Đứng dậy sau những biến cố – Kỳ 1: Anh Khoa quyết không rời sân bóng

Tuổi Trẻ Online trân trọng giới thiệu loạt bài về những VĐV đã nỗ lực thay đổi bản thân rất nhiều để vượt qua khó khăn.

Đứng dậy sau những biến cố - Kỳ 1: Anh Khoa quyết không rời sân bóng - Ảnh 1.Anh Khoa ( trái ) và niềm vui trong sự nghiệp mới của mình – Ảnh : TRƯỜNG TRUNGNhắc đến những chấn thương kinh hoàng trong bóng đá, V-League có một câu truyện buồn vĩnh viễn không thể nào quên : thảm kịch của Trần Anh Khoa .

Tháng 9-2015, Anh Khoa khi đó đang là một tiền vệ trẻ của đội SHB Đà Nẵng. Anh bị gãy chân trong trận đấu với Sông Lam Nghệ An ở V-League. Hơn một năm sau, anh chính thức giải nghệ ở tuổi 26.

Những cơn đau hằng đêm

Chấn thương rợn người của Anh Khoa ngày ấy tốn không biết bao nhiêu bút mực của báo chí truyền thông, lôi cuốn phần đông sự chăm sóc từ người hâm mộ. Dù được tương hỗ hàng loạt tiền phẫu thuật nhưng khi mọi thứ dần qua đi, tiền vệ xấu số này đành đương đầu với một thực sự phũ phàng : anh không hề liên tục làm cầu thủ chuyên nghiệp được nữa. Ngay cả chuyện chơi bóng trào lưu còn khó, Anh Khoa phải làm gì để liên tục sống ?” Bạn bè vẫn tương hỗ trợ giúp tôi thời gian sau ca mổ, ban chỉ huy CLB SHB Đà Nẵng cũng cho tôi hưởng lương rất đầy đủ trong quy trình điều trị chấn thương. Ngày đó, tôi vẫn nuôi hy vọng mong manh về việc trở lại sân cỏ. Sáu tháng sau khi mổ, tôi mở màn ra tập luyện trở lại. Nhưng rồi chỉ hoàn toàn có thể đi cà nhắc bởi cứ chạy là lại đau. Sau chừng nửa năm, tôi biết mình vô vọng, thôi đành quyết định hành động giải nghệ để còn nhanh chuyển hướng sang làm nghề khác ” – Anh Khoa tâm sự .Anh Khoa không trách móc người đã khiến anh dứt sự nghiệp cầu thủ. Thực hiện : Trường TrungMay mắn cho Anh Khoa, bên cạnh vẫn có nhiều người sẵn sàng chuẩn bị trợ giúp anh. Nhiều HLV ở những phòng tập thể hình tình nguyện trợ giúp anh trong quá trình hồi sinh, ban chỉ huy CLB Đà Nẵng cũng đồng ý nguyện vọng xin làm HLV của Anh Khoa. Anh được nhận làm trợ lý HLV đội trẻ của Đà Nẵng và mở màn đi học bằng C .” Hằng đêm, mỗi khi trời lạnh, chân trái của tôi lại nhức buốt rất không dễ chịu, gần như là không đi nổi. Cũng đành cắn răng gắng gượng cho qua. Khi nào hết đau, tôi lại ra sân để đá chơi cho vui với đồng đội. Tôi thậm chí còn không dám đá phủi, bởi nếu người chơi không biết lại vào bóng mình thêm một lần nữa thì chắc hết đi nổi ” – Anh Khoa kể .

“Tôi với Hải là anh em”

Khi chúng tôi hỏi Khoa về mối quan hệ với Quế Ngọc Hải – người đã gây ra chấn thương cho anh. Anh Khoa cười và nói : ” Đây là câu mà tôi vẫn thường được hỏi. Dư luận có lẽ rằng cho rằng tôi và Hải ắt phải ghét nhau lắm. Sự thật thì sau cú chấn thương đó, tôi cũng thường giữ những ý nghĩ oán trách trong đầu. Nhưng dần dà rồi tôi nghĩ lại, biết đó cũng chỉ là một khoảnh khắc ham bóng quen thuộc trong bóng đá thôi .

Chi phí ca mổ của tôi thì Hải cũng đền bù rồi. Sau này, tôi và Hải vẫn coi như anh em. Mấy lần tôi ra Bắc, Hải vẫn thường rủ cà phê, khi Hải vào Đà Nẵng cũng vậy. Thời gian qua theo dõi và ủng hộ đội tuyển, tôi thấy an tâm nhất là khi có Hải trên sân. Cậu ấy xứng đáng với chiếc băng đội trưởng tuyển VN, lối đá cũng ngày càng đẹp hơn”.

Anh Khoa nói về những khó khăn vất vả. Thực hiện : Trường TrungPhải rời xa sân cỏ chuyên nghiệp là một nỗi buồn lớn với bất kể cầu thủ nào, nhưng Anh Khoa vẫn giữ được niềm tin sáng sủa. Không thể đá ở V-League, giờ đây anh tìm niềm vui trong những trận bóng đá sân cỏ tự tạo. Được làm HLV cũng là một giấc mơ với Anh Khoa .” Thực tế từ lâu tôi đã mong ước được làm HLV, tôi rất yêu quý việc làm huấn luyện và đào tạo những cầu thủ nhí. Kết thúc sự nghiệp cầu thủ sớm giúp tôi có thể hiện thực hóa giấc mơ làm HLV sớm hơn. May mắn là tôi không có gánh nặng mái ấm gia đình, cha mẹ cũng tích góp được ít vốn để lo cho tuổi già, những bạn bè cũng đều tự sống được. Vì vậy việc giải nghệ sớm không khiến tôi lâm vào cảnh khó khăn vất vả kinh tế tài chính. Tôi cũng được ban chỉ huy CLB Đà Nẵng tương hỗ rất nhiều ” – Khoa nói .Giờ đây, cứ mỗi buổi chiều Anh Khoa lại tràn trề hứng khởi bước ra sân cỏ với sự nghiệp mới của mình. Và bài học kinh nghiệm mà anh luôn nhắc nhở những cậu học trò nhỏ : không được chơi thô bạo .

“Anh Khoa tiếp thu nhiệm vụ mới rất nhanh”

hlv dao quang hung 5(read-only)HLV Đào Quang Hùng ( trái ) và Anh Khoa – Ảnh : TRƯỜNG TRUNGTrao đổi với Tuổi Trẻ, HLV Đào Quang Hùng cho biết : ” Lúc Khoa bị chấn thương, đội bóng Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội SHB Đà Nẵng đã hết lòng ủng hộ Khoa đi chữa trị tại Nước Singapore với mong ước níu giữ sự nghiệp cầu thủ của cậu ấy .

Phải nói đó là thời điểm mà bất cứ ai cũng thấy sốc, vì Khoa mới vừa được đôn lên đá chuyên nghiệp nhưng đã phải giã từ sân cỏ. Sau chấn thương nặng của Anh Khoa, lãnh đạo đội bóng đều ủng hộ quyết tâm theo đuổi sự nghiệp bóng đá của Khoa trong vai trò tham gia công tác đào tạo trẻ.

Sau khi lấy được bằng C huấn luyện viên, Anh Khoa trở thành trợ lý cho tôi ở đội hạng nhì Đà Nẵng của Trung tâm giảng dạy trẻ Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội SHB Đà Nẵng. Trẻ tuổi, Khoa cũng có những lợi thế nhất định trong công tác làm việc giảng dạy là lứa tuổi tương thích để kèm cặp, theo sát những đàn em. Những trách nhiệm tôi giao cho Khoa đều rất yên tâm vì thầy trò đã có thời hạn dài gắn bó trước đây .Khoa có những đức tính quý như niềm tin cầu thị, mong ước học hỏi và cách cư xử tương thích với nhiều thực trạng. Sau khoảng chừng thời hạn 2 năm thao tác chung, tôi nhận thấy cậu ấy rất tân tiến và tiếp thu nhanh trong công tác làm việc huấn luyện và đào tạo nhờ sự chuyên tâm và thái độ thao tác tích cực “. ​Anh Khoa chỉ có 50% cơ hội trở lại với bóng đá ​Anh Khoa chỉ có 50% cơ hội trở lại với bóng đá TTO – Bác sĩ Tan Jee Lim – người trực tiếp mổ cho cầu thủ Anh Khoa tại bệnh viện Gleneagles ( bệnh viện thành viên của Parkway ) đã nói như vậy với Tuổi Trẻ.