Chủ tịch FIFA bị “sờ gáy” vì nghi án tham nhũng và hối lộ

Nhiều tờ báo lớn trên quốc tế như Kicker, CNN, BCC. .. đều hàng loạt đăng tải thông tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá quốc tế ( FIFA ) Gianni Infantino đang bị tìm hiểu về những sai phạm của mình. Chủ tịch FIFA bị “sờ gáy” vì nghi án tham nhũng và hối lộ - 1 Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino bị tìm hiểu về cáo buộc tương quan tới tham nhũng và hối lộ Theo đó, mọi chuyện mở màn từ việc Gianni Infantino đã có cuộc gặp gỡ bí hiểm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ, Michael Lauber. Các công tố viên cho hay, họ đã tìm ra được những sai phạm trong cuộc găp gỡ này.

Ở thời điểm này, một công tố viên đặc biệt Stefan Keller đã được chỉ định để điều tra vụ này, liên quan tới Gianni Infantino, Michael Lauber và một số người khác.

Theo cáo buộc, Gianni Infantino đã gặp nhau 3 lần trong những năm năm nay và 2017. Đây là thời gian mà Văn phòng công tố Liên bang Thụy Sĩ đang thực thi tìm hiểu FIFA về tội tham nhũng. FIFA bị cáo buộc là đã có sự thao túng nhất định về tiền tài trong việc trao quyền tổ chức triển khai World Cup World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar.

Vào tuần trước, ông Michael Lauber vừa đệ đơn từ chức. Vị quan chức này được cho là đã che giấu thông tin về cuộc gặp gỡ với Gianni Infantino và đồng thời không trung thực trong việc khai báo khi ông bị cáo buộc về tham nhũng liên quan tới FIFA.

Ông Gianni Infantino đã có nhiều cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ, Michael Lauber trong thời gian cơ quan này điều tra về sai phạm của FIFA

Hiện tại, cả Gianni Infantino và Michael Lauber đều phủ nhận về cáo buộc trên. Chủ tịch FIFA nhấn mạnh vấn đề rằng những cáo buộc tham nhũng, hối lộ hướng về phía mình là thiếu địa thế căn cứ. Ông san sẻ : “ Việc tôi gặp gỡ công tố viên trưởng hoặc Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ là hợp pháp. Chúng tôi không vi phạm pháp luật nào cả. Đây là trách nhiệm mà FIFA ủy thác cho tôi. Với tư cách Chủ tịch FIFA, những cuộc gặp gỡ với quan chức là điều tôi cần phải làm. Mục đích của tôi là tương hỗ tìm hiểu những sai phạm của FIFA trong quá khứ. Nhiều quan chức FIFA cũng gặp gỡ cơ quan pháp lý vì mục tiêu này ”. Ông Gianni Infantino lên nắm quyền Chủ tịch FIFA từ năm năm nay, thay thế sửa chữa Sepp Blatter. Trước đó, ông Sepp Blatter cũng từ chức vì tương quan tới cáo buộc tham nhũng vào năm năm ngoái. Trong ngày nhậm chức, ông Gianni Infantino đã hứa sẽ thiết kế xây dựng lại hình ảnh của FIFA sau bê bối của người nhiệm kỳ trước đó.