Ai thiết kế và Ý nghĩa lá cờ năm vòng tròn Thế vận hội Olympic – Thế giới bản tin

Lá cờ năm vòng tròn là một biểu trưng tiêu biểu vượt trội của Olympic. Lá cờ tung bay mỗi khi Olympic đến. Lá cờ biểu trưng cho năm lục địa : màu vàng châu Á, màu xanh lục châu Âu, màu đen châu Phi, màu xanh lam châu Đại Dương, màu đỏ châu Mỹ. Năm vòng tròn đan vào nhau trên nền màu trắng như sự bình đẳng, niềm tin đoàn kết giữa những vương quốc, những lục địa hay chính ý nghĩa của Olympic .
Người đứng ra tổ chức triển khai lại thế vận hội tân tiến lần tiên phong, nam tước người Pháp Pierre Frèdy de Coubertin cũng chính là người phong cách thiết kế lá cờ 5 vòng tròn nổi tiếng của thế vận hội này .

Ông đã thiết kế logo Olympic từ hổi 1913, năm 1914 nó đã được chính thức làm biểu tượng Olympic. Nhưng phải đến năm 1920, lá cờ 5 vòng tròn mới được chính thức tung bay tại Thế vận hội Antwerp (Bỉ).

Biểu tượng 5 vòng tròn trong logo Olympic

Logo Olympic sử dụng biểu tượng 5 vòng tròn đan vào nhau trên nền màu trắng tượng trưng cho sự thống nhất, bình đẳng, đoàn kết giữa các quốc gia. 5 vòng tròn còn đại diện cho 5 châu lục trên thế giới. Sự đan xen vào nhau tạo cảm nhận về sự liên kết, đoàn kết giữa các châu lục.

Có ý kiến cho rằng 5 màu sắc trên logo Olympic là 5 màu đại diện cho 5 châu. Cụ thể màu vàng đại diện cho châu Á, màu xanh lục đại diện cho châu Âu, màu đen đại diện cho Châu Phi, màu xanh lam đại diện Châu Đại Dương, màu đỏ cho Châu Mỹ. Tuy nhiên, năm màu trong logo thế vận hội Olympic này lại tượng trưng cho màu của tất cả lá cờ trên thế giới. Lý do cho sự giải thích này là vì cờ của bất cứ quốc gia nào cũng có ít nhất 1 trong 5 màu của lá cờ Olympic.

Tổng quan phong cách thiết kế logo của thế vận hội Olympic tuy đơn thuần nhưng hình tượng lại truyền tải một thông điệp lớn lao vì ý thức đoàn kết, sự thống nhất ngặt nghèo giữa 5 lục địa trên quốc tế để đem đến sự tự do trên toàn thế giới. Đó cũng là ý nghĩa của việc thế vận hội Olympic diễn ra mỗi 2 năm 1 lần như hiện tại .
Giờ đây mỗi khi lá cờ Olympic tung bay phấp phới trên nền trắng tạo những khao khát về một nền tự do quốc tế. Olympic cũng là dịp để toàn thế giới tranh tài và kết nối nhau hơn .

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%BF_v%E1%BA%ADn_h%E1%BB%99i

Danh sách những kỳ thế vận hội

Thế giới bản tin | Vina Aspire News

Nguồn : https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%BF_v%E1%BA%ADn_h%E1%BB%99i

Đăng ký nhận tin mới

You have Successfully Subscribed!