Lịch đấu của Ngoại Hạng Anh được sắp xếp như thế nào?

Vào nhiều thời điểm trong năm, có rất nhiều đội bóng phàn nàn về lịch thi đấu, nhưng lịch đấu Premier League được sắp xếp để phù hợp cho tất cả nói chung chứ không thể chiều ý riêng đội nào được. Lý do là vì, lịch thi đấu sắp xếp được sắp xếp ngẫu nhiên, nhưng ngẫu nhiên với rất nhiều tiêu chí, điều kiện cần đảm bảo.

Quy trình sắp xếp và kiểm soát và điều chỉnh lịch thi đấu của 2036 trận đấu của 72 đội bóng chuyên nghiệp trong mạng lưới hệ thống giải đấu chuyên nghiệp của nước Anh diễn ra trong nửa năm. Trước đây, việc sắp xếp này được triển khai bằng tay, với giấy và bút. Sau này, mở màn từ năm 1997, lịch đấu được sắp xếp bởi 1 mạng lưới hệ thống. Hệ thống này được triển khai bởi công ty Atos, mà đứng đầu là Glenn Thompson – người tiếp đón việc làm này trong suốt 25 năm .

lịch thi đấu ngoại hạng anh

Quá trình sắp xếp lịch thi đấu EPL diễn ra thế nào?

A. Bắt đầu

Glenn Thompson sẽ nhận được từ FA các ngày diễn ra các trận đấu, gồm có các ngày đấu của các giải quốc nội, các ngày thi đấu ĐTQG của FIFA, các ngày thi đấu của các cúp châu Âu .

B. Các quy tắc cần đảm bảo

1. Thế nào là nguyên tắc trình tự?

Chia phần đầu mùa giải thành 5 phần cơ bản, gọi là tập hợp. Đảo lại các tập hợp ở nửa mùa thứ 2 .

2. Các nguyên tắc vàng

  • 5 trận liên tiếp bất kì của 1 đội bóng phải đảm bảo có 3 trận sân nhà, 2 trận sân khách hoặc 2 trận sân nhà, 3 trận sân khách.
  • Không đội nào chơi quá 2 trận sân nhà hoặc sân khách liên tiếp.
  • Không có đội nào chơi 2 trận nhà hoặc chơi 2 sân khách liên tiếp khi bắt đầu và kết thúc mùa giải. Sẽ là bất công khi 2 vòng cuối cùng nhiều đội rất cần điểm mà phải đá sân khách cả 2 hoặc được đá sân nhà cả 2.
  • Trong dịp lễ cuối năm, không đội nào được đá 2 trận sân nhà hoặc sân khách liên tiếp trong 2 ngày lễ. Ví dụ, nếu đá sân nhà ở ngày lễ tặng quà Boxing Day thì phải làm khách ở ngày đầu tiên của Năm mới và ngược lại.

3. Các đội bóng cùng thành phố

Để tránh xung đột, va chạm giữa các CĐV cùng thành phố, 2 đội bóng cùng thành phố sẽ không thi đấu sân nhà trong cùng 1 ngày, ví dụ như Man Utd và Man City, hay Liverpool và Everton. Riêng ở London có nhiều đội bóng thì mọi chuyện sẽ phức tạp hơn .

4. Giao thông cũng là 1 yếu tố

Khi sắp xếp cũng phải xem xét lại xem các đội bóng có ở các khu vực có cùng các tuyến tàu điện hay không. Lịch đấu cần phải rất là tránh việc gây quá tải cho các tuyến đường tàu và đường đi bộ. Điều kiện đưa vào máy tính cũng có cả nhu yếu giảm thiểu việc đi lại trong những dịp nghỉ lễ như Boxing Day hoặc Năm mới .Ví dụ 1 trường hợp rất phức tạp : Southend United muốn làm khách khi West Ham thi đấu sân nhà vì 2 đội này có fan chung vì giá vé cũng như vị trí ở gần nhau ( làm suy giảm lượng người theo dõi nếu cùng đá ). Southend lại ở cùng vùng Essex với Colchester nên họ không hề đá ở sân nhà cùng vòng vì bảo mật an ninh sẽ quá tải với công an. Mà Southend cũng lại không hề đá sân nhà cùng với Ipswich Town hay Norwich vì những nơi này chung tuyến tàu điện .

5. Các yêu cầu đặc biệt

Bóng đá cũng là 1 phần của văn hóa truyền thống, nên cũng cần tránh chồng chéo lên các sự kiện khác. Cảnh sát và chính quyền sở tại sẽ có những nhu yếu đặc biệt quan trọng. Như năm 2012, công an nhu yếu không có trận đấu lớn nào ở London trong khi diễn ra Olympic và Paralympic cho đến sau ngày 8/9 .Mùa 2017 / 18, Tottenham lấy Wembley làm sân nhà nên cũng phải xem xét với các sự kiện diễn ra ở khu vực này. Hoặc ở Newcastle, có Great North Run – cuộc thi bán-marathon lớn nhất quốc tế nên họ sẽ đi làm khách ở tuần đó .

Tất cả các tiêu chí trên được đưa vào máy tính và sau đó sẽ sắp xếp 1 cách ngẫu nhiên xem đội nào sẽ chơi ở sân nhà ở vòng nào.

Lịch đấu của Premier League được sắp xếp như thế nào

C. Lắng nghe nguyện vọng

Vào khoảng chừng tháng 3 của năm, BTC sẽ gửi 1 bản lịch đấu nháp và phiếu thăm dò cho các CLB về các trận đấu sẽ diễn ra trong năm đó và đầu năm sau, trong đó nhu yếu điền 3 mục :

  • Có ngày nào không muốn thi đấu ở sân nhà không? Điều này cũng phải thống nhất với cảnh sát địa phương.
  • Muốn xem xét tình hình với đội nào?
  • Muốn gặp đội nào trên sân nhà vào ngày Boxing Day?

Các CLB sẽ nêu quan điểm, nhu yếu với BTC, và đương nhiên không phải nhu yếu nào cũng được chấp thuận đồng ý vì lịch đấu cần bảo vệ tương thích với cả mạng lưới hệ thống chung .BTC sẽ không thiên vị bất kể 1 đội bóng nào, khó mà làm hài lòng toàn bộ được, nhưng phần nhiều mùa nào cũng sẽ thỏa mãn nhu cầu được 85 % các nhu yếu trở lên .

D. Chốt lịch

Sau khi kết thúc toàn bộ các giải đấu và các trận playoff, máy tính sử dụng bản tài liệu đã có trước đó ( đội nào đá sân nhà ngày nào ) để soạn tài liệu ngẫu nhiên lại cho các đổi khác so với bản nháp ( ví dụ đổi khác đội do lên xuống hạng ) cho ra 1 bản lịch thi đấu sau cuối .

E. Xem xét, đánh giá

Khi lịch được sắp xếp xong, đại diện thay mặt của Atos, đại diện thay mặt Premier League và các giải đấu chuyên nghiệp sẽ xem xét lại lịch đấu trong 2 ngày, kiểm tra xem toàn bộ các ngày thi đấu đã bảo vệ các nhu yếu đặt ra hay chưa .Máy tính đặc biệt quan trọng hữu dụng trong quy trình này, vì nếu không muốn 1 trận đấu nào diễn ra vào ngày nào thì nó sẽ đưa ra 1 giải pháp thay thế sửa chữa. Thay đổi 1 trận đấu hoàn toàn có thể kéo theo 40 sự đổi khác khác .Thường thì sẽ có các buổi họp giữa đại diện thay mặt các giải đấu, FA, đại diện thay mặt của các CĐV. Một buổi sẽ tổ chức triển khai trước khi sắp xếp lịch đấu để lắng nghe nguyện vọng, sau đó một lần nữa khi lịch được sắp xong để bảo vệ rằng các nguyên tắc và nhu yếu đặt ra được bảo vệ .

Sau đó lịch đấu sẽ được đánh giá bởi các đại diện Cảnh sát và Cảnh sát giao thông.

F. Công bố

Lịch thi đấu sẽ gửi đến tổng thể các giải đấu chuyên nghiệp. Đồng thời, chúng cũng được gửi đến tiếp thị quảng cáo vào đêm trước ngày công bố, để kịp phát hành vào các bản tin, ấn phẩm buổi sáng .Tất nhiên trong mùa giải, sẽ phát sinh 1 số đổi khác và BTC sẽ kiểm soát và điều chỉnh lại, nhưng cơ bản quá trình sắp xếp lịch thi đấu sẽ diễn ra như trên .

Xem thêm: