Trung Quốc tranh cãi về cầu thủ nhập tịch

Trung Quốc tranh cãi về cầu thủ nhập tịch - Ảnh 1.Những cầu thủ nhập tịch Trung Quốc như Elkeson ( trái ) liên tục là đề tài tranh cãi – Ảnh : SinaĐể chuẩn bị sẵn sàng cho những trận đấu tại vòng loại thứ 3 này, HLV Li Tie cho gọi 4 cầu thủ nhập tịch là Tyias Browning, Elkeson, Aloisio và Alan. Nhưng từ khi dẫn dắt tuyển Trung Quốc từ năm 2020, ông Li Tie ít đặt niềm tin vào những cầu thủ nhập tịch .

Ở vòng loại thứ 2 trong giai đoạn từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6 vừa qua, đội hình xuất phát của tuyển Trung Quốc không bao giờ có quá 2 cầu thủ nhập tịch. Hai người được trao nhiều cơ hội là tiền đạo Elkeson và trung vệ Tyias Browning.

Dù vậy, dưới bàn tay của ông Li Tie, tuyển Trung Quốc có chuỗi 4 trận toàn thắng và giành vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3. 

Những thành công xuất sắc đó phần nào đập tan không tin về cách dùng người của HLV Li Tie. Nhưng trước tuyển Úc, những điểm yếu của Trung Quốc dần được trình diện. Trên hàng công, ngôi sao 5 cánh Wu Lei biến mất bởi sự kèm cặp của trung vệ cao 1,98 m Harry Souttar .

Ở hàng thủ, một mình trung vệ Tyias Browning không thể gánh hệ thống phòng thủ của Trung Quốc. 

Xem thêm: Sân vận động Allianz Arena – Sân nhà CLB Bayern Munich

Trong toàn cảnh đó, ông Li Tie đã rút Elkeson ra khi cầu thủ gốc Brazil chơi mờ nhạt. Nhưng người được thay là Zhang Yuning cũng chẳng khá hơn. Trong khi đó, hai cầu thủ nhập tịch còn lại trên hàng công là Aloisio và Alan không được sử dụng .

Cách dùng người này khiến dư luận Trung Quốc đặt dấu hỏi. Tờ Xinmin Evening News viết: “Chúng ta mất nhiều công sức để nhập tịch cầu thủ, nhưng sao HLV Li Tie không cho họ cơ hội? Những tiền đạo Alan hay Aloisio đều mạnh mẽ, có khả năng săn bàn tốt hơn và họ nên được thử nghiệm”.

Một bài viết khác đăng tải trên tờ Sina thì có ý rằng Trung Quốc cần kiến thiết xây dựng và huấn luyện và đào tạo cầu thủ về lâu về dài, nhưng hiện tại, cầu thủ nhập tịch là giải pháp tình thế để giúp sức ngôi sao 5 cánh Wu Lei .Vấn đề giờ đây người hâm mộ nước này chăm sóc là liệu ông Li Tie có trao thời cơ cho những cầu thủ nhập tịch hay vẫn liên tục để họ đánh bóng ghế dự bị ? Tuyển Trung Quốc nay đã khác!

Tuyển Trung Quốc nay đã khác! TTO – Tháng 11-2019, bóng tối bao trùm đội tuyển Trung Quốc sau chuỗi thành tích bết bát ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khi HLV trưởng Marcelo Lippi từ chức và những cầu thủ bị chỉ trích kinh hoàng …