Facebook, Twitter bị chỉ trích vì các cầu thủ bóng đá Anh bị phân biệt chủng tộc

Marcus Rashford, Jadon Sancho và Bukayo Saka – những cầu thủ sút hỏng luân lưu trong trận Chung kết Euro 2020 giữa Anh và Ý – đều là những cầu thủ da màu và trở thành tiềm năng của những phản hồi phân biệt chủng tộc trên những nền tảng mạng xã hội lớn. Điều này ngay lập tức bị hội đồng lên án .
Bộ trưởng Văn hóa Anh Oliver Dowden đã tố cáo sự thù hận trực tuyến và cho biết : “ Tôi san sẻ sự tức giận trước sự lạm dụng phân biệt chủng tộc kinh điển so với những cầu thủ anh hùng của tất cả chúng ta ” .
Marcus Rashford là một trong ba cầu thủ đá hỏng luân lưu 11m của tuyển Anh trước Ý trong trận Chung kết EURO 2020.Marcus Rashford là một trong ba cầu thủ đá hỏng luân lưu 11m của tuyển Anh trước Ý trong trận Chung kết EURO 2020.Ông Dowden chỉ ra luật được yêu cầu, được gọi là Dự luật An toàn Trực tuyến, sẽ được cho phép cơ quan cơ quan chính phủ phạt những công ty lên tới gần 25 triệu USD, hoặc 10 % lệch giá hàng năm của họ, vì được cho phép nội dung vi phạm những nguyên tắc phòng chống mối đe dọa. Ông nói : “ Các công ty tiếp thị quảng cáo xã hội cần tăng cường game show của họ trong việc xử lý yếu tố đó và nếu họ không làm được, Dự luật An toàn Trực tuyến mới của chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu khoản tiền phạt lên đến 10 % lệch giá toàn thế giới ” .

Một chính trị gia khác của Vương quốc Anh, Damian Collins, lưu ý rằng các điều khoản dịch vụ của Facebook cấm ngôn từ kích động thù địch, nhưng liệu Facebook đã xóa bao nhiêu nội dung này?

Số tiền mà những công ty như Facebook và Twitter có thể bị phạt lên đến 25 triệu USD.

Số tiền mà những công ty như Facebook và Twitter có thể bị phạt lên đến 25 triệu USD.

Trong phản ứng của mình, phát ngôn viên Twitter cho biết trong 24 giờ qua, công ty đã nhanh chóng xóa hơn 1000 tweet và đình chỉ vĩnh viễn một số tài khoản do vi phạm các quy tắc của họ, với phần lớn trong số đó được chủ động thực hiện bằng công nghệ. Người phát ngôn này cho rằng: “Sự lạm dụng phân biệt chủng tộc ghê tởm nhắm vào các cầu thủ Anh hoàn toàn không có chỗ trên Twitter”.

Xem thêm: Cầu thủ Anh bị chỉ trích vì tháo bỏ huy chương – VnExpress

Về phần Facebook, phát ngôn viên của công ty hiện không đưa ra phản hồi về yếu tố .

 Được biết, Cơ quan quản trị của Thương Hội bóng đá Anh cũng lên án hành vi lạm dụng phân biệt chủng tộc và cho biết trong một công bố rằng họ “ kinh hoàng trước hành vi phân biệt chủng tộc trực tuyến nhằm mục đích vào 1 số ít cầu thủ Anh trên mạng xã hội ”. Hiệp hội lên tiếng : “ Chúng tôi không hề gật đầu những ai đứng đằng sau hành vi kinh tởm đó. Họ không được hoan nghênh khi theo dõi đội bóng. Chúng tôi sẽ làm toàn bộ những gì hoàn toàn có thể để tương hỗ những cầu thủ bị ảnh hưởng tác động đồng thời thúc giục những hình phạt nghiêm khắc nhất hoàn toàn có thể dành cho bất kể ai chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ”. / .