Cầu thủ gốc Việt: Cẩn thận, không phải ai cũng như Đặng Văn Lâm, Alexander Dang

Bóng đá Nước Ta cần biến hóa nhiều thứ để tận dụng kĩ năng của những cầu thủ gốc Việt, mà đa số được ” ra lò ” từ những thiên nhiên và môi trường chất lượng ở châu Âu .Một trong những nguyên do khiến nhiều cầu thủ gốc Việt ngại quay trở lại Nước Ta thử sức, là vì tâm lý bóng đá Nước Ta vẫn còn kém tăng trưởng .Như trường hợp của Bobby Lương Nguyên Bảo ( Viettel ) hay Martin Lò ( Phố Hiến ), phải đến khi cả hai tận mắt chứng kiến tận mắt cơ sở vật chất của đội bóng, họ mới ” gật đầu về liền ” .

Tuy vậy, số lượng đội bóng Việt Nam có cơ sở vật chất như CLB Viettel và Phố Hiến thực sự là không nhiều.

Nếu tính thêm kinh phí đầu tư hoạt động giải trí có đủ đầy vĩnh viễn hay không, thì số lượng có lẽ rằng đếm không hết 2 bàn tay dù V.League có 14 đội, hạng Nhất có 12 đội .Matin Lo tu Australia tro ve khoac ao Pho Hien, giai hang Nhat 2019.Matin Lò từ nước Australia trở về khoác áo Phố Hiến, giải hạng Nhất 2019. – Ảnh : Phố HiếnKhi cầu thủ gốc Việt quay trở lại Nước Ta thử sức rồi thì liên tục phát sinh câu truyện về những sự độc lạ .Vấn đề được nhắc nhiều là ” không ai chuyền bóng cho ” trong những buổi tập. Dễ hiểu vì khoác áo đội tuyển Quốc gia là vinh dự cao quý nhất trong sự nghiệp, cạnh tranh đối đầu quyết liệt rất khó tránh khỏi .Tiếp theo là độc lạ về thể hình, khiến nhiều cầu thủ gốc Việt phải tranh tài trái sở trường khi về Nước Ta .Nên xemTop 3 cầu thủ Việt kiều 'chất phát ngất'

Top 3 cầu thủ Việt kiều ‘chất phát ngất’

Sau thành công xuất sắc của thủ môn Đặng Văn Lâm khi trở về khoác áo tuyển Nước Ta, nhiều cầu thủ Việt kiều đã mạnh dạn lên tiếng muốn có thời cơ được bộc lộ mình .Đặng Văn Lâm có như mong muốn khi thủ môn là vị trí đặc trưng trên sân. Nhưng nổi bật nhất là Mạc Hồng Quân, 1 m80, được đào tạo và giảng dạy ở vị trí tiền vệ tiền vệ công, nhưng được đôn lên làm trung phong .Phải đến mùa giải 2019, Quân mới được trả về đúng vị trí sở trường tại Than Quảng Ninh và hiện đã có 2 bàn thắng, 1 kiến thiết sau 4 vòng đấu V.League 2019 .

Màn trình diễn của thủ môn Đặng Văn Lâm tại Asian Cup 2019.

Rào cản lớn nhất đối với cầu thủ gốc Việt chính là về văn hóa ứng xử. Câu chuyện của Đặng Văn Lâm hai lần xích mích với đồng đội tại CLB Hải Phòng chỉ vì “ghét cái thái độ” là minh chứng rõ nét.

Tuy nhiên, mọi điều trên đều xuất phát từ sự thích nghi của bản thân cầu thủ gốc Việt. Quan trọng hơn cả là tuyển Nước Ta rất thiếu những tiến trình tập trung chuyên sâu theo đúng lịch đề ra trong cả 1 năm của FIFA, tức những quá trình FIFA Day – trong năm 2019 có 5 quy trình tiến độ .Như ở tiến trình FIFA Day hồi tháng 3 vừa mới qua, tuyển Nước Ta lẫn V.League nhường chỗ trọn vẹn cho U23 Nước Ta tranh tài tại vòng loại U23 châu Á 2020. Điều ngay tại Khu vực Đông Nam Á, chỉ có duy nhất bóng đá Nước Ta triển khai .Giai đoạn FIFA day hồi tháng 3/2019, bóng đá Nước Ta dồn toàn lực cho U23 Nước Ta – Ảnh : Duy AnhThiếu sự giám sát dài hơn và chỉ mở màn tập trung chuyên sâu khi có giải đấu quan trọng, phần nào đã khiến thời cơ giành một suất lên tuyển Nước Ta trở nên khó nhằn, tính cạnh tranh đối đầu luôn rất cao .Dẫn đến thực trạng, những cầu thủ gốc Việt, một là không hề trở về vì CLB chủ quản có quyền giữ lại nếu thời gian tập trung chuyên sâu không thuộc FIFA day, và hai là phải lập tức cạnh tranh đối đầu quyết liệt, khó mà hòa nhập nhanh .Nên xemU23 Việt Nam có nguy cơ vào bảng ‘tử thần’ tại VCK U23 châu Á 2020

U23 Việt Nam có nguy cơ vào bảng ‘tử thần’ tại VCK U23 châu Á 2020

Vượt qua vòng loại U23 châu Á 2020, U23 Nước Ta được xếp vào nhóm hạt giống số 1 của vòng chung kết .Tháng 6 tới đây, tuyển Nước Ta sẽ dự giải giao hữu King Cup 2019 tại Vương Quốc của nụ cười. HLV trưởng Park Hang-seo đã đánh tiếng muốn gọi quay trở lại thử sức một số ít cầu thủ gốc Việt .Hiện đang có 3 cái tên điển hình nổi bật mà ngay cả báo chí truyền thông Vương Quốc của nụ cười cũng nhìn nhận cao, là tiền đạo Alexander Dang ( Na Uy ), hậu vệ cánh Jason Quang Vinh Pendant ( Pháp ) và thủ môn Filip Nguyễn .Nhưng VFF vẫn đang lạng lẽ về yếu tố trên .

Nên xem

Tuyển Curacao có sao Premier League đấu tuyển Việt Nam

Tuyển Curacao có sao Premier League đấu tuyển Việt Nam

Đất nước xinh đẹp Thái Lan gần như chốt 4 đội tham gia King’s Cup 2019, và nhiều năng lực tuyển Nước Ta sẽ chạm trán với tuyển Curacao, xếp thứ 82 trên bảng xếp hạng FIFA .