Trọng tài Qatar “lờ” VAR và luật mới FIFA, xử ép ĐT Việt Nam?

Phút 27, khi trận đấu trên sân Mỹ Đình hoà 0-0, hậu vệ Nguyễn Phong Hồng Duy sút căng bằng chân phải. Hậu vệ Rhyan Grant đứng trong cấm địa xoay người sang bên phải để chắn bóng. Tay trái của anh khép sát người, nhưng cánh tay phải giơ song song với mặt sân. Bóng đập trúng khuỷu tay phải của Grant, khi anh quay mặt đi. Cánh tay Grant bị lực của bóng ảnh hưởng tác động, đẩy ra phía sau. Trọng tài Jassim không thổi phạt, nhưng ông nhận tín hiệu từ VAR rằng bóng đã trúng tay Grant và trường hợp này cần được xem xét lại .

Trọng tài từ chối cho ĐT Việt Nam hưởng penalty sau khi xem lại VAR.

Điều 12 của luật bóng đá của mùa giải 2021 – 2022 do Hội đồng Bóng đá Quốc tế ( IFAB ) thuộc FIFA công bố, lao lý về những trường hợp sẽ bị thổi phạt. Mục ” dùng tay chơi bóng ” có đoạn : ” Cầu thủ sẽ bị thổi phạt nếu để bóng chạm tay khi tay làm cho khung hình phình ra một cách không bình thường. Cầu thủ làm cho khung hình phình ra một cách không bình thường là khi vị trí của cánh tay không phải hệ quả của hoạt động khung hình trong trường hợp nhất định đó. Và với việc để tay ở vị trí như vậy, cầu thủ đã gật đầu rủi ro đáng tiếc để bóng trúng tay và bị phạt ” .

Chiếu theo luật, trọng tài có thể thổi phạt đền ĐT Australia, và rút thẻ cho Grant. Tình huống này bóng đã chạm tay Grant. Vấn đề nằm ở việc liệu tay anh giơ ra có làm cơ thể phình ra theo cách “bất thường” hay không. Pha quay chậm cho thấy phần cánh tay Grant, từ khuỷu xuống bàn tay, giơ song song với mặt sân ngay trước cú sút của Hồng Duy. Thông thường khi chắn bóng, cầu thủ để an toàn thường chắp hai tay ra sau lưng, cánh tay để gần như vuông góc với mặt sân. Grant đã xoay người sang một bên khi Hồng Duy sút, nhưng việc anh giơ cánh tay ra không phải hệ quả của chuyển động này. Việc Grant giơ tay ra cũng có nghĩa anh chấp nhận rủi ro để bóng trúng tay và bị phạt.

Trọng tài Jassim mất một phút xem lại tình huống, nhưng không thổi phạt mà cho trận đấu tiếp tục. Rõ ràng ông đã bỏ qua những tham vấn từ VAR và cả quy định mới từ FIFA để “cứu” cho ĐT Australia khỏi 1 quả penalty.

Xem thêm: Luật thi đấu bóng đá 5 người mới nhất – Công ty TNHH DVN Việt Nam

Trọng tài Qatar "lờ" VAR và luật mới FIFA, xử ép ĐT Việt Nam? - Ảnh 2.

Cánh tay của Grant rõ ràng đã tác động đến đường đi của trái bóng, dù vô tình hay không. Ảnh chụp màn hình.

Pha bóng này có phần giống với việc trung vệ Đỗ Duy Mạnh bị thổi phạt đền ở trận ĐT Nước Ta thua ĐT Ả Rập Xê Út 1-3 tối 2/9. Khi đó, bóng trúng đùi Duy Mạnh rồi bật lên tay, khiến anh bị phạt và nhận thẻ vàng thứ hai. Duy Mạnh được cho là ” đồng ý rủi ro đáng tiếc để bóng trúng tay “, dù trong tư thế nhoài người như thế thường rất khó để trấn áp cánh tay .Trọng tài Jassim, 33 tuổi, từng làm trọng tài ở VCK U17 World Cup 2017, làm VAR ở World Cup 2018, và cầm còi ở Asian Cup 2019. Ông cũng bắt chính trận chung kết AFC Champions League 2020 giữa Ulsan Huyndai và Persepolis .Jassim từng gây tranh cãi khi khước từ bàn hợp lệ của Jeonbuk Hyundai Motors trước Thượng Hải SIPG ở tứ kết AFC Champions League, phủ nhận phạt đền cho Liverpool ở chung kết FIFA Club World Cup 2019 với Flamengo. Jassim được dự World Cup 2018 trong vai trò VAR, nhưng suýt được cầm còi trận Tunisia và Panama, cho đến khi bị những trọng tài khác phản đối .