Số lượng trọng tài FIFA Việt Nam chỉ bằng Brunei

Ngô Duy Lân và Hoàng Ngọc Hà liên tục là 2 nam trọng tài FIFA năm 2021, trong đó ông Lân là cấp Elite .Theo danh sách trọng tài FIFA của Liên đoàn Bóng đá Thế giới, Nước Ta liên tục duy trì số lượng 2 người trong mùa giải 2021. Trọng tài Duy Lân và Ngọc Hà cũng là 2 trọng tài FIFA mùa giải 2020. Trong khu vực Khu vực Đông Nam Á, Nước Ta xếp áp chót với số lượng trọng tài FIFA khá ít. Việt Nam bằng số lượng với Brunei khi họ cũng có 2 trọng tài FIFA trong mùa giải 2021.

trong tai fifa viet nam anh 1

Số lượng nam trọng tài FIFA trong khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Minh Phúc.

Timor-Leste là nền bóng đá có số lượng trọng tài FIFA tối thiểu khu vực với một người. Singapore và Đất nước xinh đẹp Thái Lan có nhiều trọng tài cấp FIFA nhất với cùng 6 người. Bóng đá Lào, Campuchia và Philippines có nhiều hơn Nước Ta một trọng tài FIFA. Myanmar có 4 người, còn Indonesia và Malaysia có 5 trọng tài FIFA trong mùa giải 2021.

Trưởng ban Trọng tài VFF, ông Dương Văn Hiền chia sẻ với Zing: “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm ngoái, các trọng tài không thể ra nước ngoài làm việc, nên chúng tôi không thể đăng ký thêm trọng tài”.

” Vì vậy, năm nay chúng tôi vẫn giữ số lượng này. Năm sau, chúng tôi sẽ ra mắt thêm vài nhân vật để FIFA xét duyệt. Đó phải là những trọng tài tốt của Nước Ta “, ông nói thêm. Trọng tài FIFA thường được liên đoàn khu vực mời làm trách nhiệm ở những giải quốc tế, những trận đấu giao hữu quốc tế. Tuy nhiên, vì dịch Covid-19 mà gần 2 năm qua, ông Lân và ông Hà không hề đi được.

Đây là hai trọng tài tốt nhất Việt Nam hiện tại. Cả hai được giao làm những trận đấu quan trọng ở V.League và cúp Quốc gia. Ông Hà là trọng tài FIFA, ông Lân là trọng tài FIFA cấp Elite.

Số lượng trọng tài nữ đạt cấp FIFA của Nước Ta là 3 người, gồm có : Bùi Thị Thu Trang, Công Thị Dung và Lê Thị Ly. Số lượng nữ trợ lý trọng tài là 3 người là Hà Thị Phượng và Nguyễn Thị Hằng Nga và Trương Thị Lê Trinh. Bên cạnh đó, số lượng nam trợ lý trọng tài là 7 người. Trọng tài FIFA từ chối cho SLNA hưởng phạt đền Các cầu thủ đội chủ nhà không hài lòng với quyết định của trọng tài Hoàng Ngọc Hà trong trận thua CLB Hà Tĩnh 0-2 ở vòng 10 V.League chiều 17/4.