Biểu tượng Olympic là gì? Biểu tượng của Thế vận hội Olympic có ý nghĩa gì? – https://hanoittfc.com.vn

831 lượt xem

Mỗi đại hội thể thao đều có hệ thống hình ảnh biểu tượng riêng, và Thế vận hội Olympic cũng thế. Vậy biểu tượng Olympic là gì, có ý nghĩa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu để bạn hiểu rõ hơn về những biểu tượng của đại hội thể thao lớn nhất hành tinh nhé!

Biểu tượng Olympic là gì?

Thế vận hội Olympic là đại hội thể thao lớn nhất hành tinh, quy tụ nhiều đoàn thể thao trên khắp quốc tế tham gia tranh tài rất nhiều môn thể thao Olympic. Olympic không chỉ đơn thuần là một sân chơi thể thao liên lục địa mà đây còn là dịp để mọi người trên quốc tế cùng nhau thắp sáng ý thức đoàn kết, tự do, bác ái của toàn quả đât .

Biểu tượng Olympic là gì?

Với niềm tin đó, vào năm 1913, Pierre de Coubertin – một nam tước người Pháp, người sáng lập Thế vận hội văn minh, quản trị tiên phong của Ủy ban Olympic quốc tế đã phong cách thiết kế ra lá cờ hình tượng của Olympic. Hình ảnh hình tượng Olympic gồm năm vòng tròn lồng vào nhau, mỗi vòng tròn có một màu gồm màu xanh lam, vàng, đen, xanh lục và đỏ trên nền trắng, được gọi là ” vòng Olympic “. Hình ảnh ” vòng Olympic ” đã được chọn trở thành hình tượng của Thế vận hội vào năm 1914, tuy nhiên, phải đến năm 1920, lá cờ hình tượng của Thế vận hội mới chính thức tung bay tại Thế vận hội Antwerp ( Bỉ ) .
Bên cạnh hình ảnh ” vòng Olympic ” đã rất quen thuộc thì Thế vận hội thể thao lớn nhất hành tinh còn có nhiều hình tượng khác .

Ngọn lửa Olympic

Nhiều tháng trước khi Thế vận hội được tổ chức triển khai, ngọn lửa Olympic sẽ được thắp sáng trên một ngọn đuốc. Thay vì sử dụng nguồn lửa thường thì, người ta thắp sáng ngọn đuốc Olympic bằng những tia sáng Mặt trời tập trung chuyên sâu bởi một gương phản xạ hình parabol tại khu vực Thế vận hội cổ đại ở Olympia, Hy Lạp .

Ngọn đuốc biểu tượng Olympic

Ngọn đuốc sau đó sẽ được đưa ra khỏi Hy Lạp, thường được đưa đi khắp quốc gia hoặc lục địa nơi Thế vận hội được tổ chức triển khai. Vào ngày sau cuối của lễ rước đuốc, ngày diễn ra Lễ khai mạc Thế vận hội, ngọn lửa đến sân vận động chính và được sử dụng để thắp sáng một chiếc vạc đặt ở một phần điển hình nổi bật của khu vực để ghi lại sự khởi đầu của Thế vận hội .

Linh vật Olympic

Kể từ Thế vận hội Mùa đông năm 1968 tại Grenoble, Pháp, Thế vận hội Olympic đã có một linh vật, thường là một con vật có nguồn gốc trong khu vực hoặc nhiều lúc là hình người đại diện thay mặt cho di sản văn hóa truyền thống. Linh vật chính tiên phong của Thế vận hội Olympic là Misha trong Thế vận hội Mùa hè năm 1980 ở Moskva. Misha được sử dụng thoáng rộng trong lễ khai mạc và lễ bế mạc, có một phim hoạt hình chiếu trên TV và Open trên 1 số ít loại sản phẩm sản phẩm & hàng hóa. Ngày nay, hầu hết những mẫu sản phẩm hướng đến giới trẻ đều tập trung chuyên sâu vào những linh vật Olympic hơn là cờ Olympic hoặc hình tượng của tổ chức triển khai .

>> Tìm hiểu: Linh vật Olympic 2020/2021 là gì?

Khẩu hiệu

Khẩu hiệu Olympic là ” hendiatris Citius, Altius, Fortius “, trong tiếng Latinh có nghĩa là ” nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn “. Ba từ này đại diện thay mặt cho một cương lĩnh về vẻ đẹp đạo đức, tính nghệ thuật và thẩm mỹ của thể thao. Điều quan trọng nhất của Thế vận hội không phải là giành thắng lợi mà là được tham gia, cũng như điều quan trọng nhất trong đời sống không phải là sự thành công xuất sắc mà là những thử thách gay cấn. Điều thiết yếu không phải là trông chờ vào thắng lợi mà là tất cả chúng ta đã tranh tài hết mình .

>> Xem thêm: Khẩu hiệu Olympic Tokyo 2020/2021 là gì?

Huy chương và giấy chứng nhận

Huy chương Olympic

Huy chương Olympic được trao cho những người thắng lợi cũng là một hình tượng khác của Olympic. Chúng thường được làm bằng bạc mạ vàng ( so với huy chương vàng ) bạc hoặc đồng, và được trao cho ba người về nhất trong một sự kiện đơn cử .

>> Khám phá: Huy chương Olympic đầu tiên của Việt Nam – Huy chương vàng Olympic đầu tiên của Việt Nam

Bài hát Thế vận hội

” Bài hát Thế vận hội “, được gọi chính thức là ” Quốc ca Thế vận hội “, được phát khi lá cờ Olympic được kéo lên. Nó được sáng tác bởi Spyridon Samaras với lời từ một bài thơ của nhà thơ và nhà văn Hy Lạp Kostis Palamas .

Kotinos

Kotinos ( tiếng Hy Lạp : κότινος ), là một cành ôliu, nguyên gốc từ cây ôliu hoang dại, xen kẽ vào nhau tạo thành hình tròn hoặc hình chiếc giày ngựa. Đây được coi là tặng phẩm cho người thắng lợi tại Thế vận hội Olympic cổ đại. Tuy nhiên, lúc bấy giờ nó đã được sửa chữa thay thế bằng huy chương. Lần Open gần đây nhất của kotinos là trong Thế vận hội ngày hè 2004 diễn ra tại Athens .

>> Xem thêm: Top 10 vận động viên giành nhiều huy chương vàng Thế vận hội Olympic nhất

Chào kiểu Olympic

Cách chào Olympic là một biến thể của kiểu chào kiểu La Mã, với cánh tay và bàn tay phải duỗi thẳng và hướng lên trên, lòng bàn tay hướng ra ngoài và hướng xuống, với những ngón tay chạm vào nhau. Tuy nhiên, không giống như Chào kiểu La Mã, cánh tay được nâng cao hơn và ở một góc bên phải so với vai. Mặc dù vậy, kiểu chào này đã không còn được sử dụng từ sau Thế chiến thứ II .

Biểu tượng của Thế vận hội Olympic có ý nghĩa gì?

” Vòng Olympic ” là một hình tượng có ý nghĩa nhân văn, bộc lộ được ý thức đoàn kết, tham vọng độc lập của hàng loạt quả đât. Hình ảnh 5 vòng tròn với 5 sắc tố khác nhau biểu trưng cho 5 lục địa : Màu vàng tượng trưng cho châu Á, màu xanh lục tượng trưng cho châu Âu, màu đen tượng trưng cho châu Phi, màu xanh lam tượng trưng cho châu Đại Dương và màu đỏ tượng trưng cho châu Mỹ. 5 vòng tròn xen kẽ vào nhau một cách ngặt nghèo trên nền trắng là hình tượng của sự thống nhất, bình đẳng, đoàn kết giữa những vương quốc, đem đến độc lập trên toàn thế giới, hướng đến nền độc lập toàn quốc tế .

Biểu tượng của Olympic có ý nghĩa gì?

Quan điểm hiện tại của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) là biểu tượng “củng cố ý tưởng” rằng phong trào Olympic mang tính quốc tế và hoan nghênh tất cả các nước trên thế giới tham gia. Hiến chương Olympic có viết, biểu tượng Olympic đại diện cho sự liên kết của “năm châu lục” trên thế giới và sự gặp gỡ của các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới tại Thế vận hội Olympic. 

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hình tượng Thế vận hội Olympic. Để tìm hiểu thêm thêm những thông tin mê hoặc khác, hãy liên tục truy vấn META.vn nhé ! Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau !

>> Tham khảo thêm: