Tại sao sân Mỹ Đình vào diện kiểm tra đặc biệt của AFC và ngành thể thao?

Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Đạo Cương vừa có cuộc kiểm tra Khu phối hợp thể thao vương quốc với khu công trình chính là sân Mỹ Đình .
Chia sẻ với Báo Thanh Niên, ông Hoàng Đạo Cương cho biết : “ Sau trận đấu giữa tuyển Nước Ta và đội Úc vào ngày 7.9 vừa mới qua, cũng có một số ít quan điểm về chất lượng mặt sân cũng như những phòng công dụng. Trên thực tiễn, AFC cũng đã kiểm tra mặt sân trước khi trận đấu diễn ra và phải cung ứng được nhu yếu thì AFC mới đồng ý chấp thuận cho tổ chức triển khai .
Tuy nhiên, trong điều kiện kèm theo mà tất cả chúng ta vẫn hoàn toàn có thể làm tốt hơn được thì nỗ lực triển khai xong, để sân Mỹ Đình không chỉ tổ chức triển khai tốt trước mắt hai trận đấu trên sân nhà của tuyển Nước Ta vào tháng 11, đơn cử là trận gặp đội Nhật Bản vào ngày 11.11 và gặp đội Ả Rập Xê Út vào ngày 16.11 mà còn những trận tiếp theo cũng như ship hàng SEA Games 31 dự kiến vào quý 2.2022 ” .

Tại sao sân Mỹ Đình vào diện kiểm tra đặc biệt của AFC và ngành thể thao? - ảnh 1

Ông Hoàng Đạo Cương (thứ 2 từ phải sang) chỉ đạo quyết liệt việc nâng cấp các hạng mục của Khu liên hợp

ẢNH : ĐĂNG HUY

Là đơn vị chức năng tự chủ nhưng nhiều năm gần đây, do quản trị yếu kém nên Khu phối hợp thể thao vương quốc Mỹ Đình không có nguồn thu, dẫn đến việc không có kinh phí đầu tư tu sửa, tái tạo mặt sân cũng như những phòng công dụng .
Lãnh đạo khu phối hợp đã phải dùng từ “ kiệt quệ ” kinh tế tài chính để nói về những khó khăn vất vả khi những khuôn khổ bị xuống cấp trầm trọng mà tiền không có để sửa chữa thay thế. Ngành thể thao đã phải xin nhà nước, cấp vốn góp vốn đầu tư để Khu phối hợp triển khai tái tạo những khuôn khổ sau : Sơn một phần mái sân Mỹ Đình bị gỉ, sửa chữa thay thế khán đài, lắp lại mạng lưới hệ thống đèn .
Dự án này đang được Bộ Xây dựng thẩm định và đánh giá và dự kiến đến ngày 20.10 sẽ khởi đầu thực thi việc tái tạo. Còn riêng mặt sân lại nằm ở dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư tiếp theo chứ chưa thuộc dự án Bất Động Sản lần này. Nên không hề làm mới trọn vẹn mà chỉ tái tạo mặt sân Mỹ Đình .

Tại sao sân Mỹ Đình vào diện kiểm tra đặc biệt của AFC và ngành thể thao? - ảnh 2
Toàn cảnh sân Mỹ Đình
ẢNH : ĐĂNG HUY

Lãnh đạo Khu phối hợp đang triển khai trồng lại mặt cỏ để cố gắng nỗ lực đến cuối tháng 10, sân Mỹ Đình hoàn toàn có thể xuất hiện cỏ chất lượng, kịp báo cáo giải trình AFC. Từ nay đến tháng 11, mặt cỏ được chăm nom kỹ càng để liên tục không có hiện tượng kỳ lạ sụt lún khi những trận đấu diễn ra .
Các phòng tính năng phải cung ứng được những nhu yếu khắc nghiệt của AFC, trong đó có phòng đặt VAR và phòng tạo hiệu ứng người theo dõi ảo. Các phòng giám sát, trọng tài, phòng họp báo cũng phải được tăng cấp cho xứng danh với sự kiện .

Tại sao sân Mỹ Đình vào diện kiểm tra đặc biệt của AFC và ngành thể thao? - ảnh 3
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ( bìa phải ) thao tác tại Khu phối hợp
ẢNH : ĐĂNG HUY

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết : ” Tôi đã ý kiến đề nghị Tổng cục TDTT phối hợp ngặt nghèo với Liên đoàn Bóng đá Nước Ta ( VFF ) để giám sát quy trình bảo trì mặt sân. Khu phối hợp cần khẩn trương thực thi tái tạo những khuôn khổ chuyên nghiệp khoa học. Ngành thể thao sẽ có những 3 đợt kiểm tra vào những ngày 30.9, 15.10 và 30.10 .
Nếu làm theo kiểu chắp vá, không đồng nhất thì kinh phí đầu tư góp vốn đầu tư còn tốn kém hơn nhiều. Vì thế ngoài việc bảo vệ được quá trình về mặt thời hạn, những khuôn khổ phải được làm cho thật chất lượng, tránh việc sau này, những khuôn khổ dễ xuống cấp trầm trọng ” .

Ngoài sân Mỹ Đình, Khu liên hợp thể thao quốc gia cũng phải chăm sóc mặt sân phụ để phục vụ việc tập luyện của các đội khách khi đến Việt Nam. Tất cả những hạng mục cải tạo liên quan đến sân Mỹ Đình, VFF phải báo cáo cho AFC vào ngày 28.10, sau khi AFC có văn bản đề nghị Ban tổ chức cần có sự chuẩn bị tốt hơn về cơ sở vật chất. 

Dự kiến ngày 30.9, Ban quản trị dự án Bất Động Sản miền Trung của Bộ VH-TT-DL sẽ mở màn triển khai tái tạo mạng lưới hệ thống phòng cháy chữa cháy sân Mỹ Đình, sửa chữa thay thế, tăng cấp trạm biến áp, máy phát điện, thang máy, trạm bơm, tủ điện ngoài trời .
Ngày 20.10, dự kiến Ban quản trị dự án Bất Động Sản sẽ mở màn tái tạo, sửa chữa thay thế trong và ngoài sân Mỹ Đình, lắp ráp thiết bị vệ sinh ; tái tạo sửa chữa thay thế đường chạy sân tập 1 ; mạng lưới hệ thống điện chiếu sáng trong nhà, sân vườn, tái tạo trạm giải quyết và xử lý nước thải ; mạng lưới hệ thống điều hoà không khí. Đây là những khuôn khổ được tái tạo nằm trong dự án Bất Động Sản Giao hàng SEA Games 31 .