“Tôi từng chấn thương như Hùng Dũng…”

Là người từng bị gãy chân trên sân cỏ như Hùng Dũng, giờ đây với vai trò là 1 người thầy, huấn luyện viên Trịnh Quốc Hưng cho rằng, cần phải biến hóa từ ý thức của mỗi cầu thủ để chấn thương chỉ là tai nạn thương tâm chứ không phải đấm đá bạo lực sân cỏ .
Chấn thương nghiêm trọng của Hùng Dũng trong trận đấu giữa TP Hồ Chí Minh và TP.HN tối 23.3 khiến giới cầu thủ và người hâm mộ không khỏi xót xa. Tiền vệ TP. Hà Nội đã bị gãy chân sau pha vào bóng bằng 2 chân của trung vệ Hoàng Thịnh ở phút thứ 28 của trận đấu .Bóng đá Nước Ta từng tận mắt chứng kiến những chấn thương tương tự như như Hùng Dũng và cựu tiền vệ Trịnh Quốc Hưng là một trường hợp như vậy. Năm 2005 trong trận đấu play-off tranh suất trụ hạng V.League giữa TP. Hà Nội Ngân Hàng Á Châu và Cần Thơ, cú vào bóng ác ý của trung vệ Benjamin đã khiến Quốc Hưng bị gãy chân. Chấn thương nghiêm trọng này khiến anh dừng nghiệp quần đùi áo số khi không hề tranh tài trở lại .Cựu cầu thủ Trịnh Quốc Hưng từng giã từ sự nghiệp sau chấn thương gãy chân năm 2005. Ảnh: Xuân ThuỷCựu cầu thủ Trịnh Quốc Hưng từng giã từ sự nghiệp sau chấn thương gãy chân năm 2005. Ảnh: Xuân Thuỷ

Nhắc lại quá khứ, cựu cầu thủ Trịnh Quốc Hưng chia sẻ: “Tôi từng chấn thương như Hùng Dũng. Năm ấy, tôi mới 22 tuổi, sự nghiệp đang mở rộng trước mắt. Tuy nhiên, cú vào bóng ác ý của đối thủ đã khiến tôi gãy chân, đứt hết dây chằng cổ chân. Vết đạp kéo dài từ đầu gối xuống gần đến bàn chân. Nhưng bản thân tôi lúc đó rất bình tĩnh chứ không cảm thấy hoảng loạn, cũng không thấy đau lắm. Tôi vẫn nhớ như in cảm xúc ở thời điểm đó”.

“ Chấn thương này khiến tôi mất gần 2 năm mới hoàn toàn có thể trở lại sân cỏ. Dù vậy lúc đó y tế còn chưa tăng trưởng, quy trình phục sinh chậm, tôi không hề chạy nhanh và tranh cướp bóng kinh khủng như trước. Một phần vì những điều kiện kèm theo xung quanh khiến tối tôi mất dần khát khao và quyết định hành động giã từ sự nghiệp sau đó không lâu ” – Hưng “ chốc ” tâm sự .Cựu cầu thủ TP. Hà Nội Ngân Hàng Á Châu cũng bật mý, sau pha bóng thô bạo khiến anh gãy chân, trung vệ Benjamin liên tục khiến một đồng đội khác là Hoàng Phúc Lâm gãy đôi chân trong một trận giao hữu. Sau đó, cầu thủ này cũng đã phải khép lại sự nghiệp .

Sau khi nghỉ đá bóng, cựu tiền vệ Trịnh Quốc Hưng gắn bó với công việc “gõ đầu trẻ”. Anh đã có nhiều năm làm việc tại Trung tâm đào tạo và huấn luyện bóng đá Hà Nội (trực thuộc Sở Thể dục Thể thao Hà Nội) với vai trò huấn luyện viên của các đội trẻ từ U13 đến U17.

Huấn luyện viên Trịnh Quốc Hưng cho biết : “ Quan điểm trong việc làm của tôi rất rõ ràng. Cách dạy dỗ cầu thủ của những huấn luyện viên rất quan trọng. Chính vì vậy, tôi hướng bọn trẻ con cách sống và đá bóng phải thật tử tế, dù áp lực đè nén thành tích rất lớn nhưng như thế thắng lợi mới toàn vẹn ” .Cựu tiền vệ Hưng “chốc” gửi lời chức may mắn và bình an đến với Hùng Dũng, chờ ngày cầu thủ này trở lại sân cỏ“. Ảnh: Minh DânCựu tiền vệ Hưng “chốc” gửi lời chức may mắn và bình an đến với Hùng Dũng, chờ ngày cầu thủ này trở lại sân cỏ“. Ảnh: CLB Hà Nội

Chứng kiến “đàn em” Hùng Dũng gặp chấn thương nặng tương tự như mình cách đây gần 2 thập kỷ, huấn luyện viên Trịnh Quốc Hưng chia sẻ: “Lúc tôi chấn thương là năm 22 tuổi, còn Dũng đã 28 tuổi rồi. Tuy nhiên, điều kiện cơ sở vật chất, y tế đã phát triển rất nhiều.

Tôi không dám chứng minh và khẳng định ý chí quyết tâm có phải là yếu tố lớn nhất với Hùng Dũng lúc này không vì mỗi người một tâm lý. Nhưng tôi tin rằng sự động viên và san sẻ của mái ấm gia đình, bạn vè và đồng nghiệp sẽ tiếp thêm động lực cho em ấy trong khoảng chừng thời hạn tiếp theo ” .Với quan điểm của mình, huấn luyện viên kiêm bình luận viên Trịnh Quốc Hưng cho biết bóng đá Nước Ta cần phải biến hóa từ ý thức của mỗi cầu thủ để chấn thương chỉ là tai nạn thương tâm chứ không phải đấm đá bạo lực sân cỏ .Sáng 24.3, ca phẫu thuật chấn thương của Hùng Dũng đã diễn ra thành công xuất sắc, tâm ý của Hùng Dũng cũng đã không thay đổi lại. Bác sĩ Phạm Quốc Hùng – người triển khai ca phẫu thuật – cho hay, với dạng chấn thương này ( gãy xương mác và xương chày ), Hùng Dũng sẽ mất từ 5-6 tháng để hồi sinh và đi lại, sau đó mất thêm khoảng chừng 6 tháng nữa để tập luyện thì mới hoàn toàn có thể tranh tài trở lại, đồng nghĩa tương quan với việc tiền vệ TP.HN sẽ phải nghỉ tranh tài tối thiểu 1 năm .