Bóng bàn đem lại cho tôi sức khỏe và niềm vui

Bóng bàn đem lại cho tôi sức khỏe và niềm vui - Ảnh 1.Tác giả Huỳnh Dũng Nhân ( trước ) – Ảnh : NVCCTôi còn hay chơi bóng bàn ở CLB Thống Nhất ngay Bờ Hồ, nơi dành riêng cho cán bộ miền Nam tập trung .Rồi từ đó tôi tham gia tập luyện ở CLB mần nin thiếu nhi TP. Hà Nội. Ở TP.HN hồi đó liên tục có những giải bóng bàn quốc tế và hầu hết tôi xem không thiếu trận nào. Tất nhiên không có tiền mua vé nên nhiều trận đấu bóng bàn quốc tế tôi phải leo tường chui cổng trốn vé vào xem .

 Sau năm 1975 tôi vào Sài Gòn.  Nơi đầu tiên tôi tìm đến sớm nhất là Sẹc Tây (Cung văn hoá Lao động bây giờ ) và các lò bóng bàn Minh Nghĩa, Đồn Đất ,Tân Việt, Việt Nam, Lệ Chí, CLB Nguyễn Du Q1 và một số lò bóng bàn các đơn vị khác để đánh bóng bàn. 

Tính ra tôi đã có hàng chục năm tập bóng bàn phong trào dưới các màu áo Đội bóng bàn trường Văn Khoa, đội bóng bàn trường Tuyên Huấn Trung ương, Đội bóng bàn báo Lao Động, cho đến năm 2009 thì gác vợt sau 10 giải bóng bàn của Hội nhà báo VN liên tục với nhiều lần đoạt giải lớn nhỏ.

Bóng bàn đã đem lại cho tôi nhiều niềm vui và quan trọng nhất là giúp cho tôi có sức bền dẻo dai, nhanh gọn, giúp tôi có một khung hình khỏe mạnh trong một niềm tin minh mẫn. Có một lần tôi bị bệnh nằm nhà, sau đó cũng nhờ tập bóng bàn mà tôi hồi sinh được sức khỏe thể chất một cách nhanh gọn .Bóng bàn là môn hoạt động giải trí phối hợp động tác body toàn thân, rất tương thích với đặc thù thể hình và sức khỏe thể chất của người Nước Ta. Tập bóng bàn không cần trang thiết bị nhiều, chỉ cần tốn ít thời hạn và quan trọng nhất là có bạn cùng tập là khởi đầu rèn luyện thân thể một cách hiệu suất cao .Tôi nhớ có hồi tôi hơi nặng ký, nhất là cái bụng cứ phệ ra, sau một thời hạn tập luyện bóng bàn thì cái bụng mới chịu xẹp bớt. Và khi đó, tôi nằm ngửa mới hoàn toàn có thể nhìn xuống thấy ngón chân của mình chứ không bị cái bụng che khuất như trước .Niềm đam mê bóng bàn còn Viral vào việc làm nghề nghiệp của tôi. Trong đời làm báo, tôi cũng có một thời hạn chuyên viết về bóng bàn, lại có lần được bầu làm Phó quản trị liên đoàn Bóng bàn TPHCM khoá 4 ( 2009 – năm trước )Bóng bàn là cứu cánh cho sức khỏe thể chất của tôi, một kẻ ” thấp bé nặng cân “. Sau khi gác vợt mấy năm thì tôi thấy sức khỏe thể chất kém hẳn đi. Tôi liền quyết định hành động tập luyện bóng bàn trở lại .

Dù đã nghỉ hưu, ít đi thi đấu giải, nhưng tôi tập luyện để cơ thể thêm nhanh nhẹn, dẻo dai và khỏe mạnh hơn. Tôi liền đến tập bóng bàn tại Cung văn hoá Lao động cùng HLV Châu Thới. 

Cứ mỗi buổi tôi tập bóng bàn khoảng chừng 2 – 3 tiếng đồng hồ đeo tay là mồ hôi ướt hai cái áo, khởi đầu nghỉ là vừa. Sau mỗi lần tập thì người trở nên nhẹ nhõm, hưng phấn, thao tác gì cũng đầy cảm hứng .Sau mấy tháng tập bóng bàn trở lại, tôi đã tìm được niềm vui là xử lý bài toán thời hạn rảnh rỗi sau khi nghỉ hưu một cách có ý nghĩa .Do có kỹ thuật cơ bản từ trước, tôi nhanh gọn lấy lại được phong độ, nâng cao kỹ thuật, khung hình nhanh gọn ngăn nắp và dẻo dai hơn. Và vui nhất là được bè bạn đồng nghiệp khen là phong độ, ” trẻ lâu “, đảm đương tốt vai trò là người đàn ông trụ cột của mái ấm gia đình .Một niềm vui khác cũng nhờ sự đam mê bóng bàn đem lại là tôi gặp được nhiều người cùng yêu dấu bóng bàn, san sẻ kinh nghiệm tay nghề từ trên bàn bóng đến những trang mạng chuyên về bóng bàn của cả nước .Niềm đam mê bóng bàn đã giúp tôi có một góp phần trong việc chấp bút cho cuốn hồi ký ” Bóng bàn – Một đời tôi đam mê ” của cố chuyên viên bóng bàn Nguyễn Trọng Trúc, người có hơn nửa thế kỷ gắn bó với bóng bàn Nước Ta .

Mới đây, tôi còn “liều mạng” tham gia Giải bóng bàn dành cho các cựu cao thủ ( thể loại đánh đôi) trong Cúp bóng bàn CLB Toàn Việt. 

Tôi và VĐV Lê Toàn Hiếu tuy thua nhiều hơn thắng nhưng rất vui vì đã vinh dự được BTC trao giải ” Cặp đôi lớn tuổi nhất ” vì tuổi hai người cộng lại là … 130 tuổi. Chỉ trong gần một ngày chúng tôi đã tranh tài toàn bộ 6 trận với khoảng chừng 22 ván, tuy nhiên không hề cảm thấy căng thẳng mệt mỏi mà lại thấy sung sức gần như thời trai trẻ .Rõ ràng ngoài nghề nghiệp cầm bút thì tập luyện bóng bàn cũng là một đam mê rèn luyện sức khỏe thể chất không hề thiếu được của tôi .Bóng bàn đem lại cho tôi sức khỏe và niềm vui - Ảnh 2.