Xe tăng độ Trung Quốc thua Nga trong chung kết Army Games

Xe tăng Type-96B liên tục gặp sự cố trong trận chung kết Tank Biathlon 2021, khiến đội tuyển Trung Quốc về sau Nga gần 11 phút .Trận chung kết Bảng 1 giải đua xe tăng Tank Biathlon 2021 diễn ra tại thao trường Alabino, ngoại ô thủ đô hà nội Moskva của Nga, trong ngày hôm qua với sự góp mặt của 4 đội tuyển gồm Nga ( xanh dương ), Trung Quốc ( vàng ), Azerbaijan ( đỏ ) và Kazakhstan ( xanh lá ) .Kíp xe Nga khởi đầu khá tốt khi lập tức tăng cường vọt lên ngay khi có tín hiệu lệnh xuất phát, trong khi xe tăng Trung Quốc phản ứng khá chậm và bị ba đội còn lại bỏ xa .
Xe tăng độ Trung Quốc thua Nga trong chung kết Army Games

 

Xe tăng độ Trung Quốc thua Nga trong chung kết Army Games
Các sự cố của xe tăng Type-96B Trung Quốc trong trận chung kết Tank Biathlon 2021. Video : BQP Nga .

Ở vòng thứ 8, xe tăng Type-96B Trung Quốc mang số hiệu 367 bắn trúng phát đầu trong phần thi pháo 125 mm, nhưng mất gần một phút rưỡi cho phát bắn thứ hai và trượt mục tiêu, sau đó diệt mục tiêu thứ ba. Đội tuyển Trung Quốc sau đó chuyển sang sử dụng xe mang số hiệu 368, dường như do chiếc 367 gặp sự cố kỹ thuật.

Ở vòng 9, đội Trung Quốc triển khai phần thi súng máy 12,7 mm nhằm mục đích vào tiềm năng trực thăng và xe thiết giáp đối phương. Trưởng xe bắt đầu bắn phát một để hiệu chỉnh đường đạn, nhưng tỏ ra tất tả do liên tục trượt tiềm năng và chuyển sang bắn từng loạt dài, hiệu quả chỉ diệt được một tiềm năng và khiến kíp xe phải chạy vòng phạt .Hình ảnh trên truyền hình sau đó cho thấy xe tăng Type-96B phải chạy lùi và đâm vào bệ, có vẻ như do lái xe đã chạy sai đường sau khi hoàn thành xong vòng phạt .Đội tuyển Nga vẫn biểu lộ lợi thế khi đứng vị trí số 1 trong hàng loạt trận đấu. Tuy nhiên, pháo thủ của kíp xe số 2 và số 3 cũng gặp khó khăn vất vả trong phần bắn pháo 125 mm khi có 3/6 phát đạn bị hụt tầm, cày đất ngay trước chân bia. Súng máy 12,7 mm trên xe tăng Nga cũng liên tục gặp trục trặc, khiến những trưởng xe mất nhiều thời hạn cho phần thi của mình .Đội tuyển Nga hoàn tất phần thi nhanh nhất với thời hạn 1 giờ 36 phút 49 giây, hạ 21/24 tiềm năng, tiếp đó là Trung Quốc thành tích 1 giờ 47 phút 20 giây, hạ 19/24 tiềm năng. Kazakhstan về thứ ba với tác dụng 2 giờ 03 phút 04 giây, hạ 19/24 tiềm năng, trong khi Azerbaijan về sau cuối với thời hạn 2 giờ 04 phút 58 giây, hạ 14/24 tiềm năng .Lễ trao giải diễn ra trong buổi bế mạc hội thao quân sự chiến lược quốc tế Army Games, được tổ chức triển khai ngay sau trận chung kết Tank Biathlon .Trung Quốc là một trong những đội được nhìn nhận cao nhất, thường cạnh tranh đối đầu chức vô địch với chủ nhà Nga tại Tank Biathlon. Đây cũng là một trong hai nước không sử dụng xe tăng T-72B3 do chủ nhà Nga phân phối để tranh tài, bên cạnh Belarus .

Tạp chí Xe tăng và Thiết giáp có trụ sở tại Bắc Kinh tuần trước cho biết quân đội Trung Quốc đã ứng dụng 100 cải tiến và thay đổi thiết kế trên chiếc Type-96B so với năm ngoái, nhằm tăng khả năng cạnh tranh chức vô địch với xe tăng T-72B3 của đội chủ nhà Nga.

Ở trận bán kết, đội tuyển Nga và Trung Quốc đều phải thay xe hai lần do yếu tố kỹ thuật .

Vũ Anh (Theo Zvezda)