Thế vận hội Olympic Tokyo 2020: Cuộc sống phải như thế !

Thế vận hội Olympic Tokyo 2020: Cuộc sống phải như thế
Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. (Nguồn: thenationalnews)

Thế vận hội mùa hè lần thứ 32 ở Nhật Bản sẽ đi vào lịch sử dân tộc với rất nhiều diễn biến ấn tượng và thành tích tranh tài, nhưng có lẽ rằng nét đặc biệt quan trọng nhất là diễn ra trong toàn cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra làm đổi khác cơ bản nhịp sống của con người và hoạt động giải trí chung của cả quốc tế. Dịch bệnh khiến cho vận động viên và ban tổ chức triển khai gặp khó khăn vất vả. Dịch bệnh ngăn cổ động viên đến thưởng ngoạn những trận tranh tài. Dịch bệnh chia cắt vận động viên với người hâm mộ. Các cuộc tranh tài vẫn diễn ra nhưng trong toàn cảnh và điều kiện kèm theo không có sự tận mắt chứng kiến và cổ vũ trực tiếp của người theo dõi. Trên những phương diện ấy, Thế vận hội này tạo tiền lệ mà ai ai trên quốc tế cũng đều kỳ vọng là rồi đây sẽ không trở thành thông lệ.

Giá trị và ý nghĩa của Thế vận hội trong bối cảnh tình hình như thế càng đáng được chú ý. Việc Thế vận hội vẫn diễn ra và thành công bất chấp dịch bệnh là bằng chứng xác thực và thông điệp mạnh mẽ rằng dịch bệnh đã, đang và dẫu có thể còn hoành hành và tác oai tác quái trên thế giới nhưng không thể buộc con người và chính quyền ở các quốc gia phải từ bỏ những giá trị và truyền thống nhân văn được cả nhân loại chắt lọc, gìn giữ, kế thừa và phát triển theo dòng chảy của thời gian và lịch sử cho đến nay.

Thế vận hội này là một bộc lộ sinh động cho quyết tâm và ý chí của con người khắc chế dịch bệnh chứ không chịu bị khuất phục bởi dịch bệnh. Thế vận hội này qua đó góp phần quan trọng vào đại chiến chống dịch bệnh trên quốc tế và đồng thời chứng tỏ rằng con người hoàn toàn có thể thắng lợi dịch bệnh và đang liên tục thắng lợi dịch bệnh.

Thế vận hội Nhật Bản 2020 đưa lại những nhận thức và bài học giá trị cho con người để vận hành thời kỳ vừa chế ngự dịch bệnh vừa cùng chung sống với dịch bệnh.

'Ngoại giao bóng rổ' Mỹ-Iran tại Olympic Tokyo 2020

‘Ngoại giao bóng rổ’ Mỹ-Iran tại Olympic Tokyo 2020 Tại Olympic Tokyo 2020, “ ngoại giao bóng rổ ” đã trở thành sợi dây liên kết người Mỹ và người Iran, mặc kệ quan hệ chính …
Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường Sự cố ngoại giao Nhật-Hàn: Hệ quả khó lường Sự cố ngoại giao ngày 17/7 vừa mới qua không chỉ đẩy quan hệ Nhật-Hàn vướng stress mới, mà còn hoàn toàn có thể để lại hệ …