Số phận thăng trầm của các cầu thủ nhập tịch

Trong 26 cầu thủ này hơn 50% là những cầu thủ châu Phi ( 14 người ), còn lại là những cầu thủ đến từ Nam Mỹ ( 8 người ), châu Âu ( 2 người ), châu Á ( 2 người ). Còn nếu xét theo vương quốc thì Brazil và Nigeria là 2 vương quốc góp phần nhiều cầu thủ nhập tịch nhất ( 6 người ) .

5 thủ môn cao nhất của ĐTVN, Đặng Văn Lâm chót bảng, có người gần 2 mét

*4 cầu thủ nhập tịch từng được khoác áo ĐTQG

Năm 2008, HLV Henrique Calisto có quyết định hành động lịch sử vẻ vang khi triệu tập một số ít cầu thủ nhập tịch vào đội tuyển vương quốc. Đầu tiên là học trò ruột của ông ở Đồng Tâm Long An, thủ thành Phan Văn Santos. Thủ môn cao 1,98 m đã mang đến sự cải tiến vượt bậc về trình độ với những kiến thức và kỹ năng cản phá như một trung vệ, phát động tiến công, thậm chí còn đá phạt ghi bàn … Phan Văn Santos trở thành cầu thủ nhập tịch có số lần khoác áo ĐT Việt Nam nhiều nhất : 4 lần ( trận giao hữu với Olympic Brazil và Cúp bóng đá TP. Hồ Chí Minh 2008 )

Số phận thăng trầm của các cầu thủ nhập tịch - ảnh 1
Thủ môn Phan Văn Santos
Ngọc Hạnh

Sau Phan Văn Santos, cánh cửa đội tuyển vương quốc còn nghênh đón thêm 3 cầu thủ nhập tịch trong năm 2009. Đó là Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max ( trận giao hữu với CLB Olympiakos của Hy Lạp ) và Huỳnh Kesley Alves ( trận giao hữu với Kuwait )

*Giai đoạn hoàng kim

2008 – 2012 hoàn toàn có thể nói là quá trình hoàng kim của những cầu thủ nhập tịch. Những cầu thủ như Trần Lê Martin, Phan Lê Issac, Đoàn Marcelo, Phan Văn Santos, Đoàn Văn Sakda, Đoàn Văn Nirut, Đinh Văn Ta, Nguyễn Hoàng Helio, Hoàng Vissai, Đinh Hoàng Max, Nguyễn Trung Sơn … được những đội bóng truy lùng, tìm mọi cách để nhập tịch cho những cầu thủ này, sau đó là những bản hợp đồng với số tiền lót tay vô cùng lớn. Các đội bóng được coi là triệu phú luôn tự hào khi chiếm hữu những ngoại binh chất lượng và 2 – 3 cầu thủ nhập tịch trong đội hình. Thậm chí có những thời gian mà Tỉnh Bình Dương hoàn toàn có thể đưa ra sân đội hình với 7 cầu thủ gồm có cả ngoại binh lẫn cầu thủ nhập tịch .

Số phận thăng trầm của các cầu thủ nhập tịch - ảnh 2
Hoàng Vissai
Số phận thăng trầm của các cầu thủ nhập tịch - ảnh 3

Đinh Hoàng Max

\ n

Số phận thăng trầm của các cầu thủ nhập tịch - ảnh 4
Huỳnh Kesley
Khả Hòa

*Giai đoạn thoái trào

Trong thời hạn gần đây, xu thế sử dụng cầu thủ nhập tịch đang dần đi vào quá trình thoái trào. Số lượng cầu thủ nhập tịch ngày càng ít dần qua mỗi mùa giải. Từ 10 cầu thủ ở V-League 2017 xuống còn 8 cầu thủ ở V-League 2019 và 5 cầu thủ ở V-League 2020 là : Đỗ Merlo ( Tỉnh Nam Định ), Hoàng Vũ Samson ( Thanh Hóa ), Nguyễn Trung Đại Dương ( Tỉnh Bình Dương ), Hoàng Vissai ( Hải Phòng Đất Cảng ) và Trần Trung Hiếu ( Than Quảng Ninh )

Số phận thăng trầm của các cầu thủ nhập tịch - ảnh 5
Đỗ Merlo
Minh Hoàng

Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do trong những năm gần đây, những CLB Việt Nam đã chú trọng nhiều hơn đến khâu đào tạo và giảng dạy cầu thủ trẻ. V-League tận mắt chứng kiến sự vươn lên can đảm và mạnh mẽ của nhiều năng lực trẻ từ những lò giảng dạy của HAGL, PVF, Thành Phố Hà Nội … khiến những đội bóng không còn quá cần đến những cầu thủ nhập tịch như trước. Phong độ đi xuống ( do tuổi tác ) lại yên cầu lương cao và mức phí lót tay lớn đã khiến những cầu thủ nhập tịch không hề cạnh tranh đối đầu được với những cầu thủ trẻ, có năng lực tăng trưởng và góp sức trong thời hạn dài .

*Số phận thăng trầm của các cầu thủ nhập tịch

Sau khi giải nghệ, một số ít cầu thủ nhập tịch liên tục ở lại Việt Nam và tìm được việc làm mới khá không thay đổi. Chẳng hạn như Đặng Amaobi hiện đang thao tác tại Trung tâm bóng đá của cựu cầu thủ CSG Lưu Ngọc Hùng, Phan Văn Santos chuyển sang công tác làm việc huấn luyện và đào tạo thủ môn ở TP. Hồ Chí Minh, Huỳnh Kesley có vợ người Việt Nam và hiện đang đảm nhiệm vai trò môi giới cầu thủ Brazil cho những đội bóng Việt Nam. Hay như Nguyễn Van Bakel sau khi chia tay Thanh Hóa ở cuối mùa giải 2018 đã bắt tay vào một loạt việc làm từ kinh doanh thương mại bất động sản, dự án Bất Động Sản huấn luyện và đào tạo trẻ cho đến môi giới …

Số phận thăng trầm của các cầu thủ nhập tịch - ảnh 6

Nguyễn Van Bakel

Số phận thăng trầm của các cầu thủ nhập tịch - ảnh 7
Đặng Amaobi

Tuy nhiên không phải cầu thủ nhập tịch nào cũng được suôn sẻ như vậy. Nguyễn Hoàng Tcheuko Minh ( tên thật là Tcheuko Elmakoua Benoit ) từng bị Công an thành phố Cần Thơ bắt giữ vì lừa đảo, chiếm đoạt gia tài. Còn cầu thủ nhập tịch Phan Lê Isaac dù nghỉ tranh tài đã lâu nhưng vẫn bị kẹt tại Thành Phố Hồ Chí Minh, không hề trở về quê nhà vì thiếu sách vở. Anh đang phải vật lộn với đời sống hàng ngày khi bị cảnh nghèo khó và bệnh tật bủa vây .