yêu thương lâu năm của mình, Camille. Tyson nhớ lại .“ Ông mở màn khóc như một đứa trẻ. Tôi chưa khi nào nhìn thấy bất kể cảm hứng nào như vậy trên mặt thầy trước đây. Cus nói với tôi rằng thầy đã khóc vì Camille. Ông buồn vì không khi nào cưới được cô. “

Vì vậy, nhiều người trong chúng ta lấy hận thù làm động lực sống. Chúng ta bị dồn nén bởi những ông chủ đã chế nhạo mình, những người bạn cùng lớp bắt nạt mình và những người đã bỏ rơi mình. Nhưng sự thật là vào khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời, cả kẻ thù của bạn và những người bạn ghét đều không còn quan trọng. Họ sẽ không đi dự đám tang của bạn và bạn cũng sẽ không đến dự đám tang của họ.

Các nhà tâm lý học chứng minh và khẳng định tình yêu là nguồn động lực lành mạnh hơn là sự thù hận. Vì vậy, hãy dành đời sống của mình cho tình yêu. Hãy lấy tình yêu làm động lực thôi thúc bạn đến những đỉnh cao hơn. Nếu có bất kể điều gì khiến bạn hoài nghi, hãy nhớ rằng khi thần chết đến gõ cửa, những thù hận xung quanh chỉ là phù du, mối chăm sóc duy nhất của bạn sẽ là những người đã sát cánh bên bạn, chung thủy cho đến phút sau cuối .

Theo Medium