FIFA: Bảng G là bảng đấu thú vị

Quang cảnh lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á tại Kuala Lumpur, Malaysia chiều 17/7. Ảnh: AFC

Bài viết “ Tổng quan về những bảng đấu ” đăng trên trang chủ FIFA.com ngày 17/7 nêu nhận xét về 8 bảng đấu và khi nói về bảng G ( gồm những đội : UAE, Nước Ta, Đất nước xinh đẹp Thái Lan, Malaysia, Indonesia ), bài viết nêu đại ý : Bảng G chắc như đinh là một bảng mê hoặc với 4 đội Khu vực Đông Nam Á từng gặp nhau trong một giải đấu khu vực ( AFF Cup ). Cùng với bộ tứ này là đội thuộc nhóm hạt giống số 1, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất ( UAE ) .
UAE, đội bóng từng dự World Cup Italy 1990 và họ muốn trở lại sân chơi World Cup lần này. Dù vậy, UAE không nên nhìn nhận thấp sự cạnh tranh đối đầu ở bảng G .
Vẫn theo bài viết, cả Thailand và Nước Ta đều hoàn toàn có thể tạo ra mối rình rập đe dọa cho những đội khác khi họ đã chơi ấn tượng tại Asian Cup 2019, trong khi Indonesia và Malaysia đều hoàn toàn có thể gây giật mình .

Đội tuyển Việt Nam cùng bảng với các đội: UAE, Thái Lan, Malaysia, Indonesia.

Kết quả bốc thăm vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á đã tạo nên “ chấn động ” giật mình nhất khi bảng G có tới 4 đội bóng số 1 Khu vực Đông Nam Á phải đua tài với UAE để tranh 1 suất chính thức lẫn 1 suất vớt để vào vòng loại sau cuối ( suất vé vớt phải cạnh tranh đối đầu với 7 đội ở 7 bảng còn lại ) .
Trên kim chỉ nan, kể từ năm 2018 đến nay, UAE là đội mạnh nhất ( hạng 67 FIFA, Á quân Asian Cup 2019 ), kế đến là Nước Ta ( hạng 96 FIFA, TOP 8 Asian Cup 2019 ). Sau đó lần lượt là những đội Xứ sở nụ cười Thái Lan ( hạng 116 FIFA ), Malaysia ( hạng 159 ), Indonesia ( hạng 160 ) .
Ở tình thế này, thời cơ nào cho những học trò ông Park Hang-seo là yếu tố được người hâm mộ chăm sóc .

Về thuận lợi, đây là 4 đội bóng mà các cầu thủ Việt Nam từng gặp gỡ trong năm 2018. Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch Thường trực VFF, Chủ tịch Ủy ban thi đấu AFC Trần Quốc Tuấn, người có mặt tại lễ bốc thăm thì các học trò ông Park sẽ rất thuận lợi trong di chuyển khi thi đấu (trừ 1 trận làm khách ở UAE); họ cũng đã quen thung thổ, khí hậu Đông Nam Á nên thể lực chóng phục hồi…

Với từng đối thủ cạnh tranh một thì những cầu thủ Nước Ta cũng có lợi thế nhất định .
Trước hết là UAE, trong trận tranh Huy chương Đồng ASIAD 2018, đội bóng Tây Á này đã phải “ toát mồ hôi ” mới thắng được Đội tuyển Olympic Nước Ta do ông Park Hang-seo chỉ huy ( hai hiệp chính hòa 1-1 ; Nước Ta chỉ thua trong loạt sút luân lưu 11 m ) .
Bên cạnh đó, ở nhiều Lever, bóng đá Nước Ta đã từng “ đụng độ ” rất nhiều đội bóng Tây Á, kể cả những đội số 1 lục địa như Iran, Iraq, Qatar, Syria … với tác dụng khả quan. Chính thế cho nên, sau khi có hiệu quả bốc thăm, HLV Lê Thụy Hải đã san sẻ với Thể thao-Văn hóa rằng “ UAE là đối thủ cạnh tranh dễ chịu và thoải mái nhất trong số những đội bóng Tây Á với Đội tuyển Nước Ta và tôi nghĩ hiệu quả bốc thăm này là điều như mong muốn với Đội tuyển Nước Ta ” .

Với 3 đội Đông Nam Á thì Thái Lan vẫn là đối thủ chính của Đội tuyển Việt Nam. Dù chưa gặp Đội tuyển Thái Lan ở một giải đấu chính thức nhưng các học trò của ông Park Hang-seo đã từng vượt qua đội bóng này ở cấp độ U23 và ở cấp độ đội tuyển quốc gia trong giải giao hữu King’s Cup 2019.

Hai đối thủ cạnh tranh còn lại, Malaysia và Indonesia, dù hoàn toàn có thể gây không ít khó khăn vất vả trên hành trình dài giành suất vào vòng loại sau cuối nhưng nếu chơi thận trọng, những cầu thủ Nước Ta trọn vẹn hoàn toàn có thể tin vào một hiệu quả tốt .

Dự kiến lịch thi đấu bảng G.

Bóng đá sân chơi World Cup khác hẳn với những giải đấu khác khi mà những cầu thủ đều có quyết tâm lớn nhất nhằm mục đích chứng minh và khẳng định mình và vì danh dự đội tuyển vương quốc. Vì thế, sẵn sàng chuẩn bị lực lượng tốt nhất, chơi bóng với khát khao cao nhất sẽ là nền tảng cho bước tiến xa hơn .

Thanh Phương