Trọng tài bắt chung kết EURO từng cầm còi trận Anh thua Italia

TPO – LĐBĐ châu Âu ( UEFA ) đã chỉ định trọng tài Bjorn Kuipers làm trách nhiệm ở chung kết EURO 2020 giữa Anh và Italia .Công tác trọng tài đã trở thành điểm trung tâm ở chung kết EURO 2020 sau khi trọng tài người Hà Lan, ông Danny Makkelie bị chỉ trích kinh hoàng vì cho đội tuyển Anh được hưởng quả phạt đền gây tranh cãi ở trận bán kết với Đan Mạch. Ở trận chung kết sắp tới tại Wembley, một trọng tài khác người Hà Lan đã được ” chọn mặt gửi vàng “. Người có vinh dự lớn là ông Bjorn Kuipers. Vị vua sân cỏ 48 tuổi này hiện nằm trong list những trọng tài cấp cao của UEFA. Ông đã điều khiển và tinh chỉnh 6 trận chung kết những giải đấu của UEFA, trong đó có trận chung kết Champions League năm năm trước giữa Real Madrid và Atletico Madrid.

Điều khá trùng hợp là trong quá khứ, trọng tài Bjorn Kuipers từng điều khiển 1 trận đấu giữa Anh và Italia là màn đụng độ ở vòng bảng FIFA World Cup 2018. Ở trận đấu đó, đội tuyển Anh đã để thua Italia với tỉ số 1-2. Marchisio và Balotelli là 2 cầu thủ đã ghi bàn mang về chiến thắng cho Azzurri. Tuy nhiên, đây là giải đấu buồn của cả Anh và Italia bởi họ đều phải về nước sau vòng đấu bảng.

Trọng tài Bjorn Kuipers được nhìn nhận cao về trình độ và kinh nghiệm tay nghề do đã từng làm trách nhiệm ở nhiều giải đấu lớn cấp quốc tế như EURO 2012, World Cup năm trước, EURO năm nay hay World Cup 2018.

Trọng tài bắt chung kết EURO từng cầm còi trận Anh thua Italia ảnh 2

Ở EURO 2020, trọng tài Bjorn Kuipers đã điều khiển 3 trận đấu là Đan Mạch – Bỉ (bảng B), Slovakia – Tây Ban Nha (bảng E) và CH Séc – Đan Mạch (tứ kết). Qua 3 trận đấu, vị vua sân cỏ người Hà Lan đã rút ra tổng cộng 10 thẻ vàng.

Theo thống kê, trong 4 trận đấu có sự góp mặt của trọng tài Bjorn Kuipers, đội tuyển Italia chỉ có 1 thắng lợi ( thắng 1, hòa 1, thua 2 ). Đội tuyển Anh cũng có 3 trận đấu được vị vua sân cỏ người Hà Lan cầm còi. Kết quả, ” Tam sư ” có 2 thắng lợi và 1 thất bại.

Ở trận chung kết EURO 2020 sắp tới, trọng tài Bjorn Kuipers sẽ làm trách nhiệm cùng 2 trợ lý đồng hương là Sander van Roekel và Erwin Zeinstra. Ông Carlos Del Cerro Grande ( Tây Ban Nha ) là trọng tài thứ 4 ở trận đấu này. Trong khi đó, điều hành quản lý phòng VAR là trọng tài Bastian Dankert ( Đức ).