Nagelsmann – Huấn luyện viên 33 tuổi và đắt giá nhất thế giới là ai?

Bayern Munich mới biến Julian Nagelsmann thành huấn luyện viên có “ giá chuyển nhượng ủy quyền ” cao nhất quốc tế .
Với việc câu lạc bộ Bayern Munich công bố có được Julian Nagelsmann thế chỗ Hansi Flick từ mùa giải tới, ông chính thức trở thành huấn luyện viên đắt giá nhất quốc tế khi chỉ mới 33 tuổi .25 triệu Euro là số tiền mà đội bóng xứ Bavaria bỏ ra để giải phóng hợp đồng của Nagelsmann với RB Leipzig .

Khoản phí đó vượt qua 15 triệu Euro mà Chelsea từng trả cho Porto để đưa Andre Villas-Boas về sân Stamford Bridge năm 2011.

Điều mê hoặc là, đây không phải lần tiên phong Nagelsmann được một câu lạc bộ mua đứt hợp đồng, khi cách đây 2 năm, chính RB Leipzig cũng bỏ ra 5 triệu Euro để có sự ship hàng của ông .Huấn luyện viên 33 tuổi tiếp cận vấn đề chiến thuật từ rất sớm. Ảnh: AFPHuấn luyện viên 33 tuổi tiếp cận vấn đề chiến thuật từ rất sớm. Ảnh: AFPDù mới 33 tuổi nhưng huấn luyện viên sinh ra ở Lamsberg am Lech này đã có 5 năm kinh nghiệm tay nghề dẫn dắt 2 đội bóng. Đó là tác dụng của việc phải giải nghệ sớm khỏi sự nghiệp tranh tài .Ở tuổi 19, sự nghiệp của chàng trai Nagelsmann chấm hết vì một chấn thương đầu gối mà theo chẩn đoán, nếu liên tục chơi bóng, đến năm 40 tuổi, anh sẽ phải nhờ đến đầu gối tự tạo .“ Tôi nghĩ mình đã hoàn toàn có thể làm được. Nếu phải nhìn nhận bản thân từ góc nhìn của huấn luyện viên, tôi nghĩ mình sẽ không phải là cầu thủ số 1, nhưng có đủ năng lượng để chơi bóng chuyên nghiệp ”, Nagelsmann nói .Trở lại năm 2006, Nagelsmann tranh tài cho Augsburg dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Thomas Tuchel. Sau khi chấn thương, anh được đề xuất về việc làm tuyển trạch viên cho đội bóng Đức. “ Tuchel rất ấn tượng với việc làm của tôi trong tư cách là một tuyển trạch viên, đó là bước tiên phong trong sự nghiệp và tôi rất mừng để tự tin tiếp bước ”, anh nói thêm .

Bước vào sự nghiệp huấn luyện, Nagelsmann mới chỉ giành được 1 danh hiệu và đó chỉ là cấp độ trẻ, khi Hoffenheim của ông vô địch Bundesliga lứa tuổi U19 ở mùa giải 2013-14.

Thành công đó là nguyên do thôi thúc câu lạc bộ đưa Nagelsmann lên dẫn dắt đội 1 khi mới 28 tuổi, để trở thành huấn luyện viên trẻ nhất trong lịch sử dân tộc Bundesliga .Khi đến Bayern vào tháng 7 tới, Nagelsmann sẽ 34 tuổi và trở thành huấn luyện viên trẻ nhất trong lịch sử dân tộc đội bóng này .Hiện tại, kế hoạch gia sinh năm 1987 vẫn đang là huấn luyện viên trẻ nhất từng vào đến bán kết Champions League – cùng RB Leipzig ở mùa giải 2019 – 20 .Tuy nhiên, quản lý đội bóng nhiều ngôi sao như Bayern Munich sẽ là một thử thách dành cho Nagelsmann. Ảnh: BildTuy nhiên, quản lý đội bóng nhiều ngôi sao như Bayern Munich sẽ là một thử thách dành cho Nagelsmann. Ảnh: BildKhông có những thương hiệu nhưng việc làm của Nagelsmann được nhìn nhận thành công xuất sắc, trong đó có việc giúp Hoffenheim giành suất trụ hạng Bundesliga .Tiếp quản đội vào tháng 2.2016, khi đang đứng vị trí thứ 17, kém 7 điểm so với nhóm bảo đảm an toàn, ông giúp đội thắng 7/14 trận để kết thúc mùa giải với 1 điểm nhiều hơn nhóm xuống hạng .

Không phải những ấn tượng từ việc giúp RB Leipzig vào bán kết Champions League mới khiến Bayern quan tâm đến Nagelsmann. Ngay khi Pep Guardiola còn làm việc tại sân Allianz-Arena, họ đã đề nghị Nagelsmann về vai trò dẫn dắt đội B. Nhưng ông đã từ chối, ở lại Hoffenheim và chờ đợi “bước đi logic” khi RB Leipzig gọi tới.

Giờ thì Nagelsmann đã đủ tự tin để gật đầu “ bước tiến logic ” tiếp theo, đến với Bayern. Rất nhiều người tin cậy ông sẽ thành công xuất sắc, nhưng cũng có những yếu tố đặt ra cho năng lực trấn áp đội hình gồm nhiều ngôi sao 5 cánh, có người thậm chí còn còn nhiều tuổi hơn .Đã có nhiều bài học kinh nghiệm về những huấn luyện viên trẻ thất bại khi dẫn dắt đội bóng lớn khi còn ít kinh nghiệm tay nghề .Nagelsmann cũng không là ngoại lệ, nên sẽ chỉ có thời hạn mới vấn đáp được ông sẽ giúp Bayern như “ Hùm thêm cánh ” hay là bước tiến thất bại .