Bước tiến dài của chân chạy số 1 Việt Nam – Báo Công an Nhân dân điện tử

Ngay ngày thi đấu đầu tiên, ngày 10/11, của Giải điền kinh vô địch quốc gia 2020, đang diễn ra tại Hà Nội, chân chạy nước rút số 1 Việt Nam của đội CAND là Ngần Ngọc Nghĩa đã gây ấn tượng mạnh với việc giành ngôi vô địch nội dung 100m nam đồng thời phá kỷ lục quốc gia.

Bạn đang đọc: Bước tiến dài của chân chạy số 1 Việt Nam – Báo Công an Nhân dân điện tử

Đó là bước tiến dài của chàng trai người dân tộc bản địa Thái, được điền kinh CAND phát hiện và đào tạo và giảng dạy trong hơn 6 năm qua, trên hành trình dài chinh phục tấm huy chương SEA Games .

Lặng lẽ duy trì

So với nhiều đồng nghiệp khác, Ngần Ngọc Nghĩa ít được nhắc đến về những câu truyện bên lề sân đấu. Nhưng có lẽ rằng, đấy lại là điều tốt cho chàng trai này để chuyên tâm nâng tầm bản thân. Bởi trong thực tiễn, những gì mà Ngần Ngọc Nghĩa đạt được cho đến trước Giải điền kinh vô địch vương quốc năm 2020 này dù ấn tượng nhưng cũng chỉ mang tính “ ao nhà ”. Còn để so đọ ở ngay sân chơi SEA Games cũng là yếu tố .
Đơn cử như năm 2018, tại ĐH TDTT toàn nước, Ngần Ngọc Nghĩa đã phá kỷ lục vương quốc nội dung 100 m nam, nội dung Gianh Giá nhất của môn điền kinh, với thành tích 10 giây 47. Về mặt cá thể, đó là thành tích ấn tượng với mọt chàng trai 19 tuổi. Đó cũng là niềm tự hào cho thể thao CAND nói chung và điền kinh CAND nói riêng bởi trước đó, chưa có VĐV nào của CAND lên ngôi vô địch ở nội dung 100 m nam tại ĐH TDTT toàn nước .

Nhưng thành tích ấy của Ngần Ngọc Nghĩa cũng chưa đủ tranh chấp huy chương tại SEA Games. Đấy là trong thực tiễn đã được nhiều chuyên viên chỉ ra để thấy con đường phía trước của chàng trai người Thái này còn rất dài .
Và như ông Dương Đức Thủy – đảm nhiệm bộ môn điền kinh ( Tổng cục TDTT ) từng nhiều lần san sẻ : “ Đúng là điền kinh Việt Nam đã khẳng định chắc chắn vị thế số 1 tại nhiều nội dung tranh tài ở SEA Games. Nhưng việc lên ngôi vô địch nội dung 100 m nam tại SEA Games vẫn là thử thách với chính những người làm công tác làm việc giảng dạy cũng như VĐV Việt Nam trong đó có Ngần Ngọc Nghĩa ” .
Cũng vì vậy, Ngần Ngọc Nghĩa càng có nguyên do để tăng cấp trình độ của mình. Kể cả khi dịch COVID-19 tác động ảnh hưởng nặng nề tới đời sống thể thao Việt Nam thì anh vẫn miệt mài tập luyện tại Trường ĐH TDTT Từ Sơn ( TP Bắc Ninh ) để mong ngày trở lại những cuộc đấu trong mạng lưới hệ thống tranh tài vương quốc .
Công sức, mồ hôi tập luyện của anh cũng được đền đáp trong bước đầu bằng thành tích 10 giây 40 tại cuộc thi chung kết trên đường chạy 100 m tại Giải điền kinh vô địch vương quốc 2020 ngày 10/11. Thành tích ấy mang về tấm HCV, cũng là chức vô địch thứ tư liên tục ở đường chạy 100 m vô địch vương quốc, phá kỷ lục vương quốc của chính anh, đồng thời tiệm cận thành tích giành HCV SEA Games 30 là 10 giây 36 .

Trước đó, do dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới việc tập luyện, cọ xát của các VĐV nói chung nên ít người dám nghĩ tới việc có VĐV phá kỷ lục quốc gia tại giải năm nay. Chỉ cần VĐV giữ được phong độ đã là tốt. Tuy nhiên, Ngần Ngọc Nghĩa đã chứng minh rằng vẫn có thể tạo nên những cột mốc mới bằng ý chí. 

Như chàng trai này tâm sự sau khi lập nên cột mốc mới thì, do ảnh hưởng tác động của dịch COVID-19 nên những giải đấu đã buộc phải hoãn. Điều đó khiến VĐV ít được tranh tài và gặp nhiều khó khăn vất vả để duy trì phong độ. Nhưng Ban Huấn luyện điền kinh CAND luôn thúc giục, giúp sức những VĐV tập luyện để giành những thành tích tốt hơn. Điều đó càng làm VĐV, trong đó có Nghĩa thêm quyết tâm tập luyện để hoàn toàn có thể đạt thành tích tốt nhất .

Hướng đến cột mốc mới ở SEA Games

Lúc này, Ngần Ngọc Nghĩa vẫn đang hướng tới tấm huy chương trên đường chạy SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Việt Nam vào cuối năm 2021. Những người thân thiện và theo dõi hành trình dài tăng trưởng của Nghĩa trong những năm qua đều tin vào năng lực giành huy chương của Nghĩa .
Cách đây gần 2 năm, HLV Nguyễn Văn Hoàng, người trực tiếp đào tạo và giảng dạy Ngần Ngọc Nghĩa ở đội CAND từng bảo : “ Cậu ấy trang nghiêm với chính bản thân khi luôn tuân thủ giờ giấc hoạt động và sinh hoạt, có thái độ tập luyện thực sự chuyên nghiệp. Những năng lực của Nghĩa cũng là hiếm, là cơ sở tin rằng hoàn toàn có thể cải tổ thành tích trong tương lai ” .
Đến nay, những dự báo của HLV Nguyễn Văn Hoàng cũng trong bước đầu thành thực sự khi Ngần Ngọc Nghĩa đã phá kỷ lục vương quốc, thành tích tiếp cận mức đoạt HCV SEA Games 30 .
Tất nhiên, đơn vị chức năng chủ quản cũng như chính bộ môn điền kinh ( Tổng cục TDTT ) sẽ phải góp vốn đầu tư can đảm và mạnh mẽ hơn để Ngần Ngọc Nghĩa hoàn toàn có thể tiến xa. Như chính Ngần Ngọc Nghĩa từng bộc bạch khi đăng quang ở đường chạy 100 m tại Giải điền kinh vô địch vương quốc 2020 thì anh đang thiếu một ” quân xanh ” xứng tầm để hoàn toàn có thể nâng thành tích lên. Vì thế, nếu có ” quân xanh ” có trình độ tương tự thì Ngần Ngọc Nghĩa trọn vẹn hoàn toàn có thể cải tổ thành tích tốt hơn mức lúc bấy giờ .
Như người trong nghề đánh giá và nhận định thì chàng trai người Thái này còn hoàn toàn có thể đạt thông số kỹ thuật chạy 100 m tốt hơn lúc bấy giờ vì vẫn đang trong độ tuổi tăng trưởng ( mới 21 tuổi ) và có năng lực cùng ý chí tập luyện, tranh tài cực tốt. Ngoài ra, còn cần có chính sách chăm nom y tế, dinh dưỡng để anh hoàn toàn có thể phát huy được hết năng lực trong thời hạn tới .

Trước mắt, Ngần Ngọc Nghĩa vẫn đang được kỳ vọng sẽ giúp điền kinh CAND giành ít nhất 2 HCV tại Giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2020. Còn về lâu dài, sẽ phải là tấm huy chương, thậm chí là HCV tại  SEA Games ở đường chạy 100m, thành tích mà điền kinh Việt Nam chưa hề vươn tới.

“ Trong thời hạn tới, tôi sẽ cố gắng nỗ lực tập luyện nhiều hơn để nâng cao thành tích. Nếu còn giữ được sức khỏe thể chất, không chấn thương, tôi còn chạy với thành tích tốt hơn lúc bấy giờ ” – Ngần Ngọc Nghĩa đã chứng minh và khẳng định như vậy cách đây hai ngày. Nhưng rõ ràng, sẽ cần nhiều yếu tố để chàng trai này triển khai tiềm năng của mình .

Mở hàng tiền thưởng kỷ lục quốc gia

Với việc phá kỷ lục quốc gia nội dung 100m nam tại Giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2020, Ngần Ngọc Nghĩa đã được nhận 20 triệu tiền thưởng từ Liên đoàn Điền kinh Việt Nam. Ngần Ngọc Nghĩa cũng là VĐV đầu tiên nhận khoản thưởng này tại giải năm nay. (Minh Khuê)