Tân binh Nigeria nhập tịch của HAGL: “Kẻ lãng du” và kỷ lục V.League

Tiền đạo Suleiman sinh năm 1986, bắt đầu tranh tài cho Quân khu IV vào năm 2008. Mùa giải đó, HLV Vũ Quang Bảo như được món quà trên trời rơi xuống khi chiếm hữu cặp ngoại binh Suleiman ( Nigeria ) và Lazaro ( Brazil ). Nếu như Lazaro tranh tài kỹ thuật thì Suleiman lại đá càn lướt, bổ trợ cho nhau. Họ đã giúp Quân khu 4 của tướng Hưởng ( Tư lệnh QK4 lúc đó ) có 22 bàn thắng và có tấm vé đá V.League 2019 .

Điển hình cho phong cách châu Phi

Ngay lập tức Suleiman được những ông bầu V.Ninh Bình rải thảm đỏ mời ra đá cho đội bóng cố đô. Nhưng cũng như những ngoại binh châu Phi khác, những đêm đi bar thâu đêm đã khiến Suleiman tụt phong độ thê thảm và sớm bị V.Ninh Bình đẩy ra đường. May mắn ông thầy Vũ Quang Bảo khi đó đang làm HLV trưởng NaviBank TP HCM ( vốn là Quân khu IV ) đã chìa tay ra đỡ. Nhưng việc chỉ có 2 bàn thắng suốt cả V.League 2010 không đủ tấm vé bảo lãnh cho ngôi sao 5 cánh này trụ lại được sân Thống Nhất .Tân binh Nigeria nhập tịch của HAGL: "Kẻ lãng du" và kỷ lục V.League - Ảnh 1.

Nguyễn Trung Đại Dương chuẩn bị kinh qua CLB thứ 13 tại Việt Nam.

Trong 3 mùa giải từ 2011 đến 2013, Suleiman chơi cho 4 CLB khác nhau là An Giang, Lâm Đồng, Xuân Thành Sài Gòn và Kiên Giang. Mùa bóng 2013 cầu thủ sinh năm 1986 ban đầu đá cho Xuân Thành Sài Gòn (4 trận, 2 bàn thắng) nhưng sau đó lại chuyển sang đá cho Kiên Giang (13 trận, 9 bàn thắng) và đây được cho là thành công nhất trong mấy mùa giải gần đây. Đây là điều bất ngờ vì bản hợp đồng của Suleiman với Xuân Thành Sài Gòn ban đầu có thời hạn 3 năm, nhưng họ đã sớm đường ai, nấy đi ngay sau vài tháng gắn bó.

Đầu năm 2013, Suleiman đã cưới cô gái TP HCM, cô giáo dạy thể dục thẩm mỹ Ngọc Trinh anh quen khi còn đá cho An Giang. Mỗi khi đội bóng được xả trại, Suleiman lại bắt xe về Thành Phố Hồ Chí Minh, bền chắc suốt 2 năm trời cưa cẩm cô gái xinh đẹp mà anh vô tình có lần phát hiện khi đi bar ở Q. 1 ( TP Hồ Chí Minh ) .B.Bình Dương là đội bóng thứ 8 mà cầu thủ gốc Nigeria này đến tranh tài. Nhưng ở V.League năm trước, ngoại binh này không để lại dấu ấn nhiều, sức càn lướt thì vẫn còn nhưng anh chuyển dời khá nặng nề và lờ đờ. 7 bàn thắng không đủ để anh được tái ký hợp đồng với đội bóng đất Thủ nhưng nó đủ để anh được Quảng Nam FC mời gia nhập sân Tam Kỳ. HLV Hoàng Văn Phúc lúc đó đã chọn lối đá sử dụng những đường tạt bóng bổng từ biên, thể hình to cao của ngoại binh này là một lợi thế .

Nhà vô địch V.League 2017

Mùa giải 2015, chính là Suleiman thi đấu thăng hóa nhất, anh có 10 bàn thắng và để đội bóng xứ Quảng quyết định nhập tịch cho anh, chính thức mang cái tên Việt Nguyễn Trung Đại Dương vào năm 2016. Ai cũng nghĩ đây là điều kiện để Suleiman thăng hoa như Hoàng Vũ Samson, đồng hương của anh.

Việc Nguyễn Trung Đại Dương có vợ Việt, nói được tiếng Việt đã khiến việc nhập tịch không quá khó khăn. Nhưng do thời gian chờ làm thủ tục, Suleiman phải ngồi ngoài chờ đồng đội thi đấu, chỉ đá 8 trận, ghi được 2 bàn thắng. Cùng với những chấn thương trong tập luyện, Nguyễn Trung Đại Dương lên cân và xoay xở chậm chạp hẳn lên.

Cũng như nhiều cầu thủ châu Phi khác, phong độ tranh tài ( và cả hoạt động và sinh hoạt ) của Nguyễn Trung Đại Dương khá thất thường. 2 mùa giải sau đó ( 2017 và 2018 ) anh chỉ tranh tài lần lượt 25 và 14 trận và số bàn thắng là 6, 1 bàn thắng rồi chia tay sân Tam Kỳ. Trong chức vô địch V.League 2017 của Quảng Nam FC, sự góp phần của Nguyễn Trung Đại Dương cũng khá nhã nhặn .Để cứu vãn sự nghiệp, Nguyễn Trung Đại Dương đành gật đầu đá đội hạng nhất An Giang. Nhưng mới tranh tài cho An Giang 2 trận có 2 bàn thắng thì anh được S.Khánh Hòa mời về trong nỗ lực trốn thoát suất xuống hạng. Nguyễn Trung Đại Dương đã giúp cho HLV Võ Đình Tân có 2 bàn thắng sau 12 trận, nhưng mọi thứ đã muộn màng .

Trở lại Gò Đậu và tìm đường lên phố Núi

Tưởng như tuổi 34, Nguyễn Trung Đại Dương sẽ nói lời chia tay với V.League, có chăng là đá hạng nhất với tư cách cầu thủ nhập tịch thì B.Bình Dương lại giang tay đón tiền đạo cao 1 m89 này. HLV Thanh Sơn đã chia tay cầu thủ nhập tịch Đinh Hoàng Max nhưng lại tin dùng Nguyễn Trung Đại Dương. Ông quyết định hành động đưa anh về sân Gò Đậu đá cặp với Youssouf Toure, một cầu thủ cũng đá cho S.Khánh Hòa mùa giải năm ngoái .Mùa 2020, B.Bình Dương chia tay khá nhiều lão tướng, kể cả công thần Anh Đức nhưng lại sử dụng những ngoại binh Hedipo ( 32 tuổi ), Youssouf Toure và Nguyễn Trung Đại Dương là những cầu thủ đã 34 tuổi là một điểm khá lạ. Tuy vậy, Nguyễn Trung Đại Dương đã không để lại nhiều ấn tượng. Anh không ghi bàn thắng nào và phải rời đi vào cuối mùa .Rời đội bóng đất Thủ, Nguyễn Trung Đại Dương quyết định hành động lên phố Núi Gia Lai để thử việc tại HAGL. Anh nhiều năng lực sẽ được ký hợp đồng và được coi như sự sửa chữa thay thế cho Nguyễn Anh Đức. Qua 13 năm chơi bóng tại Nước Ta, trong đó có 10 năm chinh chiến ở V.League, giờ đây Nguyễn Trung Đại Dương không chỉ là cầu thủ dày dạn kinh nghiệm tay nghề bậc nhất, mà còn trở thành rể Nước Ta, nói sõi tiếng Việt và am hiểu về văn hóa truyền thống Nước Ta. Anh là giải pháp thiết yếu cho một HAGL vốn thiếu sự ” già dơ ” trong nhiều mùa gần đây .