Cambridge Key English Test – Cách sử dụng sách hiệu quả

Cambridge Key English Test là bộ sách chuẩn bị cho kỳ thi KET (Key English Test). Đây là một kỳ thi phổ biến đối với những người học ở trình độ bắt đầu, có niềm hứng thú với tiếng Anh hoặc cần sử dụng ngôn ngữ này trong công việc. Bộ sách là khởi đầu căn bản giúp người học xây dựng sự tự tin nhằm sử dụng ngôn ngữ tiếng anh trong các tình huống nói – viết hàng ngày (chẳng hạn như đọc các bài báo có nội dung đơn giản, hiểu các ký hiệu và thông báo, viết ghi chú hoặc e-mail thông thường).

Bộ Cambridge Key English Test gồm 7 cuốn được biên soạn bám sát cấu trúc đề thi KET. Đây là một tài liệu hữu dụng giúp người học làm quen với đề bài và tăng cường rèn luyện để đạt được điểm trên cao trong kỳ thi. Trong bài viết lần này, người viết sẽ cung ứng một cái nhìn tổng quan nhất về bộ sách, những ưu điểm yếu kém qua đó giúp người học có giải pháp ôn tập

Đối tượng sử dụng sách Cambridge Key English Test

Bộ sách Cambridge Key English Test hướng đến người học ở trình độ khởi đầu. Sau khi học xong, người học đạt đến Lever A2 theo Khung tham chiếu trình độ ngôn từ chung của Châu Âu. Theo đó, họ hoàn toàn có thể :

 • Hiểu câu và các cụm từ thông thường trong hầu hết các chủ đề quen thuộc (ví dụ: thông tin cơ bản về bản thân và gia đình, mua sắm, địa lý địa phương, vấn đề việc làm).

 • Giao tiếp đơn thuần, triển khai những nhu yếu cơ bản và chớp lấy được thông tin khi tiếp xúc trong những toàn cảnh quen thuộc .
 • Sử dụng từ vựng đơn thuần để miêu tả lý lịch cá thể hay những nhu yếu cấp bách trong những trường hợp đơn cử .

Giới thiệu cấu trúc của sách Cambridge Key English Test

Mỗi cuốn sách trong bộ “ Cambridge Key English Test ” gồm 4 bộ đề được phong cách thiết kế giống với cấu trúc đề thi thật. Nhiều chủ đề được đề cập trong sách nhằm mục đích lan rộng ra năng lực sử dụng ngôn từ của người học như :

Quần áo Ngôn ngữ Mua sắm
Đời sống hàng ngày Con người Tương tác xã hội
Giải trí và tiếp thị quảng cáo Cảm xúc, quan điểm và thưởng thức cá thể Thế giới tự nhiên
Đồ ăn và đồ uống tin tức cá thể Giao thông
Sức khỏe, y học và tập thể dục Nơi chốn và những tòa nhà Du lịch và nghỉ lễ
Sở thích và hoạt động giải trí vui chơi Trường học Thời tiết
Nhà cửa Dịch Vụ Thương Mại Nghề nghiệp

Mỗi đề của cuốn sách gồm có 3 bài thi, bao trọn 4 kiến thức và kỹ năng là đọc và viết, nghe, nói với thời hạn làm bài tương ứng là 70 phút, 30 phút và 8-10 phút. Nội dung đơn cử của mỗi bài thi được trình diễn như sau :

Phần thi nói và viết

Phần thi nói và viết của sách Cambridge Key English Test gồm có 9 phần với 56 câu hỏi, trong đó có 35 câu dành cho phần đọc và 21 câu dành cho phần viết

 • Phần 1 ( 5 câu hỏi ) : Nối 5 câu hỏi với 8 thông tin ngắn tương ứng
 • Phần 2 ( 5 câu hỏi ) : Dạng bài trắc nghiệm về một trường hợp hoặc một chủ đề đơn cử
 • Phần 3 ( 10 câu hỏi ) : 5 câu trắc nghiệm và 5 câu hỏi nối thông tin về những trường hợp tiếp xúc hàng ngày
 • Phần 4 ( 7 câu hỏi ) : Chọn Đúng / Sai / Không có thông tin cho những quan điểm về một đoạn văn bản ngắn được trích dẫn từ báo chí truyền thông thực tiễn
 • Phần 5 ( 8 câu hỏi ) : Dạng bài đục lỗ, tìm từ tương thích để điền vào đoạn văn bản

Đánh giá năng lực của người học trong việc thông hiểu nội dung tiếng Anh dưới dạng văn bản ở nhiều Lever khác nhau : từ, cụm từ, câu, đoạn văn và hàng loạt văn bản

 • Phần 6 ( 5 câu hỏi ) : Xác định và điền tên vật phẩm tương thích với miêu tả của đề bài
 • Phần 7 ( 10 câu hỏi ) : Điền từ còn thiếu vào đoạn văn bản, thường là một lá thư hay email
 • Phần 8 ( 5 câu hỏi ) : Dựa vào những đoạn văn bản ngắn đề ra để điền vào phần thông tin còn bỏ trống
 • Phần 9 ( 1 câu hỏi ) : Viết một đoạn văn ngắn ( 25-35 từ ) ví dụ như tin nhắn, ghi chú hoặc bưu thiếp

Đánh giá năng lực của người học khi viết tiếng Anh đơn thuần, từ việc vấn đáp những câu hỏi chỉ với một từ đến tạo ra những đoạn văn bản liên tục

Phần thi nghe

Phần thi nghe của sách Cambridge Key English Test bao gồm 5 phần với 25 câu hỏi, các dạng câu hỏi của phần này là nối thông tin, trắc nghiệm và điền vào chỗ trống. Phần này đánh giá khả năng của người đọc trong việc nghe hiểu các đoạn đối thoại và độc thoại với nhiều chủ đề đa dạng trong cuộc sống hàng ngày

 • Phần 1 ( 5 câu hỏi ) : Dạng đề trắc nhiệm nhắm xác lập những thông tin quan trọng ( ví dụ như thời hạn, giá tiền, thứ ngày, số lượng … )

Nội dung nghe là những cuộc trò chuyện ngắn, xoay quanh những chủ đề đời sống, hình minh họa được phân phối trong mỗi đáp án lựa chọn

 • Phần 2 ( 5 câu hỏi ) Nối thông tin

Nội dung nghe là những đoạn hội thoại dài hơn phần 1, trách nhiệm của người học là xác lập thông tin để bảo vệ sự tương thích về mặt ngữ nghĩa giữa câu hỏi và câu vấn đáp

 • Phần 3 ( 5 câu hỏi ) Dạng đề trắc nghiệm, nội dung nghe là những đoạn hội thoại thường ngày có độ dài trung bình
 • Phần 4 ( 5 câu hỏi ) Nghe và điền vào chỗ trống những thông tin như tên người, nơi chốn, ngày tháng …
 • Phần 5 ( 5 câu hỏi ) Nghe và điền vào chỗ trống những thông tin như tên người, nơi chốn, ngày tháng … như phần 4. Tuy nhiên, nội dung nghe là một đoạn độc thoại dài .

Phần thi nói

Phần thi nói của sách Cambridge Key English Test đưa ra những hướng dẫn và tư liệu hình ảnh để người học tự luyện nói theo cấu trúc của đề thi thật ( Theo đó, một bài thi nói sẽ gồm có hai thí sinh và hai giám khảo. Một giám khảo sẽ đóng vai trò là người nhìn nhận và không tham gia vào quy trình nói, giám khảo còn lại sẽ hướng dẫn và đặt câu hỏi cho thí sinh ) .
Đánh giá năng lực của người học nhằm mục đích hỏi và vấn đáp những câu hỏi mang đặc thù cá thể hoặc về những chủ đề thường gặp nói chung trong đời sống hàng ngày

 • Phần 1 ( 5-6 phút ) : Người nói tương tác với giám khảo

Giám khảo hỏi thí sinh những câu hỏi và điều phối quy trình nói. Nội dung câu hỏi sẽ xoay quanh những thông tin cá thể .

 • Phần 2 ( 3-4 phút ) : Hai thí sinh tương tác với nhau

Giám khảo sử dụng những tư liệu hình ảnh được cung ứng để nhu yếu thí sinh nói với nhau theo hướng dẫn về những nội dung đó. Câu hỏi trong phần này xoay quanh những chủ đề thường thì trong đời sống hàng ngày .

Ưu nhược điểm của bộ sách Cambridge Key English Test

Ưu điểm

Ưu điểm rõ ràng nhất của bộ sách Cambridge Key English Test là mô phỏng lại cấu trúc đề thi thật nhằm mục đích phân phối cho người đọc một nguồn luyện đề nhiều mẫu mã để sẵn sàng chuẩn bị tốt cho kỳ thi KET. Như đã trình diễn ở trên, bố cục tổng quan của cuốn sách cũng chính là cấu trúc của một đề thi thật, do đó Bộ Cambridge Key English Test chính là một cách tiếp cận rất trực tiếp và rất đầy đủ với tổng số 28 đề thi .
Bên cạnh đó, dù bộ sách Cambridge Key English Test sinh ra Giao hàng mục tiêu ôn thi, những nội dung trong sách rất cơ bản và trọn vẹn hoàn toàn có thể được sử dụng như một tài liệu học tiếng Anh cho người học ở trình độ mở màn nhằm mục đích làm quen với ngôn từ này .
Do cách trình diễn thông tin rất đơn thuần, dễ hiểu và mang tính “ khẩu ngữ ” trong hầu hết những trường hợp tiếp xúc hàng ngày, Cambridge Key English Test sẽ là một sự lựa chọn vừa sức so với người học và phân phối cho họ những kỹ năng và kiến thức hữu dụng hoàn toàn có thể vận dụng ngay trong tiếp xúc. Ví dụ :
trang-16-cambridge-key-english-test-5
Những câu hỏi trong ví dụ trên đều rất ngắn, đơn thuần và có tính ứng dụng cao. Người học trọn vẹn hoàn toàn có thể tự tách những câu này ra và sử dụng chúng trong hoạt động giải trí tiếp xúc thường ngày. Chẳng hạn, ở câu hỏi số 11 “ Have a good / great + noun ” là một cấu trúc chúc, diễn đạt sáng tạo độc đáo người nói mong ước người nghe sẽ có một khoảng chừng thời hạn tuyệt vời, đáng nhớ .
Để đáp lại, tất cả chúng ta sử dụng lời cảm ơn nhằm mục đích biểu lộ sự nhã nhặn. Cấu trúc vừa trình diễn ở trên chỉ là một trong số rất nhiều những câu nói thông dụng mà người bản ngữ sử dụng trong tiếp xúc .
Việc rèn luyện với những đề thi trong cuốn sách Cambridge Key English Test sẽ cho người đọc biết được một cuộc đối thoại hàng ngày hoàn toàn có thể gồm có những nội dung nào cũng như làm thế nào để phản ứng với từng trường hợp .
Không chỉ vậy, Cambridge Key English Test còn trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cơ bản về ngữ pháp và từ vựng đặc biệt quan trọng là phân biệt sắc thái nghĩa của những từ và làm quen với những cụm từ cố định và thắt chặt ở Lever đơn thuần .
Ở trình độ mới khởi đầu, người học liên tục bị nhầm lẫn giữa những cấu trúc ngữ pháp, chưa chớp lấy được sắc thái ý nghĩa đơn cử của từ cũng như nên sử dụng từ nào trong ngữ cảnh nào. Việc rèn luyện theo bộ sách sẽ tạo ra một nền tảng vững chãi để người học hoàn toàn có thể theo đuổi những Lever ngôn từ cao hơn. Ví dụ :

Bài tập trên giúp người đọc tưởng tượng được những từ nào thì được sử dụng trong trường hợp nào, đơn cử, đáp án lần lượt là : “ spend time ” ( dành thời hạn ) ; “ the water is clear ” ( nước thì trong ) ; “ go swimming ” ( đi bơi ) hay “ flowers grow ” ( hoa mọc ) mà không phải là những từ khác .

Nhược điểm

Đầu tiên, bộ sách “ Cambridge Key English Test ” là tập hợp của những đề mô phỏng kỳ thi KET nên không tập trung chuyên sâu vào phần diễn giải, hướng dẫn người đọc những nội dung kỹ năng và kiến thức đơn cử. trái lại, cuốn sách tập trung chuyên sâu nhiều hơn vào phần kiến thức và kỹ năng làm bài và giúp họ làm quen với đề thi thật. Do đó, xuyên suốt cả cuốn sách, ngoài những câu hỏi đề thi ra thì không có phần thuyết minh kỹ năng và kiến thức hay khuynh hướng vấn đáp những dạng câu hỏi .
Điều này được bộc lộ rõ ràng nhất khi so với những cuốn sách học tiếng anh hướng đến đối tượng người dùng cùng trình độ. Chẳng hạn, bên dưới là nội dung trong cuốn Oxford Word Skills Basic hướng đến người học ở Lever A2. Trong phần này, cuốn Cambridge Key English Test đã cung ứng thông tin cụ thể của từng từ mới Open trong bài, ngoài những còn đưa thêm những ghi chú để phân biệt những từ hay nhầm lẫn trong sử dụng ( ví dụ alone và lonely ) .
Bởi vậy, Cambridge Key English Test chỉ nên được xem là một công cụ kiểm tra năng lượng làm bài thi của người học mà thôi, muốn nắm vững kỹ năng và kiến thức và hiểu rõ thực chất của từng từ hay cấu trúc ngữ pháp, người học cần phối hợp thêm nhiều tài liệu khác nữa .

noi-dung-cambridge-key-english-test

Nguồn : Trang 95, Oxford Word Skills Basic
Một điểm yếu khác của Cambridge Key English Test là không có phần giải đề đơn cử cho bài thi. Cần quan tâm rằng, kỳ thi KET không chỉ kiểm tra năng lực sử dụng ngôn từ trong những trường hợp thường thì, không sang chảnh hàng ngày mà còn cả kỹ năng và kiến thức ngữ pháp và từ vựng của người học nữa .
Đặc biệt, so với đối tượng người dùng người học mới mở màn với năng lực tổng hợp, liên hệ thông tin còn chưa tốt, việc có một hướng dẫn giải đáp chi tiết cụ thể để hiểu rõ thực chất của yếu tố là vô cùng quan trọng. Chẳng hạn, dưới đây là những bài tập về ngữ pháp và từ vựng trong cuốn Cambridge Key English Test 5, nếu không có giải đáp chi tiết cụ thể rõ ràng, người học hoàn toàn có thể chỉ ghi nhớ thông tin một cách máy móc mà không hiểu được tại sao lại chọn đáp án đó .
Ví dụ, sự độc lạ giữa “ be, been, being ” hay “ before, yet, ago ” là gì và tại sao một từ được điền vào chỗ trống mà không phải hai từ còn lại. Do đó, để đạt được hiệu suất cao tối ưu, người học học với sự hướng dẫn của giáo viên hoặc có tài liệu hướng dẫn đơn cử để được giải đáp chi tiết cụ thể khi cảm thấy mơ hồ, khó hiểu .

trang-40-cambridge-key-english-test-5-bai-tap

trang-40-cambridge-key-english-test-5

Nguồn : Trang 40, Cambridge Key English Test 5

Hướng dẫn sử dụng sách

Cambridge Key English Test

đạt hiệu quả

Để đạt được hiệu suất cao cao khi sử dụng bộ Cambridge Key English Test, người học cần quan tâm một số ít bước như sau :

 • Thứ nhất, do trọng tâm của bộ sách là ôn luyện cho kỳ thi KET, những người học có dự tính tham gia kỳ thi này nên xem những đề trong bộ sách như một đề thi thật và tuân theo những hướng dẫn làm bài, cũng như bảo vệ thời hạn làm bài cho mỗi đề .
 • Sau khi làm xong bài thi, người học nên dành nhiều thời hạn kiểm tra đáp án và so sánh so sánh với câu vấn đáp của bản thân, ở những câu bị sai cần đọc lại đề thật kỹ và vấn đáp những câu hỏi như Tại sao lại sai ? Đáp án đúng cho câu này là gì ? Hay có quan tâm gì trong việc sử dụng một vài từ / cụm từ đơn cử trong bài không ?
 • Bởi cuốn Cambridge Key English Test không có đáp án chi tiết cho các câu hỏi nên người học nên nhờ tới sự hỗ trợ của giáo viên, người hướng dẫn có am hiểu nhất định về tiếng Anh để giúp giải thích những kiến thức còn mơ hồ, khó hiểu.

 • Bộ sách Cambridge Key English Test nên được xem là công cụ để kiểm tra trình độ tiếng Anh, để học ngôn từ này một cách tổng lực, có chiều sâu, người học cần phải tích hợp với những tư liệu học khác, ví dụ điển hình như về ngữ pháp có cuốn Grammar In Use hay về phần từ vựng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cuốn Oxford Word Skills Basic. Đây đều là những cuốn sách cung ứng nền tảng cơ bản cho người mới mở màn học tiếng Anh. Chiến lược hài hòa và hợp lý là học những kiến thức và kỹ năng trong những tài liệu hỗ trợ trước và sau đó, tự kiểm tra lại trải qua việc làm đề trong cuốn Cambridge Key English Test

Tổng kết

Bộ sách Cambridge Key English Test được biên soạn bởi nhà xuất bản Cambridge với nhiệm vụ giúp người học làm quen và luyện tập cho kỳ thi KET. Bộ sách bám sát đề thi và là một công cụ đặc biệt hữu ích để người học có sự chuẩn bị tốt nhất.

Tuy nhiên, cạnh bên đó, vẫn còn một số ít nhược điểm tác động ảnh hưởng đến thưởng thức của người học. Bài viết kỳ vọng sẽ đem lại cái nhìn tổng quan về bộ sách cũng như đưa ra một phương pháp học hài hòa và hợp lý giúp người học đạt được hiệu suất cao cao khi sử dụng .