Hà Nội cấm bán hàng ăn tại chỗ để chống dịch là vô tác dụng

Gần đây, nhiều Q. trên địa phận TP Hà Nội liên tục đưa ra pháp luật cấm bán hàng nhà hàng siêu thị tại chỗ khi mức độ dịch mới chỉ là cấp 3 ( vùng rủi ro tiềm ẩn cao hay vùng cam ). Nhiều chuyên viên bày tỏ sự không đống ý và chỉ rõ những chưa ổn .

Không có tác dụng trong phòng dịch

Chia sẻ về việc những Q. trên địa phận TT Hà Nội liên tục đưa ra pháp luật cấm bán hàng ẩm thực ăn uống tại chỗ và kiểm soát và điều chỉnh theo Lever dịch, PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự trữ ( Bộ Y tế ) cho rằng, điều này không có tính năng nhiều so với công tác làm việc phòng chống dịch trong toàn cảnh hiện tại. “ Người dân nếu không ăn được ở đây họ sẽ chạy sang chỗ khác, vì vẫn còn nơi được phép bán. Quy định này vì vậy chỉ làm mất thời hạn của chính người mua và khiến chính quyền sở tại khó trấn áp hơn. Tôi cho rằng, nên cho hàng quán bán hàng ẩm thực ăn uống tại chỗ thông thường nhưng với điều kiện kèm theo phải thực thi bảo vệ giãn cách phòng chống dịch. Như thế sẽ hiệu suất cao hơn, cũng dễ trấn áp hơn ”, chuyên viên Nguyễn Huy Nga san sẻ .

Bên cạnh đó, ông Nga cũng cho rằng, quy định cấm bán hàng sau 21h là không nên. Bởi, trên thực tế, sau 21h, lượng khách hàng ăn đêm là rất nhỏ so với ban ngày. Vì thé nên cho phép hàng quán hoạt động để phục vụ nhu cầu của người dân.

Nhiều quận ở Hà Nội quy định cấm bán hàng ăn tại chỗ. (Ảnh minh họa: Sức khỏe & Đời sống)Nhiều quận ở Hà Nội quy định cấm bán hàng ăn tại chỗ. (Ảnh minh họa: Sức khỏe & Đời sống)Đồng tình với quan điểm trên, một chuyên viên khác cũng nhấn mạnh vấn đề, pháp luật cấm bán hàng ẩm thực ăn uống tại chỗ chẳng khác nào ” nước chảy chỗ trũng “. ” Nếu hàng loạt cấm thì không sao, còn cấm kiểu này thì khác nào mở đường cho người dân tìm đến những vùng ” sạch ” để nhà hàng. Như vậy, rủi ro tiềm ẩn lây lan dịch bệnh càng cao, đặc biệt quan trọng là khiến những vùng bảo đảm an toàn có khi lại trở thành không bảo đảm an toàn, càng có rủi ro tiềm ẩn làm lây lan dịch bệnh sang những địa phận khác. Việc cấm theo địa giới hành chính thế này sẽ không có công dụng “, vị này nói .
Có quan điểm còn khẳng định chắc chắn, pháp luật này chưa tương thích với chủ trương thích ứng với trạng thái ” thông thường mới ” trong phòng chống dịch mà nhà nước đề ra. So sánh với Thành Phố Hồ Chí Minh, chuyên viên Nguyễn Huy Nga nhận xét, chính quyền sở tại TP.Hồ Chí Minh vận dụng những lao lý và giải pháp phòng chống dịch hài hòa và hợp lý hơn. Việc thành phố này cho mở lại dịch vụ karaoke, quán bar … chứng tỏ họ thích ứng được với dịch, đã có kinh nghiệm tay nghề trấn áp tốt hơn, không còn sợ và lúng túng nữa .
“ Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn có số ca mắc nhiều nhưng họ không còn đặt nặng số lượng F0, vì như thế sẽ gây áp lực đè nén cho ngành y tế. Bây giờ chính quyền sở tại TP.Hồ Chí Minh chỉ chú trọng điều trị cho những ca bệnh có triệu chứng và bệnh nhân nặng, nhờ thế họ hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu hồi sinh và tăng trưởng kinh tế tài chính ”, ông Nga nghiên cứu và phân tích .
Nhớ lại hồi tháng 10/2021, Q. Bình Tân của TP.Hồ Chí Minh, mặc dầu đã chuyển thành màu cam nhưng chính quyền sở tại thành phố vẫn vận dụng đồng nhất theo Nghị quyết 128 của nhà nước. Thực tế là sau một thời hạn ngắn, Q. này đã trở lại màu xanh trong khi những dịch vụ siêu thị nhà hàng không bị cấm bán tại chỗ nên không gây tác động ảnh hưởng đến nền kinh tế tài chính và việc thu thuế của Q. Bình Tân .

“Các quận, huyện của Thủ đô cần nhất quán trong việc thực hiện Nghị quyết 128. Tại sao TP.HCM không cấm bán hàng tại chỗ ngay cả trong các “vùng cam” và hiện thành phố này cũng không còn vùng cam mà Hà Nội không làm theo? Trong khi đó, hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ những quy định chống dịch của Hà Nội phát huy được tác dụng”, một chuyên gia đặt câu hỏi.

Dồn thêm khó khăn cho ngành ăn uống

Không chỉ trong công tác làm việc chống dịch mà ở góc nhìn kinh tế tài chính, những chuyên viên cũng cho rằng lao lý cấm bán hàng nhà hàng tại chỗ theo Q. của Hà Nội sẽ gây nhiều thiệt hại cho nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại này. Chuyên gia kinh tế tài chính Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường Chi tiêu ( Bộ Tài chính ) nhấn mạnh vấn đề, trách nhiệm ưu tiên số 1 vẫn phải dành cho công tác làm việc phòng chống dịch, nhưng song song với đó là thích ứng linh động để tăng trưởng kinh tế tài chính .
Do đó, theo ông Long, so với lao lý cấm bán tại chỗ so với dịch vụ ẩm thực ăn uống tại 1 số ít Q. TT Hà Nội là bài toán mà chính quyền sở tại cần phải có giải pháp để thích ứng tương thích và linh động. “ Phải tích hợp giữa phòng chống dịch và hồi sinh kinh tế tài chính mà không hề tách rời cái nào được. Không thể tập trung chuyên sâu vào phòng chống dịch bệnh mà ngăn sông cấm chợ, phong tỏa theo kiểu địa giới hành chính. Việc trước nay những lao lý được vận dụng theo địa lý khu vực hành chính cần được xóa bỏ ”, ông Long nêu quan điểm .

“TP.HCM đã trải qua đợt dịch lớn và cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh, do đó họ không còn quá sợ dịch bệnh. Trong khi đó, với Hà Nội, những con số về tình hình dịch bệnh ngày càng cao khiến người ta rất lo sợ. Chính quyền Hà Nội có lẽ đang quá e ngại nên đưa ra những quy định chưa linh hoạt”, ông Long đánh giá thêm.

Hàng loạt các cửa hàng chuyển trạng thái chỉ bán mang về.Hàng loạt các cửa hàng chuyển trạng thái chỉ bán mang về.Một chuyên viên kinh tế tài chính cũng chỉ rõ rằng, việc liên tục đổi khác lao lý về bán hàng ẩm thực ăn uống của Hà Nội khiến nhà hàng quán ăn, những hộ kinh doanh thương mại căng thẳng mệt mỏi vì ” chạy ” theo cũng không kịp. Khi mà nghành nghề dịch vụ này đã rất đuối sức từ suốt hai năm nay thì những pháp luật không thống nhất, bền vững và kiên cố sẽ càng làm chồng chất thêm khó khăn vất vả, thậm chí còn là gây thiệt hại, tốn kém .
” Đơn cử như vừa được Open trở lại, dốc vốn để góp vốn đầu tư, kinh doanh thương mại thì chủ quán lại bất chợt nhận được tin chỉ được bán mang về khiến họ trở tay không kịp. Nếu pháp luật này còn lê dài thì có lẽ rằng nhiều người sẽ không dám Open nữa, vì không biết đến khi nào lại phải đóng cửa. Điều này rõ ràng làm giảm sự hồi sinh của nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại nhà hàng quán ăn nhà hàng siêu thị, xa hơn là góp thêm phần làm lượng nhân sự bị thất nghiệp ở Hà Nội sẽ nhiều hơn “, vị chuyên viên nghiên cứu và phân tích .
Đồng tình với đánh giá và nhận định trên, đại diện thay mặt một nhà hàng quán ăn Búp Phê ở Q. Q. Đống Đa san sẻ : “ Sau thời hạn dài tạm dừng hoạt động giải trí do dịch Covid-19, nhà hàng quán ăn chúng tôi tốn hàng trăm triệu để tu sửa và sẵn sàng chuẩn bị duy trì hoạt động giải trí. Tuy nhiên, chỉ mới hoạt động giải trí chưa lâu, Q. Q. Đống Đa đã ra pháp luật cấm bán hàng ăn tại chỗ. Khách hàng vừa mở màn quay trở lại, hoạt động giải trí của nhà hàng quán ăn vừa đi vào guồng thì lại phải dừng hoạt động giải trí. Cũng may mặt hàng hải sản tại shop đều là hàng tươi sống lấy trong ngày nên chúng tôi hoàn toàn có thể xả bán giá rẻ. Nhưng thiệt hại cũng không hề nhỏ, nhất là trong toàn cảnh khó khăn vất vả như lúc bấy giờ ”. / .