Cựu Còi vàng Việt Nam: “Đừng so thẻ đỏ của Singapore với thẻ vàng của thủ môn Thái Lan”

Đừng dẫn dắt dư luận theo quan điểm sai lầm

Phút 69 trận Indonesia vs Nước Singapore, Irfan Fandi nhận thẻ đỏ trực tiếp khi cản một cầu thủ đối phương dốc bóng về phía khung thành thủ môn Hassan. Ngay lập tức trên sóng truyền hình của Nước Ta, đã có những BLV đem so sánh pha bóng này với trường hợp thủ môn Đất nước xinh đẹp Thái Lan cản Văn Toàn phản công mà chỉ phải nhận thẻ vàng. Theo quan điểm những BLV này thì đây quả là những quyết định hành động khó hiểu, gây tranh cãi của những ông Vua áo đen .Tuy nhiên, trước yếu tố này, cựu Còi vàng Nước Ta Dương Mạnh Hùng lại tỏ ra rất là bất mãn với những quan điểm so sánh. Ông cho rằng ở đây có những sự độc lạ rất cơ bản dẫn tới 2 quyết định hành động phạt thẻ khác nhau của 2 trọng tài. Và những BLV không nên dẫn dắt dư luận theo hướng xấu đi .

“Sự khác biệt rất đơn giản mà BLV Việt Nam còn đem ra so sánh như thế. Luật bóng đá ghi rất rõ, ngăn cản một tình huống ăn bàn rõ rệt nghĩa là thủ môn, hay cầu thủ khác ra phạm lỗi và trong gôn còn thủ môn thì cần xem hướng tấn công có trực diện cầu môn hay không.

Tình huống của Văn Toàn ở tít ngoài biên, đấy là sự khác nhau rõ nhất. Nhiều người nói chỉ phạt thủ môn Thái Lan thẻ vàng vì đội bạn đang có 2 cầu thủ chạy về. Thực ra chuyện có cầu thủ chạy về hay không không quan trọng. Quan trọng là cái hướng, vị trí phạm lỗi ở ngoài biên, khác với pha phạm lỗi của Singapore là trực diện khung thành.

Những người BLV mà bình luận không chuẩn thế này, sẽ dẫn dắt dư luận và rất không tốt. Người xem thì thường tin tưởng BLV, nghĩ phải rất giỏi, hiểu thì mới lên bình luận. Nhưng cứ bình luận thế này thì chết. Bảo sao NHM Việt Nam cứ kéo nhau đi tấn công trọng tài.

Tôi vẫn nói ông trọng tài Qatar không giỏi, có thể có sai sót, nhưng cái sai đó là cho cả 2 bên, chứ không thiên vị bên nào. Tại sao trọng tài không phạt thẻ Quế Ngọc Hải? Hay khi Nguyên Mạnh đứng trên vạch gôn lúc bắt phạt đền không bị cho đá lại? Hoặc Công Phượng cũng có những pha chơi bóng rất thô bạo nhưng không bị phạt. Tại sao chúng ta không lên tiếng chuyện đó?

Tôi cũng là người Việt Nam, cũng làm trọng tài, nhưng muốn đội tuyển mình tiến bộ thì phải thật khách quan, trung thực, phải áp dụng tinh thần của luật. Chứ không thể vì đội mình là mình cứ bênh”.

Cựu Còi vàng Việt Nam: Đừng so thẻ đỏ của Singapore với thẻ vàng của thủ môn Thái Lan - Ảnh 1.Irfan Fandi phải nhận thẻ đỏ trực tiếp từ trọng tài vì ngăn cản pha tiến công của đối phương ở phút 69Một điều đáng quan tâm nữa là thủ môn xứ sở của những nụ cười thân thiện chỉ kéo vai Văn Toàn khi truy cản. Trong khi đó, Irfan Fandi thậm chí còn đã huých thẳng cùi chỏ vào mặt cầu thủ Indonesia để cản phá. Lỗi cản thời cơ ghi bàn rõ ràng, hay lỗi đánh nguội đều đủ cho cầu thủ Nước Singapore bị thẻ đỏ trực tiếp .

“Đấy là 2 vấn đề tách biệt, một tình huống đánh nguội, 1 tình huống cản cơ hội ghi bàn rõ rệt. Cả hai lỗi đấy đều có thể dẫn tới thẻ đỏ trực tiếp, tất nhiên là trọng tài thì sẽ không rút 2 thẻ đỏ. Lỗi nào cũng đủ dẫn tới thẻ đỏ rồi và không có tác dụng “tăng nặng” cho nhau. Trong biên bản trận đấu, nếu trọng tài ghi lại lý do phạt thẻ đỏ thì ông ấy cũng chỉ cần viết 1 trong 2 lỗi thôi là đủ” – cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng phân tích tiếp.

Trọng tài trận Indonesia vs Singapore đã làm rất khách quan

Trọng tài ở trận đấu tối nay còn gây tranh cãi về nhiều trường hợp khác, như khi không cho Nước Singapore hưởng phạt đền dù cầu thủ áo xanh bị đốn trong vùng cấm địa Indonesia. Đến cuối hiệp hai, có vẻ như cầu thủ Indonesia chơi bóng cao chân trong vùng cấm địa nhưng chưa trúng mặt đối thủ cạnh tranh, thì lại bị thổi 11 m … Cựu Còi vàng Việt Nam: Đừng so thẻ đỏ của Singapore với thẻ vàng của thủ môn Thái Lan - Ảnh 2.Dù vậy, nhận định và đánh giá chung về công tác làm việc trọng tài, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng cho rằng ông Vua áo đen đã nghĩa vụ và trách nhiệm và khách quan

“Tôi cho rằng trọng tài trận này làm rất trách nhiệm, khách quan. Tư duy người xem thường thì sẽ nghĩ là đội chủ nhà, đặc biệt là chủ nhà cả giải đấu, sẽ được thiên vị. Nhưng hôm nay sau các quyết định thổi phạt, thẻ vàng – đỏ, tôi cảm giác trọng tài làm rất trách nhiệm và khách quan.

Về trình độ nghiệp vụ của trọng tài hay dở ra sao, tôi không phải giám sát nên không dám đánh giá. Mà nếu trọng tài sai sót thì cũng sẽ bị Ủy ban trọng tài trừ nhiều điểm đấy”.

Cựu Còi vàng Việt Nam: Đừng so thẻ đỏ của Singapore với thẻ vàng của thủ môn Thái Lan - Ảnh 3.

Trọng tài Qasim Matar Ali Al Hatmi đã có một buổi làm việc khách quan

Với những quyết định tranh cãi của trọng tài, ông Dương Mạnh Hùng chỉ nêu ra một vấn đề đáng lưu tâm, là do không có VAR, nên khi phán định Vua áo đen xử lý đúng hay sai, còn cần xét tới góc quan sát.

“Nguyên tắc của trọng tài là phải nhìn thấy rõ ràng thì mới được ra quyết định. Còn nếu mình không thấy rõ ràng thì không được ra quyết định, dù cho có thể dẫn tới sai. Thà rằng mình sai vì mình không nhìn thấy, chứ không thể sai vì làm ẩu. Điều gì không rõ ràng, vì góc nhìn chẳng hạn, thì trọng tài có thể bỏ sót.

Có VAR thì sẽ thuận tiện cho trọng tài được xem lại. Giờ không có VAR thì trọng tài sẽ phải áp dụng kinh nghiệm, phương pháp như tôi nói ở trên. Nếu mình không thấy mà sai thì phải chấp nhận thôi. Chứ trên truyền hình thì nhiều khi khán giả nhìn thấy, nhưng trọng tài ở góc nhìn khác, khó thấy hơn. Nên người ta mới bảo, cái sai của trọng tài là một phần của bóng đá”.