Hy vọng nào cho bóng đá nam châu Á tại Olympic Tokyo 2020? | Bóng đá | Vietnam+ (VietnamPlus)

Hy vong nao cho bong da nam chau A tai Olympic Tokyo 2020? hinh anh 1( Nguồn : the-afc.com )

Bóng đá nam châu Á chưa bao giờ được coi là đối trọng xứng tầm với các nền bóng đá ở những châu lục khác.

Nhưng ở Olympic, với sân chơi dành cho những cầu thủ trẻ, bóng đá châu Á trọn vẹn hoàn toàn có thể mơ mộng .

Giữa châu Á với châu Âu, châu Mỹ vẫn tồn tại một khoảng cách khá lớn về bóng đá. Nhiều năm qua, với sự phát triển mạnh của bóng đá châu Á thì khoảng cách này vẫn không được thu hẹp quá nhiều. Lý do bởi châu Á phát triển, bóng đá châu Âu, châu Mỹ cũng phát triển, thậm chí là nhanh hơn.

Nếu xét trên bình diện Lever đội tuyển vương quốc, hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn còn lâu nữa khoảng cách bóng đá giữa những lục địa mới được san lấp .
Nhưng nếu là ở sân chơi trẻ, đơn cử là Olympic, những đội trẻ châu Á cho thấy họ có quyền mơ về những tấm huy chương .
Thực tế cũng chỉ ra là trong lịch sử dân tộc, những đội Olympic của châu Á đã lọt vào Top 3 và 4 của Thế vận hội .
Tại Thế vận hội Mexico 1968, đội bóng đá nam Olympic Nhật Bản đã lọt tới trận tranh huy chương đồng và giành thắng lợi 2-0 trước đội chủ nhà Mexico .
Tại London 2012, có tới hai đội bóng châu Á lọt tới vòng bán kết là Olympic Nhật Bản và Nước Hàn .
Ở trận tranh huy chương đồng ( cùng thua ở bán kết ), Olympic Nước Hàn đã giành thắng lợi 2-0 trước người hàng xóm Nhật Bản .

Tại sao lại có sự khác biệt quá lớn giữa các đội tuyển quốc gia và đội trẻ? Theo phân tích của chuyên gia Gabriel Marcotti, lý do chủ quan xuất phát từ chính các Liên đoàn bóng đá của mỗi quốc gia, khi họ không muốn (hoặc không thể) thuyết phục được các câu lạc bộ bóng đá nhả các cầu thủ trẻ, những người đang và sẽ là trụ cột của câu lạc bộ đó về dự Olympic.

Lý do bởi Olympic thường diễn ra vào tháng 8, thời gian mùa giải mới chuẩn bị sẵn sàng mở màn, nên việc những câu lạc bộ nhả những ngôi sao 5 cánh trẻ là điều hạn chế .
trái lại, với bóng đá châu Á, trừ những ngôi sao 5 cánh đang chơi bóng ở những câu lạc bộ châu Âu, hầu hết những Liên đoàn đều hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu những cầu thủ trẻ thuận tiện hơn. Nhờ đó, họ có được những cầu thủ trẻ chất lượng để ship hàng cho mỗi kỳ thế vận hội .
Một nguyên do khác là việc một số ít đội bóng số 1 châu Á sẵn sàng chuẩn bị vạch ra một kế hoạch dài hơi, cho thấy sự quyết tâm của họ. Ví dụ nổi bật nhất là Nhật Bản .
Với đội hình dự Olympic hiện tại, Nhật đã thiết kế xây dựng một thế hệ cầu thủ trẻ từ cách đây 5 năm. Để trau dồi kinh nghiệm tay nghề, Liên đoàn bóng đá Nhật đã sử dụng đội hình này dự ASIAD 2019, thời gian những cầu thủ trẻ của họ mới chỉ 19 và 20 tuổi .
Bây giờ, sau khi kinh qua nhiều giải đấu ở những Lever khác nhau, Nhật Bản có một đội Olympic giàu kinh nghiệm tay nghề bậc nhất trong số những đội bóng châu Á .
Thực tế, giữa bóng đá châu Á với bóng đá những lục địa khác vẫn còn sống sót một khoảng cách lớn .

Thế nên, thật khó để kỳ vọng các đội bóng châu Á mơ đến tấm huy chương vàng lần đầu tiên trong lịch sử của một kỳ Olympic. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là không thể kỳ vọng vào 4 đại diện châu Á tại Olympic Tokyo.

Ở lượt trận tiên phong của vòng bảng vừa diễn ra, chủ nhà Nhật Bản đã thắng Nam Phi 1-0, Nước Hàn thua New Zealand 0-1, Saudi Arabia thua Côte d’Ivoire 1-2, trong khi nước Australia giật mình thắng Argentina 2-0 .

Chiến thắng của Nhật Bản và Australia trong ngày ra quân sẽ là điểm tựa cực lớn để bóng đá châu Á có quyền mơ mộng ở kỳ Olympic này./.

(TTXVN/Vietnam+)