Auto Draft

Sơ đồ 3-2-1 ( Sơ đồ hình cây )

3-2-1 là một kiểu giải pháp giải pháp trên sân 7 người, mang khuynh hướng phòng ngự. Sơ đồ này được thiết lập với 3 hậu vệ ở tuyến dưới giúp cho mạng lưới hệ thống phòng ngự của đội bóng được không thay đổi hơn và có phần chắc như đinh hơn. Đội hình này được tiến hành từ dưới lên trên thích hợp cho lối chơi phòng ngự chặt phản công nhanh .
Trong bóng đá không có bất kỳ một đội hình nào được gọi là hoàn thành xong cả, nó đều có ưu điểm và khuyết điểm riêng, điều quan trọng dựa vào độ tinh quái của huấn luyện viên để hoàn toàn có thể chuyển hóa khuyết điểm thành ưu điểm không thôi .

Ưu điểm :

  • Cung cấp một nền tảng phòng thủ vững chắc để từ đó có thể xây dựng phương thức tấn công.
  • Đây là phương pháp rất hữu hiệu khi gặp một đối thủ trên cơ mình và có lối chơi tốc độ hơn

Khuyết điểm :

  • Có thể thiếu sự hỗ trợ cho những tuyến trên.
  • Có thể thiếu cự ly hàng ngang và hạn chế những lựa chọn chuyền lên cho tiền đạo khi bị đối phương “cắt ngang” tiền đạo.
  • Không có một nhạc trưởng để điều phối bóng ở tuyến giữa. Làm cho vị trí tiền đạo cắm không phát huy được khả năng của mình

Vai trò của từng vị trí

  • Hậu Vệ

Vì đây là sơ đồ thiên về phòng ngự vậy nên vị trí hậu vệ có vẻ như là quan trọng nhất trong đội hình 3-2-1 vì họ vừa đảm nhiệm nhiều công dụng nhất đó chính là phòng ngự, phản công, đánh chặn. Thường ở trong đội hình 3-2-1 sẽ do 3 người đảm nhiệm vị trí này, là 2 hậu vệ biên và 1 trung vệ quét .

Đối với 2 hậu vệ biên thì họ luôn phải đảm bảo được việc hỗ trợ phòng ngự và việc phản công nhanh, vậy nên cầu thủ ở vị trí này đòi hỏi phải có tốc độ nhanh và một nền tảng thể lực dồi dào để có thể lên công xuống thủ hợp lý .

Bạn đang đọc: Auto Draft

Đối với trung vệ quét thì có phần khác với hai hậu vệ biên. Ở vị trí này yên cầu một người có thể hình cao to, có năng lực đánh chặn tốt để hoàn toàn có thể bao quát hết được khu vực trước thủ môn khi hai hậu vệ biên tiến công. Có một điều đặc biệt quan trọng hơn nếu như có một người huấn luyện viên giỏi thì ông ta sẽ biến cầu thủ ở vị trí này thành vị trí tiền vệ phòng ngự khi đội bóng chiếm lợi thế và dâng cao .

  • Tiền Vệ 

Vị trí này có vai trò điều phối bóng và bơm bóng cho tiền đạo ở tuyến trên. Trong sơ đồ 3-2-1 thì tiền vệ thường được chơi dạt ra cánh để hỗ trợ tấn công cho tiền đạo và kiểm luôn nhiệm vụ kiểm soát bóng ở khu vực trung tâm. Những cầu thủ chơi ở vị trí này có chức năng khá giống vị trí hai hậu vệ biên nhưng họ không quá chú trọng nhiều vào vấn đề phòng ngự. Những cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có một kỹ thuật cá nhân cao, khả năng giữ thăng bằng tốt, tốc độ nhanh như vậy thì mới có khả năng xé tan hàng thủ đối phương.

Xem thêm: Top 19 trực tiếp bóng đá bỉ vs tây ban nha mới nhất 2021

  • Tiền Đạo

Tiền đạo có trách nhiệm gây áp lực đè nén so với cầu thủ đối phương đang giữ bóng. Ở 1 số ít trường hợp thì tiền đạo là người cung ứng giải pháp chuyền bóng cho những hậu vệ và tiền vệ sau khi đoạt được bóng từ đối phương. Và họ còn là người tham gia tích cực và tiến công trực diện vào hàng thủ đối phương khi đội nhà tổ chức triển khai tiến công .

Cách quản lý và vận hành của sơ đồ này

Cốt lõi của đội hình này là nguyên team toàn lực phòng ngự, xu hướng chơi thấp lấy sức của đối phương sau đó tìm kẽ hở rồi phản công nhanh. Đối với đội hình này hai hậu vệ biên là vị trí quan trọng nhất vì trong khoảng thời gian đầu trận họ sẽ đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự cho vị trí trung vệ quét, khi tuyến trên khai thác được sơ hở của đối phương thì hậu vệ cánh sẽ triển khai bóng lên trên cho tuyến tiền vệ để kiến tạo hoặc trực tiếp ghi bàn .

Sơ đồ bóng đá sân 7 3-2-1 sơ đồ 3-2-1 -  - Xây dựng đội hình sân 7 phòng ngự chắc chắn với sơ đồ 3-2-1

sơ đồ 3-2-1 -  - Xây dựng đội hình sân 7 phòng ngự chắc chắn với sơ đồ 3-2-1

Lưu ý :

Mặc dù đây là đội hình khá chắc như đinh nhưng không thể nào cứ rập khuôn mà vận dụng sơ đồ này chính bới nó sẽ làm xấu đi đặc thù bóng đá đẹp và nếu như đối phương có những tác nhân năng lực hơn, chọc thủng được hàng phòng ngự sum sê thì lối chơi này sẽ bị phá sản. Vì thế cần có những lối chơi linh động riêng để xoay chuyển từng trận đấu .