Hà Nội cấm bán tại chỗ theo quận: ‘Mất khách, tôi biết kinh doanh thế nào?’

( VTC News ) -Sau thời hạn dài Hà Nội giãn cách xã hội, với rất nhiều đợt kiểm soát và điều chỉnh về lao lý kinh doanh thương mại để phòng chống COVID-19, ngành nhà hàng siêu thị mở màn gắng gượng hồi sinh. Nhưng nay, những hàng quán lại liêu xiêu trước pháp luật cấm bán hàng tại chỗ của những Q. trên địa phận TT Hà Nội .Bắt đầu là Quận Q. Đống Đa ( từ 12 h trưa ngày 13/12/2021 ) và tiếp theo là những quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình, Q. Hoàng Mai đã cấm hoạt động giải trí siêu thị nhà hàng tại chỗ, chỉ cho bán mang về do Lever phòng chống dịch tăng lên Lever 3 ( rủi ro tiềm ẩn cao – màu cam ). Nhiều chủ quán bày tỏ sự khó hiểu, thậm chí còn là bức xúc về những lao lý này : ” Mất hết khách rồi, chúng tôi biết kinh doanh thương mại thế nào ? ” .

Sát cạnh nhau, quán thì được bán, quán lại không

Chia sẻ với VTC News, chủ một quán phở bò nằm trên phố Trương Định thuộc quận Hai Bà Trưng bày tỏ sự bất bình cho biết, cách đây khoảng chừng một tuần, quán của bà chỉ được bán mang về trong khi ngó sang bên phải một đoạn chừng 10 m, những shop ăn khác thuộc Q. Q. Hoàng Mai vẫn hoạt động giải trí thông thường .“ Thà cấm Giao hàng tại chỗ hàng loạt như trước đây chúng tôi còn dễ sống. Chứ bên này thì bán mang về, bên kia lại được Giao hàng tại chỗ, chúng tôi mất hết khách ”, chủ quán nói .Theo chủ quán, khi chưa có pháp luật phân vùng vàng, cam, đỏ, hàng quán hàng loạt chỉ được bán mang về, dù có khó khăn vất vả nhưng là khó khăn vất vả chung nên lượng khách cũng phân bổ đều ở những hàng quán. Nhưng hiện giờ, khách của những quán bị cấm Giao hàng tại chỗ lại đổ xô đến những quán không bị cấm. Vậy là không chỉ hàng quán bị mất khách mà cấm như thế cũng không hề phòng được dịch .Hà Nội cấm bán tại chỗ theo quận: 'Mất khách, tôi biết kinh doanh thế nào?' - 1Hàng quán bán mang về vắng khách .Ngày 31/12/2021, Q. Quận Hoàng Mai – Hà Nội sau đó cũng đã siết chặt phòng chống dịch COVID-19, nhu yếu dừng bán hàng nhà hàng tại chỗ, đóng cửa trước 21 h hàng ngày, do Lever dịch tăng lên. Nhiều người đặt câu hỏi : Đây có phải là hậu quả của lao lý phân vùng chống dịch tưởng khắt khe nhưng trong thực tiễn là nửa vời, chưa ổn và thiếu hiệu suất cao ?” Cấm Q. này bán thì khách từ Q. đó sẽ đổ dồn sang Q. kế cận để ăn. Như vậy là đã làm tăng rủi ro tiềm ẩn lây lan dịch sang vùng đó. Thực sự không hiểu nổi pháp luật cấm như vậy có công dụng gì ? “, một chủ quán đặt nghi vấn .Phần lớn giới kinh doanh thương mại hàng nhà hàng đều cho rằng việc phân vùng chống dịch theo Lever đang tạo ra sự cạnh tranh đối đầu không công minh giữa những hộ kinh doanh thương mại vùng giáp ranh .” Đây là thời gian cuối năm cận Tết, chúng tôi cố gắng nỗ lực bán hàng để gỡ lại một năm kinh doanh thương mại ảm đạm thì nay lại bị cấm bán tại chỗ. Đáng nói hơn là chúng tôi bị mất khách với pháp luật mới này. Bao nhiêu tháng cầm cự, tìm mọi cách giữ chân người mua, mong sau này hết dịch sẽ vẫn có lượng người mua không thay đổi thì nay mọi chuyện rủi ro tiềm ẩn đổ sông bể “, anh Dũng, chủ một quán phở trên phố Minh Khai nói .

Đau đầu vì quy định thay đổi liên xoành xoạch

Ông Vũ Đức Thắng, chủ một nhà hàng quán ăn bia tại Q. Nam Từ Liêm san sẻ với VTC News, khoảng chừng thời hạn dài ngừng hoạt động hoạt động giải trí vì giãn cách toàn xã hội, tình hình lún sâu trong thua lỗ của nhà hàng quán ăn này đã được cứu vãn khi Hà Nội thả lỏng giãn cách, cho mở bán mang về và liên tục được Giao hàng tại chỗ .“ Đó là thời gian sau đợt dịch thứ tư, ấy cũng là lúc tôi cho rằng như vậy là đã hoàn toàn có thể yên tâm làm ăn đến Tết. Do đó, tôi đã gọi nhân viên cấp dưới đi làm lại, Phục hồi hoạt động giải trí kinh doanh thương mại và chuẩn bị sẵn sàng chu toàn cho dịp Tết. Khách khứa đông trở lại, dù không được như kỳ vọng, tuy nhiên với khoảng chừng 15-20 bàn / ngày nhà hàng quán ăn tôi đã kiếm đủ số tiền để chi trả tiền mặt phẳng và những ngân sách, chỉ còn khoản lương của nhân viên cấp dưới là vẫn phải trích ra từ tiết kiệm chi phí, vẫn hoàn toàn có thể gắng gượng được ”, ông Thắng nói .Hà Nội cấm bán tại chỗ theo quận: 'Mất khách, tôi biết kinh doanh thế nào?' - 2Phải ngừng ship hàng tại chỗ, ông Thắng trăn trở suy tính tương lai của nhà hàng quán ăn .Năm hết, Tết đến được ví như “ mùa kiếm ăn ” của những nhà hàng quán ăn lớn, bởi lượng người mua tổ chức triển khai gặp mặt, liên hoan cuối năm, đặt tiệc tăng lên đáng kể. Vốn đã chuẩn bị sẵn sàng vừa đủ nhân sự, tiềm lực kinh tế tài chính cho dịp này và kỳ vọng thu về được một khoản đủ để lo một cái Tết cho mái ấm gia đình, nhân công .Thế nhưng, từ ngày 26/12/2022, những nhà hàng quán ăn, quán ăn tại Nam Từ Liêm này lại phải dừng Giao hàng tại chỗ theo Lever phòng dịch 3. Lại một lần nữa, nhà hàng quán ăn của ông Thắng lâm vào khó khăn vất vả .

“Bán mang về thì cũng chỉ được 1-2 bàn mỗi ngày. Doanh thu còn không đủ trả tiền điện. Nhân viên mới gọi lên làm được khoảng một tháng rưỡi cũng đành cho nghỉ. Sau đợt này chắc họ cũng chán nhà hàng lắm rồi, sau này có gọi đi làm cũng khó. Rồi không biết phải tuyển nhân viên thế nào nữa”, ông Thắng nói thêm.

Việc biến hóa Lever chống dịch, lúc thì tạm ngừng hoạt động, lúc thì chỉ được bán mang về khiến nhà hàng quán ăn của ông Thắng gặp muôn vàn khó khăn vất vả trong việc làm kinh doanh thương mại. “ Vẫn biết là chống dịch như chống giặc, nhưng dù sao thì cũng đã 2 năm rồi, đến tiến trình thích ứng bảo đảm an toàn với dịch rồi mà cứ đổi khác liên xoành xoạch thế này thì kinh doanh thương mại dịch vụ như chúng tôi sống sao nổi. Bao nhiêu năm làm ăn, tích góp, giờ đây phải mang ra mà lấy vốn sống sót. Coi như là năm nay không có Tết ” .Ngay sau 1/1/2022, thời gian mà phường Mộ Lao, Q. HĐ Hà Đông nâng Lever phòng dịch lên Lever 3, anh Trần Trọng Tráng – chủ quán trà chanh trên đường Vũ Trọng Khánh đã buộc phải cho nhân viên cấp dưới sau cuối của mình nghỉ việc .“ Trong suốt khoảng chừng thời hạn dịch bệnh, khi thì phải tạm đóng cửa, khi thì chỉ được bán mang về, thời hạn ship hàng tại chỗ cũng chẳng lê dài được quá 2 tháng. Tôi cũng đã phải luân chuyển nhân viên cấp dưới từ cơ sở này, đến cơ sở khác ( vùng không phải ngừng Giao hàng tại chỗ ) để bảo vệ đời sống cho họ. Sau 2 năm dịch bệnh, nhân viên cấp dưới cũng ” rơi rụng ” gần hết theo đà kinh doanh thương mại giảm sút. Chỉ còn lại một nhân viên cấp dưới duy nhất tôi cũng mới cho nghỉ sau khi cơ sở chính bị dừng ship hàng tại chỗ ”, anh Tráng san sẻ với VTC News .Hà Nội cấm bán tại chỗ theo quận: 'Mất khách, tôi biết kinh doanh thế nào?' - 3Nhân viên đã nghỉ việc, anh Tráng phải tự tay làm mọi việc làm trong quán .“ Tôi vẫn nhớ vào khoảng chừng cuối tháng 9/2021, khi mà hàng quán ở Hà Nội được ship hàng tại chỗ. Tôi đã học thêm những món đồ uống cho mùa đông, cơ cấu tổ chức lại shop, tìm mọi cách tăng nhanh doanh thu để thúc tiến việc kinh doanh thương mại. Ấy vậy mà chưa kịp bù lỗ thì lại thêm pháp luật mới. Thú thực là chả dám nghĩ đến Tết nữa, mà tôi còn đang lo không biết phải làm thế nào tiếp theo. Không lẽ lại từ bỏ việc kinh doanh thương mại ”, anh Tráng buồn bã nói .

Được mở cửa bán hàng vẫn nơm nớp lo

Quận CG cầu giấy hiện là một trong những Q. còn được bán tại chỗ. Ở 1 số ít hàng quán chuyên ship hàng giới trẻ, có vẻ như lượng khách đổ về đông hơn do hệ luỵ của việc nhiều quận huyện khác đang bị dừng ship hàng tại chỗ .Dù vậy, những kinh doanh nhỏ lẻ trong khu vực vẫn không khỏi lo ngại khi có nhiều khách từ vùng khác đến, gây rủi ro tiềm ẩn mất bảo đảm an toàn phòng dịch. “ Ngày nào tôi cũng nghe thông tin trên loa phường, lo nhất là đến một ngày khu tôi lại ngừng Giao hàng tại chỗ ”, một kinh doanh nhỏ lẻ lo ngại .Còn tại những nhà hàng quán ăn lớn, lượng khách không những không tăng mà còn có khunh hướng giảm đi. Ông Nguyễn Hồng Thái, chủ nhà hàng quán ăn Ngư quán tại phường Yên Hoà, Q. CG cầu giấy cho biết, dưới ảnh hưởng tác động ròng rã lê dài 2 năm của đại dịch COVID-19 lượng khách ngày càng giảm bởi dân cư có khuynh hướng thắt chặt tiêu tốn .Hà Nội cấm bán tại chỗ theo quận: 'Mất khách, tôi biết kinh doanh thế nào?' - 4Một góc nhà hàng quán ăn Ngư quán vắng vẻ trong những ngày cuối năm Tân Sửu .Với ông Thái, lượng người mua giảm xuống là một yếu tố đáng quan ngại với việc làm kinh doanh thương mại, nhưng cũng không đáng lo bằng việc dịch bệnh lại bùng phát và nhà hàng quán ăn phải ngừng hoạt động : “ Tôi lo nhất là giờ đây nhà hàng quán ăn phải đóng cửa. Mặc dù lượng khách đang giảm nhưng mà nếu vẫn được liên tục duy trì Open bán tại chỗ thì việc lo cái Tết cho bản thân mái ấm gia đình tôi cũng như cho nhân viên cấp dưới là vẫn còn hoàn toàn có thể được. Chứ nếu mà phải đóng cửa hoặc bán mang về thì cũng chưa biết phải xoay thế nào ” .Ông Thái cho biết thêm, trong suốt khoảng chừng thời hạn 2 năm chịu ảnh hưởng tác động của đại dịch COVID-19, những khoản ngân sách mặt phẳng, nhân công … của ba cơ sở thuộc mạng lưới hệ thống nhà hàng quán ăn này dần trở nên “ nặng ” hơn trước. Nếu dịch bệnh vẫn còn diễn biến stress trong khoảng chừng 1 năm nữa thì Ngư quán cũng khó lòng cầm cự .

Đi hơn 10km để được ăn uống tại chỗ

Để chọn được khu vực hoàn toàn có thể ngồi ăn tại chỗ cùng bạn gái, Văn Giang ( 26 tuổi ) không ngần ngại đi từ Phố Tam Trinh, quận Hai Bà Trưng sang Tô Hiệu, Q. CG cầu giấy để dùng bữa tối .

Do không thường xuyên tới khu vực này, nên hai bạn trẻ mất khoảng 15 phút mới tìm được quán bán đồ ăn vặt ưng ý dù đã tra cứu địa chỉ từ trước đó. “Tôi sống ở quận Hai Bà Trưng, bạn gái tôi ở quận Hoàng Mai nên hiếm khi tôi đến khu vực này. Hiện giờ những quận trung tâm đã dừng phục vụ tại chỗ nên chúng tôi mới lặn lội đến đây ăn tối, sau đó uống cà phê”, Giang nói.

Dù phải chạy xe hơn 10 km để được ẩm thực ăn uống tại chỗ, nhưng đôi bạn trẻ cũng không ngần ngại ngần ngại bởi hàng quán nơi này sinh động hơn. “ Ở khu này có nhiều sự lựa chọn siêu thị nhà hàng hơn thay vì cảnh chỉ mở bán mang về ở khu tôi sống ”, Giang san sẻ với VTC News .