Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió điều hòa Ô tô hiệu quả tại nhà | | Thiên An Phước – Trung tâm bảo trì – Sửa chữa điện lạnh TPHCM

Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió điều hòa Ô tô hiệu quả tại nhà

Điều hòa hay máy lạnh của ô tô có chức năng làm mát, cung cấp luồng khí sạch thông qua bộ phận lọc gió để cung cấp nhiệt độ thích hợp, thoải mái, mát mẻ cho người ngồi trên xe. Nếu sau một khoảng thời gian dài sử dụng mà không vệ sinh máy lạnh ô tô thì bộ phận này sẽ xuống cấp và hoạt động kém hiệu quả, ảnh hưởng tới sức khỏe, tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô để bạn có thể vệ sinh máy lạnh xe hơi một cách đơn giản nhất.

Bài viết tham khảo:

Vệ sinh lọc gió điều hòa Ô tô

Cấu tạo của hệ thống máy lạnh ô tô, các tác nhân ảnh hưởng tới lọc gió

Hệ thống máy lạnh oto, máy lạnh xe hơi bao gồm hệ thống quạt gió, dàn lạnh ô tô, dàn nóng và hệ thống lọc gió. Để vệ sinh máy lạnh ô tô chính là vệ sinh, bảo dưỡng những bộ phận đã nêu phía trên (hay bạn sẽ bảo dưỡng định kỳ ở gara). Riêng bộ phận lọc gió điều hòa bạn có thể tự làm được với những dụng cụ đơn giản và chuyên dụng.

Những tác nhân ảnh hưởng tới bộ phận lọc gió của máy lạnh ô tô, điều hòa ô tô:

 1. Bụi bẩn tích tụ lâu ngày bám vào dẫn đến lọc gió không hoạt động hiệu quả, không khí bị ô nhiễm.
 2. Không bảo dưỡng, kiểm tra thiết bị thường xuyên sẽ gây mùi khó chịu khi bật máy lạnh.
 3. Không khí ẩm, sử dụng lâu nên lọc gió bị oxi hóa làm giảm lượng gió hút vào xe và tốn nhiên liệu.

Cách vệ sinh lọc gió cho điều hòa ô tô

Bạn đã biết khi nào cần vệ sinh dàn lạnh xe hơi chưa ? Có thể là khi điều hòa xe hơi không lạnh hoặc khi có những không bình thường khi bật điều hòa oto như có mùi hôi, không khí lọc không sạch, khi thấy lọc gió bẩn và hoạt động giải trí không hiệu suất cao .

Nào chúng ta cùng xem cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô để có thể vệ sinh điều hòa xe hơi chính xác và dễ dàng nhé. Cách vệ sinh lọc gió ô tô như sau:

 1. Mở nắp capo ô tô lên, tìm rồi tháo nắp hộp gió lấy lọc gió ra ngoài. Bạn có thể dùng cờ lê để tháo ốc hoặc gỡ các tai cài để đưa lọc gió ra ngoài.
 2. Tiến hành vệ sinh xe ô tô, vệ sinh lọc gió bằng cách dùng xịt không khí để làm sạch hoặc vỗ nhẹ vào tấm lọc để bụi bẩn rớt xuống. Lưu ý là không ngâm lọc gió điều hòa ô tô vào nước hay dùng vật nhọn để cậy tránh làm thủng tấm lọc điều hòa oto.
 3. Dùng khăn khô và sạch, lau sạch bụi bẩn ở hộp lọc gió trước khi lắp lọc gió vào lại bên trong hộp.

Thời gian thích hợp để vệ sinh máy lạnh ô tô (vệ sinh điều hòa ô tô) định kỳ là sau mỗi 50.000 km. Nhưng nếu xe của bạn phải thường xuyên chạy qua những nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm thì có thể vệ sinh điều hòa xe hơi sớm hơn để động cơ luôn đảm bảo cung cấp đủ không khí sạch và vận hành êm ả.

Tìm hiểu rõ hơn về cách bảo trì máy lạnh ô tô

Khi mạng lưới hệ thống điều hòa xe hơi hoạt động giải trí kém, việc tiên phong nên làm là kiểm tra lọc gió ở cabin. Nếu việc vệ sinh lọc gió vẫn không tăng hiệu năng của mạng lưới hệ thống điều hòa và việc vệ sinh lọc gió không có tính năng thì bạn cần phải kiểm tra hàng loạt mạng lưới hệ thống điều hòa. Các bước kiểm tra để có được cách bảo dưỡng máy lạnh xe hơi đơn thuần như sau :

 1. Khởi động xe, bật điều hòa hết công suất trong khi mở cửa xe, cố gắng giữ ga ở mức quay khoảng 1.500 đến 2.000 vòng/phút trong khoảng 10 phút. Nếu khí thổi ra ở dàn lạnh thấp hơn khí hút vào ít nhất 15 độ C là hệ thống điều hòa ổn định. Bạn có thể cảm nhận bằng tay hoặc dùng nhiệt kế đặt vào trước cửa gió.
 2. Sau khoảng 15 phút mà gầm xe không có vết loang của nước, đường ống ga từ dàn lạnh về máy nén khô ráo thì khả năng là thiếu gas bên trong. Tản nhiệt bình ngưng tụ, dàn lạnh bị hỏng, bụi bẩn,… làm khí lưu thông kém cũng là một trong nhiều nguyên nhân làm cho hệ thống điều hòa kém hiệu quả.
 3. Nhiều dòng xe có lắp thêm kính trong trên bộ lọc khô để dễ quan sát môi chất làm mát bên trong bạn có thể quan sát kính này để biết bơm thêm gas hoặc thay thế gas nếu cần thiết.

Cách vệ sinh cho từng loại xe phổ biến hiện nay

Những chia sẻ về cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô hay vệ sinh máy lạnh xe hơi, vệ sinh điều hòa ô tô ở trên là chung chung. Bây giờ chúng ta đi riêng cho từng loại xe phổ biến nhé.

 1. Hướng dẫn vệ sinh dàn máy lạnh xe Toyota (vệ sinh máy lạnh xe Toyota): Các bạn có thể làm theo cách đã chia sẻ ở trên, ngoài ra khi vệ sinh máy lạnh ô tô Toyota cũng cần vệ sinh các cửa gió điều hòa, đặc biệt là không để bụi bẩn trong cửa gió điều hòa phát tán ra cả xe. Bạn cũng phải làm sạch tấm lưới lọc định kỳ nữa nhé.
 2. Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh xe Honda: Vệ sinh máy lạnh xe Honda dành cho các dòng honda, xe máy đời cũ, nên vệ sinh từ 1 – 3 lần rồi thay mới sau 7 – 8 ngàn km để chức năng lọc gió đảm bảo. Lọc gió bằng giấy dầu (chỉ thay mới) hoặc mút tẩm dầu (có thể vệ sinh được). Bạn có thể gọi điện thoại cho chúng tôi để được hướng dẫn vệ sinh dàn máy lạnh xe Honda, vệ sinh máy lạnh ô tô Honda chi tiết hơn nhé.
 3. Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh xe Mercedes-Benz (hướng dẫn vệ sinh dàn máy lạnh xe Mercedes-Benz): Để vệ sinh máy lạnh ô tô Mercedes-Benz ta cần kiểm tra sơ bộ hệ thống lạnh theo quy trình sau: Kiểm tra gas lạnh → Kiểm tra dàn nóng, dàn lạnh, dàn sưởi → Kiểm tra phin lọc gas → Kiểm tra lọc gió → Kiểm tra máy nén → Kiểm tra tổng điện trên hệ thống lạnh → Kiểm tra các cảm biến. Đây là quy trình vệ sinh máy lạnh xe Mercedes-Benz. Chúng ta có thể áp dụng tương tự các bước cho một số dòng xe khác.
 4. Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh xe Ford (hướng dẫn vệ sinh dàn máy lạnh xe Ford) theo quy trình: Xả gas → vệ sinh giàn nóng → vệ sinh giàn lạnh → thay phin lọc → kiểm tra lốc lạnh → kiểm tra van tiết lưu → hút chân không, nạp gas. Lưu ý: Nhớ thêm dầu lạnh khi vệ sinh máy lạnh ô tô Ford, vệ sinh máy lạnh xe Ford nữa nhé.

Ngoài ra nếu bạn không biết cách vệ sinh máy lạnh xe hơi Hyundai, vệ sinh máy lạnh xe hơi Audi, vệ sinh máy lạnh xe hơi BMW, vệ sinh máy lạnh xe hơi Chevrolet, … Bên cạnh đó mọi người hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn vệ sinh dàn máy lạnh xe Hyundai, xe Audi, xe BMW, xe Chevrolet nhé .

Dịch vụ vệ sinh điều hòa chất lượng uy tín nhất

Bạn biết không Điện Lạnh An Phước là một địa chỉ được nhiều khách hàng lựa chọn khi muốn vệ sinh máy lạnh xe hơi, vệ sinh điều hòa ô tô giá rẻ. Chúng tôi chuyên cung cấp điều hòa ô tô giá rẻ (máy lạnh ô tô giá rẻ), cũng như vệ sinh máy lạnh ô tô giá rẻ, vệ sinh máy lạnh xe hơi giá rẻ nhất thị trường.

Nếu bạn muốn vệ sinh máy lạnh xe Hyundai, vệ sinh máy lạnh xe Audi, vệ sinh máy lạnh xe BMW, bảo dưỡng điều hòa ô tô, vệ sinh máy lạnh xe hơi (vệ sinh điều hòa xe hơi),… cho bất kỳ dòng xe nào chúng tôi đều có chính sách bảo dưỡng điều hòa ô tô cực kỳ đảm bảo và ưu đãi dành cho mọi khách hàng. Thiên An Phước hân hạnh phục vụ quý khách.

Bảng hướng dẫn nhu cầu khách hàng theo từng dịch vụ:

Khách hàng có nhu cầu sửa máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu tháo lắp máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt máy lạnh vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu vệ sinh máy giặt vui lòng click vào đây

Khách hàng có nhu cầu sửa tủ lạnh vui lòng click vào đây

Nhân viên tư vấn khách hàng Công Ty Thiên An Phước