Chuyên gia: Hà Nội cấm bán hàng ăn tại chỗ để chống dịch là vô tác dụng

( VTC News ) -Gần đây, nhiều Q. trên địa phận TP Hà Nội liên tục đưa ra pháp luật cấm bán hàng nhà hàng tại chỗ khi mức độ dịch mới chỉ là cấp 3 ( vùng rủi ro tiềm ẩn cao hay vùng cam ). Nhiều chuyên viên bày tỏ sự không ưng ý và chỉ rõ những chưa ổn . Chuyên gia: Hà Nội cấm bán hàng ăn tại chỗ để chống dịch là vô tác dụng - 1Nhiều Q. ở Hà Nội lao lý cấm bán hàng ăn tại chỗ. ( Ảnh minh họa : Sức khỏe và Đời sống )

Không có tác dụng trong phòng dịch

Chia sẻ với VTC News về việc các Q. trên địa phận TT Hà Nội liên tục đưa ra lao lý cấm bán hàng nhà hàng siêu thị tại chỗ và kiểm soát và điều chỉnh theo Lever dịch, PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự trữ ( Bộ Y tế ) cho rằng, điều này không có tính năng nhiều so với công tác làm việc phòng chống dịch trong toàn cảnh hiện tại .“ Người dân nếu không ăn được ở đây họ sẽ chạy sang chỗ khác, vì vẫn còn nơi được phép bán. Quy định này vì vậy chỉ làm mất thời hạn của chính người mua và khiến chính quyền sở tại khó trấn áp hơn. Tôi cho rằng, nên cho hàng quán bán hàng siêu thị nhà hàng tại chỗ thông thường nhưng với điều kiện kèm theo phải thực thi bảo vệ giãn cách phòng chống dịch. Như thế sẽ hiệu suất cao hơn, cũng dễ trấn áp hơn ”, chuyên viên Nguyễn Huy Nga san sẻ .Bên cạnh đó, ông Nga cũng cho rằng, pháp luật cấm bán hàng sau 21 h là không nên. Bởi, trên thực tiễn, sau 21 h, lượng người mua ăn đêm là rất nhỏ so với ban ngày. Vì thé nên được cho phép hàng quán hoạt động giải trí để ship hàng nhu yếu của dân cư .Đồng tình với quan điểm trên, một chuyên viên khác cũng nhấn mạnh vấn đề, lao lý cấm bán hàng nhà hàng siêu thị tại chỗ chẳng khác nào ” nước chảy chỗ trũng “. ” Nếu hàng loạt cấm thì không sao, còn cấm kiểu này thì khác nào mở đường cho người dân tìm đến những vùng ” sạch ” để nhà hàng siêu thị. Như vậy, rủi ro tiềm ẩn lây lan dịch bệnh càng cao, đặc biệt quan trọng là khiến những vùng bảo đảm an toàn có khi lại trở thành không bảo đảm an toàn, càng có rủi ro tiềm ẩn làm lây lan dịch bệnh sang các địa phận khác. Việc cấm theo địa giới hành chính thế này sẽ không có công dụng “, vị này nói .Có quan điểm còn khẳng định chắc chắn, lao lý này chưa tương thích với chủ trương thích ứng với trạng thái ” thông thường mới ” trong phòng chống dịch mà nhà nước đề ra .So sánh với TP Hồ Chí Minh, chuyên viên Nguyễn Huy Nga nhận xét, chính quyền sở tại Thành Phố Hồ Chí Minh vận dụng các pháp luật và giải pháp phòng chống dịch hài hòa và hợp lý hơn. Việc thành phố này cho mở lại dịch vụ karaoke, quán bar … chứng tỏ họ thích ứng được với dịch, đã có kinh nghiệm tay nghề trấn áp tốt hơn, không còn sợ và lúng túng nữa .“ TP. Hồ Chí Minh vẫn có số ca mắc nhiều nhưng họ không còn đặt nặng số lượng F0, vì như thế sẽ gây áp lực đè nén cho ngành y tế. Bây giờ chính quyền sở tại TP.Hồ Chí Minh chỉ chú trọng điều trị cho các ca bệnh có triệu chứng và bệnh nhân nặng, nhờ thế họ hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu phục sinh và tăng trưởng kinh tế tài chính ” – ông Nga nghiên cứu và phân tích .Nhớ lại hồi tháng 10 vừa mới qua, Q. Bình Tân của TP Hồ Chí Minh, mặc dầu đã chuyển thành màu cam nhưng chính quyền sở tại thành phố vẫn vận dụng đồng điệu theo Nghị quyết 128 của nhà nước. Thực tế là sau một thời hạn ngắn, Q. này đã trở lại màu xanh trong khi các dịch vụ ẩm thực ăn uống không bị cấm bán tại chỗ nên không gây tác động ảnh hưởng đến nền kinh tế tài chính và việc thu thuế của Q. Bình Tân .

“Các quận, huyện của Thủ đô cần nhất quán trong việc thực hiện Nghị quyết 128. Tại sao TP.HCM không cấm bán hàng tại chỗ ngay cả trong các “vùng cam” và hiện thành phố này cũng không còn vùng cam mà Hà Nội không làm theo? Trong khi đó, hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ những quy định chống dịch của Hà Nội phát huy được tác dụng”, một chuyên gia đặt câu hỏi.

Dồn thêm khó khăn cho ngành ăn uống

Không chỉ trong công tác làm việc chống dịch mà ở góc nhìn kinh tế tài chính, các chuyên viên cũng cho rằng pháp luật cấm bán hàng nhà hàng siêu thị tại chỗ theo Q. của Hà Nội sẽ gây nhiều thiệt hại cho nghành kinh doanh thương mại này .Chuyên gia kinh tế tài chính Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường Chi tiêu ( Bộ Tài chính ) nhấn mạnh vấn đề, trách nhiệm ưu tiên số 1 vẫn phải dành cho công tác làm việc phòng chống dịch, nhưng song song với đó là thích ứng linh động để tăng trưởng kinh tế tài chính .Do đó, theo ông Long, so với pháp luật cấm bán tại chỗ so với dịch vụ nhà hàng tại 1 số ít Q. TT Hà Nội là bài toán mà chính quyền sở tại cần phải có giải pháp để thích ứng tương thích và linh động .“ Phải phối hợp giữa phòng chống dịch và phục sinh kinh tế tài chính mà không hề tách rời cái nào được. Không thể tập trung chuyên sâu vào phòng chống dịch bệnh mà ngăn sông cấm chợ, phong tỏa theo kiểu địa giới hành chính. Việc trước nay các pháp luật được vận dụng theo địa lý khu vực hành chính cần được xóa bỏ ”, ông Long nêu quan điểm .“ TP. Hồ Chí Minh đã trải qua đợt dịch lớn và cơ bản đã trấn áp được dịch bệnh, do đó họ không còn quá sợ dịch bệnh. Trong khi đó, với Hà Nội, những số lượng về tình hình dịch bệnh ngày càng cao khiến người ta rất lo âu. Chính quyền Hà Nội có lẽ rằng đang quá quan ngại nên đưa ra những lao lý chưa linh động ”, ông Long nhìn nhận thêm .Một chuyên viên kinh tế tài chính cũng chỉ rõ rằng, việc liên tục đổi khác pháp luật về bán hàng siêu thị nhà hàng của Hà Nội khiến nhà hàng quán ăn, các hộ kinh doanh thương mại căng thẳng mệt mỏi vì ” chạy ” theo cũng không kịp. Khi mà nghành này đã rất đuối sức từ suốt hai năm nay thì những pháp luật không thống nhất, vững chắc sẽ càng làm chồng chất thêm khó khăn vất vả, thậm chí còn là gây thiệt hại, tốn kém .

“Đơn cử như vừa được mở cửa trở lại, dốc vốn để đầu tư, kinh doanh thì chủ quán lại bất chợt nhận được tin chỉ được bán mang về khiến họ trở tay không kịp. Nếu quy định này còn kéo dài thì có lẽ nhiều người sẽ không dám mở cửa nữa, vì không biết đến khi nào lại phải đóng cửa. Điều này rõ ràng làm giảm sự hồi phục của lĩnh vực kinh doanh nhà hàng ăn uống, xa hơn là góp phần làm lượng nhân sự bị thất nghiệp ở Hà Nội sẽ nhiều hơn”, vị chuyên gia phân tích.

Đồng tình với đánh giá và nhận định trên, đại diện thay mặt một nhà hàng quán ăn Búp Phê ở Q. Q. Đống Đa san sẻ : “ Sau thời hạn dài tạm dừng hoạt động giải trí do dịch COVID-19, nhà hàng quán ăn chúng tôi tốn hàng trăm triệu để tu sửa và chuẩn bị sẵn sàng duy trì hoạt động giải trí. Tuy nhiên, chỉ mới hoạt động giải trí chưa lâu, Q. Q. Đống Đa đã ra lao lý cấm bán hàng ăn tại chỗ. Khách hàng vừa mở màn quay trở lại, hoạt động giải trí của nhà hàng quán ăn vừa đi vào guồng thì lại phải dừng hoạt động giải trí. Cũng may mặt hàng hải sản tại shop đều là hàng tươi sống lấy trong ngày nên chúng tôi hoàn toàn có thể xả bán giá rẻ. Nhưng thiệt hại cũng không hề nhỏ, nhất là trong toàn cảnh khó khăn vất vả như lúc bấy giờ ” .