Đăng ký vận tải luồng xanh

Thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện đi lại ưu tiên đi vào luồng xanh được triển khai trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký thẻ nhận diện cho phương tiện đi lại ưu tiên hoạt động giải trí trên luồng xanh vận tải đường bộ toàn nước tại địa chỉ http://vantai.drvn.gov.vn, những doanh nghiệp đăng nhập và làm theo hướng dẫn, sau khi đăng ký thành công xuất sắc lái xe tự in thẻ nhận diện kèm mã QRCode để dán lên xe .

Lưu ý: Trước đây đăng ký trên trang luongxanh.drvn.gov.vn tuy nhiên từ 26/08/2021 chuyển sang luongxanh.drvn.gov.vn. Các xe đã được cấp mã QR trước thời điểm 18h00 ngày 26/8/2021 tiếp tục được sử dụng đến khi hết hiệu lực. Sau khi hết hiệu lực đề nghị truy cập địa chỉ https://vantai.drvn.gov.vn để cập nhật thông tin và để nhận mã QR mới. Sau khi nhận được mã QR mới, đề nghị in và dán lên xe.

ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC ĐĂNG KÝ THẺ NHẬN DIỆN PHƯƠNG TIỆN ƯU TIÊN HOẠT ĐỘNG TRÊN LUỒNG XANH

Xe xe hơi luân chuyển những loại sản phẩm & hàng hóa thiết yếu ship hàng phúc lợi xã hội, bảo vệ hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại, xuất khẩu, luân chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế ship hàng phòng chống dịch Covid-19 có hành trình dài luân chuyển đi, đến hoặc đi qua những khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch .

Hướng dẫn đăng ký luồng xanh

Các bước đăng ký luồng xanh

Bước 1: Các đơn vị vận tải tiến hành truy cập vào địa chỉ trang website http://vantai.drvn.gov.vn nộp hồ sơ trực tuyến hướng dẫn gửi kèm.
– Nhập email vào ô email, số điện thoại vào số điện thoại sau đó nhấn vào nút Nhận mã xác thực, 01 mã xác thực sẽ được hệ thống Luồng xanh gửi tới số điện thoại đã đăng ký.
– Nhập mã xác thực vừa nhận được vào ô Mã xác thực, sau đó ấn tiếp tục.

Bước 2: Khai báo Thông tin đề nghị cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên Luồng xanh.
Khi vào hệ thống sẽ ở giao diện Thông tin đề nghị cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên Luồng xanh.
Trường hợp:

  • Doanh nghiệp nhiều tài xế: Nên chọn Thông tin tài xế ở bên phải màn hình trước, nhập danh sách tài xế với các thông tin như ở Bước 4
  • Cá nhân: Ở nguyên cửa sổ hiện tại

Bước 3: Tải Đơn đăng ký Luồng xanh (ở phần cuối của Thông tin đề nghị cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên Luồng xanh)
Điền các thông tin và ký tên đóng dấu (đối với doanh nghiệp), ký ghi rõ họ tên (đối với cá nhân). Sau đó chụp ảnh lại đơn để tải đơn đăng ký lên khi đăng ký tại Bước 2.

Bước 4: Khai báo thông tin tài xế
Nhấn nút Thêm mới tài xế để khai báo thông tin gồm:
– Họ tên;
– Số điện thoại;
– Ngày/tháng/năm sinh;
– Số Giấy phép lái xe;
– Upload ảnh của Giấy xét nghiệm mới nhất lên;
– Ngày xét nghiệm Covid-19;
– Ngày hết hạn xét nghiệm Covid-19.
Phải kê khai đầy đủ thông tin về lái xe và người đi theo xe, trong quá trình vận chuyển phải đảm bảo giấy xét nghiệm Covid-19 (âm tính) còn hiệu lực và đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Bước 5: Điền thông tin luồng xin cấp phép
– Nhập địa chỉ nơi đi, địa chỉ nơi đến.
– Lộ trình di chuyển:
+ Nếu di chuyển trong tỉnh, thành phố: Nhấn Lựa chọn lộ trình nội tỉnh. Lúc này nhấn vào thanh Lọc theo tỉnh để tìm kiếm Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố mà mình di chuyển, rồi tìm lộ trình di chuyển.
+ Nếu di chuyển liên tỉnh: Vừa nhấn Lựa chọn lộ trình nội tỉnh vừa nhấn Lựa chọn lộ trình quốc gia (tối đa 03 lộ trình quốc gia).
– Thời gian đề nghị cấp (Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16): Nhập thời gian đề nghị cấp phép từ ngày nào đến ngày nào.
– Loại hàng hóa vận chuyển: Lựa chọn hàng hóa chuyên chở trên xe.
+ Hàng hóa phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh không bị dừng hoặc cấm hoạt động theo chỉ đạo của UBND cấp tỉnh, Ban Chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
+ Hàng hóa thiết yếu khác theo hướng dẫn của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nơi nhận hàng của hành trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu) hoặc đầu mối của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định;
+ Hàng hóa thiết yếu theo hướng dẫn tại văn bản số 4349/BCT-TTTN ngày 21/7/2021 của Bộ Công Thương về hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.
+ Nếu là hàng hóa đặc biệt mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh) thì tích vào ô Hàng hóa đặc biệt – Hàng mau hỏng bên dưới.Lưu ý: Trong trường hợp vận chuyển hàng mau hỏng, đơn vị vận tải tự in thêm cụm từ “HÀNG MAU HỎNG” trên giấy A5 màu vàng dán kính phía trước, trên A4 dán 2 bên thành xe và đóng dấu treo của doanh nghiệp.

Bước 6: Chọn nơi tiếp nhận hồ sơ
Sau khi điền đầy đủ thông tin bên trên thì sẽ chọn Đơn vị tiếp nhận hồ sơ là Sở GTVT tỉnh/thành phố đăng ký hoạt động.
Nếu doanh nghiệp có nhiều tài xế thì mỗi tài xế đều khai báo đầy đủ như trên và ấn nút Gửi đề nghị.
Lưu ý: Các nội dung đăng ký phải đảm bảo thông tin chính xác, đơn vị vận tải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với những nội dung đã kê khai.

Bước 7: Sở GTVT tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và phê duyệt hồ sơ (đối với các hồ sơ đủ điều kiện theo quy định).

Bước 8: Theo dõi kết quả trong Email hoặc tại mục Danh sách xe đăng ký trên trang đăng ký.

Cách nhận thẻ Luồng xanh

Sau khi gửi xong đề xuất cấp thẻ luồng xanh, hoàn toàn có thể theo dõi thực trạng cấp thẻ của mình tại mục : Danh sách xe đăng ký. Tại mục này có 3 trạng thái : Đối với những đơn vừa gửi sẽ nằm ở Danh sách “ Chờ cấp ”. Đối với những đơn bị phủ nhận thì sẽ nằm ở Danh sách “ Từ chối ” tại đây có ghi đơn cử nguyên do bị phủ nhận. Trong trường hợp đơn được cấp sẽ thấy Danh sách “ Đã phê duyệt ”. Sau khi được Sở phê duyệt, hiệu quả sẽ được trả về E-Mail của đơn vị chức năng vận tải đường bộ. Đơn vị triển khai truy vấn E-Mail / Danh sách “ Đã phê duyệt ” để nhận hiệu quả, tự in hiệu quả ( phiếu nhận dạng phương tiện đi lại kèm theo mã QR Code ) và dán lên phương tiện đi lại .

Tiếp đó, in A5 để trên kính xe phía trước và in A4 để dán 2 bên thành xe. Đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn, hàng mau hỏng đề nghị đơn vị vận tải in bổ sung thêm nhãn “HÀNG MAU HỎNG” trên giấy màu vàng, đóng dấu treo của đơn vị và dán lên kính chắn gió phía trước cùng thẻ nhận diện phương tiện.

Thời gian cấp thẻ luồng xanh?

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam: “Kể từ khi doanh nghiệp gửi hồ sơ thì trong vòng 24 giờ thì Sở Giao thông vận tải tại địa phương nơi doanh nghiệp gửi hồ sơ sẽ xem xét và phê duyệt. Có thể sẽ phê duyệt sớm hơn, tối đa là 24h.

Sau khi phê duyệt xong thì ngay lập tức, mạng lưới hệ thống sẽ gửi trả tác dụng vào địa chỉ mail của doanh nghiệp. Sau đó doanh nghiệp sẽ in và dán trên xe để đi đường hay luân chuyển sản phẩm & hàng hóa. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể theo dõi trạng thái giải quyết và xử lý hồ sơ trên trang cổng thông tin của Tổng cục Đường bộ Việt Nam bằng cách đăng nhập vào địa chỉ mail mà đã đăng ký gửi hồ sơ .
Theo đó, thẻ Luồng xanh sẽ được cấp trong vòng tối đa 24 h, kể từ khi doanh nghiệp / cá thể gửi hồ sơ. Tuy nhiên, thực tiễn tiến hành còn nhiều yếu tố tương quan đến lỗi mạng lưới hệ thống đăng ký như : website bảo dưỡng ( không truy vấn được ), chạy chậm, treo máy khi nộp hồ sơ … thậm chí còn có trường hợp doanh nghiệp đã được cấp thẻ Luồng xanh nhưng không nhận được thông tin hiệu quả. Trường hợp này hoàn toàn có thể liên hệ điện thoại cảm ứng, Zalo với chiến sỹ Nguyễn Quang Huy 0912357845, chiến sỹ Bùi Thanh Tùng 0972756888 để được xử lý khó khăn vất vả vướng mắc quy trình thực thi thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện đi lại ưu tiên ( nếu có ) .

Giấy nhận diện phương tiện kèm mã QR code đã được cấp cho các xe ô tô vận tải hàng hoá trong toàn quốc, được tiếp tục sử dụng để đi, đến, đi qua các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cho đến khi có thông báo mới