Chung kết Olympia 2020: Quán quân Olympia bị soi mói – Đời sống – ZINGNEWS.VN

Giành vòng nguyệt quế tại chung kết Olympia, những nhà vô địch lập tức trở thành điểm trung tâm của tiếp thị quảng cáo. Bên cạnh phản ứng tích cực, nhiều em sau đó bị hướng đến đời sống riêng .4 ngày sau khi trở thành tân vô địch Đường lên đỉnh Olympia, Nguyễn Hoàng Khánh ( trung học phổ thông Bạch Đằng, Quảng Ninh ) san sẻ trên trang cá thể về việc những ngày qua, có nhiều hình ảnh của mái ấm gia đình cậu được những forum mạng đăng tải lại .Theo lời Hoàng Khánh, nguyên do chủ quan từ việc mái ấm gia đình và bạn hữu cậu chưa lường trước hậu quả khi những tấm hình này được đăng lên .

“Hình ảnh bị lan truyền là điều gia đình không mong muốn. Hiện tại, em chỉ mong mọi người bình luận có văn hóa. Em cảm ơn mọi người”, quán quân Olympia viết.

Quan quan Olympia bi soi moi doi tu anh 1
Những ngày qua, không ít khoảnh khắc lưu niệm của Hoàng Khánh bên mái ấm gia đình, người thân trong gia đình, bạn hữu được Viral. Từ đó, nhiều lời buôn chuyện về gia cảnh giải quán quân Olympia năm 21 cũng liên tục Open. Ảnh : Phạm Thắng.

Cuối dòng san sẻ, Hoàng Khánh Tóm lại : “ Hóa ra chung kết lại không phải trận đấu khó khăn vất vả nhất ” .Không riêng Hoàng Khánh, nhiều nhà vô địch từng bị soi mói về gia cảnh, thái độ ăn mừng … sau khi rời Olympia. Điều này tác động ảnh hưởng không ít đến những cô, cậu học trò mới 17-18 tuổi, chỉ đơn thuần tham gia một cuộc thi .

“Mong mọi người bớt vui quá”

Chia sẻ với Zing, Hoàng Khánh cho hay : “ Em hiện không thấy yếu tố gì. Em chỉ đăng bài để một số ít người bớt vui quá. Hiện tại, em khá bận rộn, không hề chăm sóc mọi thứ ” .Về gia cảnh của nhà vô địch Olympia năm 21, cha mẹ nam sinh đều là viên chức nhà nước, theo Báo Quảng Ninh .Bà Hoàng Thị Thu Giang, mẹ Hoàng Khánh, từng là giáo viên Ngữ văn, hiện giảng dạy tại ĐH Hạ Long ( Quảng Ninh ). Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Dũng, bố Hoàng Khánh, là kỹ sư thiết kế xây dựng .Ngoài ra, bà ngoại nam sinh cũng từng là giáo viên dạy Văn .Cuộc sống riêng tư bị ảnh hưởng tác động cũng là điều Nguyễn Thị Thu Hằng, giải quán quân Olympia năm 20, trải qua sau trận chung kết cách đây một năm .Bên cạnh được khen ngợi là nhà vô địch nữ sau 9 năm những nam sinh sở hữu vòng nguyệt quế, Thu Hằng cũng bị chỉ trích, ném đá vì “ thái độ ăn mừng kiêu căng, quá tự tin ”.

Quan quan Olympia bi soi moi doi tu anh 2
Thu Hằng bị chỉ trích về thái độ ăn mừng trong trận chung kết. Ảnh : Quỳnh Trang.

“Tối về, xem lại trận chung kết, mình thấy vài hình ảnh khá đáng yêu. Tuy nhiên, sáng hôm sau, khi bật máy tính và truy cập mạng, mình sững sờ khi biết bản thân bị gạch đá nhiều như thế. Mình thấy rất tủi thân”, Thu Hằng kể lại với Zing.

Xem thêm: Trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan giải AFF Cup trên VTV5, VTV6 hôm nay 23/12

Cô gái 18 tuổi san sẻ thêm : “ Khi đó, mình chỉ là một cô gái 17 tuổi, thưởng thức đời sống ở bên ngoài còn khá ít. Mình thể hiện xúc cảm trước niềm vui đến giật mình nhưng lại bị cho là có thái độ ‘ quá tự tin ’. Mọi chuyện có ảnh hưởng tác động khá nhiều đến mình về mặt tâm ý ” .Theo Thu Hằng, như mong muốn là ngay sau đó, mái ấm gia đình, thầy cô, bạn hữu động viên cô rất nhiều. Không ít người cũng lên tiếng bảo vệ nữ sinh .Bản thân giải quán quân Olympia năm 20 cũng rút ra những bài học kinh nghiệm riêng. Cô quyết định hành động đảm nhiệm tổng thể phản ứng từ bên ngoài .“ Chuyện gì đến với mình cũng đều có nguyên do, nên mình không coi đó là thưởng thức đau lòng. Như cô giáo chủ nhiệm của mình vẫn thường nói, tất cả chúng ta phải tôn trọng sự phong phú của đời sống. Mỗi người có quan điểm riêng, nếu mình nhìn nhận, rút ra được bài học kinh nghiệm từ đó thì rất tốt ” .

Áp lực từ kỳ vọng quá lớn

Sự nổi tiếng đi kèm áp lực đè nén rất lớn là điều Phan Đăng Nhật Minh, nhà vô địch Olympia năm 17, từng trải qua .Ngay từ khi Open tại sân chơi của VTV, Nhật Minh lập tức trở thành tâm điểm chú ý quan tâm vì bảng thành tích “ khủng ”. Cậu được ca tụng là “ cậu bé Google ”, gắn với hàng loạt năng lực ấn tượng : 6 tháng tuổi nhận ra được những số lượng và làm phép tính đơn thuần, tự học xong chương trình lớp 11 khi học lớp 9, tính nhẩm siêu tốc, giải quán quân cuộc thi Chinh phục .Nhớ lại trận chung kết, Nhật Minh cho biết khi đó cậu cảm thấy lo ngại, hoảng sợ và rất áp lực đè nén. Áp lực đó không riêng gì từ phía mái ấm gia đình, bè bạn, nhà trường, xã hội, mà còn từ biệt danh “ cậu bé Google ” .“ Nói không phải khoa trương nhưng em được khá nhiều người biết tới và đặt kỳ vọng. Em phải cố gắng nỗ lực tranh tài sao cho xứng danh với điều đó ”, chàng trai quê Quảng Trị từng san sẻ.

Quan quan Olympia bi soi moi doi tu anh 3
Nổi tiếng với biệt danh “ cậu bé Google ” nhưng Nhật Minh không thích cái tên này. Ảnh : Quỳnh Trang.

Thực tế, Nhật Minh không thích được gọi là “cậu bé Google” vì cái tên này tạo cho cậu cảm giác quá lớn và khoa trương. Theo nhà vô địch năm 17, Google là biển kiến thức khổng lồ, cậu mới chỉ chạm vào phần bề mặt và còn phải phấn đấu nhiều.

Ngay sau trận chung kết, Nhật Minh bật mý cậu nhận được “ bão ” lời mời kết bạn trên Facebook và hơi run khi ra đường có nhiều người chú ý quan tâm .Cậu thừa nhận bản thân không coi thắng lợi tại Olympia là bước ngoặt, mà là bệ phóng để tò mò, chinh phục những đỉnh điểm mới trong tương lai .Nhật Minh hiện là sinh viên ngành Hóa học tại ĐH Swinburne, nước Australia. Cậu từng san sẻ dự tính học lên thạc sĩ và tiến sỹ sau khi tốt nghiệp ĐH .