Vì sao trọng tài V-League ‘sợ’ rút thẻ phạt?

Vì sao trọng tài V-League sợ rút thẻ phạt? - Ảnh 1.Các cầu thủ, HLV. .. của CLB TP. Hồ Chí Minh vây trọng tài sau trận Thanh Hóa – CLB Thành Phố Hồ Chí Minh tại vòng 9 V-League. Sau đó, thủ môn Thanh Thắng đã húc nguồn vào trợ lý trọng tài Nguyên Thành – Ảnh : NHƯ ĐẠT

Sự thiếu quyết liệt của trọng tài đã góp phần vào lối chơi thô bạo của một số cầu thủ và để lại hậu quả nghiêm trọng như trường hợp gãy chân của tuyển thủ Hùng Dũng (CLB Hà Nội).

Chỉ có 2 trọng tài nam FIFA

Theo VFF, hiện nay bóng đá VN chỉ có 2 trọng tài nam đạt đẳng cấp FIFA là ông Ngô Duy Lân và Hoàng Ngọc Hà. Ở đội ngũ trợ lý, cũng chỉ có 3 trợ lý trọng tài nam đạt tiêu chuẩn FIFA. Trọng tài nữ giỏi hơn trọng tài nam khi có 3 trọng tài và 3 trợ lý trọng tài đạt chuẩn FIFA. Nhìn vào số liệu này có thể thấy đội ngũ trọng tài VN hiện nay vừa yếu lại vừa thiếu.

Ngày 15-4, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Nước Ta ( VPF ), Ban trọng tài, Ban kỷ luật VFF đã có cuộc họp để kiểm soát và chấn chỉnh công tác làm việc tổ chức triển khai giải bóng đá chuyên nghiệp việt nam 2021. Thiếu trọng tài có chất lượng cao liên tục là yếu tố khiến ban điều hành quản lý giải rất là lo ngại .Ông Nguyễn Minh Ngọc, tổng giám đốc Công ty VPF, đã đề xuất Ban trọng tài VFF nên mạnh dạn phân công những trọng tài tiềm năng để thử sức thao tác ở giải hạng nhất, Cúp vương quốc nhằm mục đích cọ xát, trau dồi năng lực để chuẩn bị sẵn sàng lên làm trách nhiệm tại V-League khi có thời cơ. Nếu không có kế hoạch huấn luyện và đào tạo những trọng tài trẻ, triển vọng, việc thiếu trọng tài giỏi sẽ còn là nỗi đau đầu với bóng đá việt nam .

Không tự tin ra quyết định

Trọng tài Vũ Nguyên Vũ ( Bà Rịa – Vũng Tàu ) là người được phân công cầm còi trận cầu điểm trung tâm vòng 10 V-League 2021 giữa Hoàng Anh Gia Lai và CLB TP.HN vào chiều 18-4. Trọng tài Vũ là người đã lăm lăm cầm chiếc thẻ vàng định phạt Ngô Hoàng Thịnh ( TP. Hồ Chí Minh ) trong pha vào bóng khiến Hùng Dũng ( TP. Hà Nội ) gãy chân trên SVĐ Thống Nhất .Ở trường hợp đó, ông Vũ lập tức rút thẻ vàng khỏi túi dù chưa biết thực trạng chấn thương của Hùng Dũng ra làm sao. Chỉ đến khi Hùng Dũng phải đi cấp cứu, ông Vũ mới đổi khác quyết định hành động và rút thẻ đỏ với Hoàng Thịnh. Trong trường hợp này, ông Vũ được nhìn nhận là giải quyết và xử lý thiếu kinh nghiệm tay nghề .

Trong trận SHB Đà Nẵng – Hà Nội trên sân Hòa Xuân tại vòng 7, trọng tài Lê Đức Cảnh đã có những pha xử lý quá non tay. Cụ thể, trong tình huống trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh (CLB Hà Nội) cố tình đá vào người Kebe (SHB Đà Nẵng) khi cầu thủ này đã ngã trên sân, trọng tài Cảnh chỉ rút thẻ vàng với Việt Anh. Sau đó, ông Cảnh tiếp tục chỉ rút thẻ vàng với Văn Quyết (CLB Hà Nội) khi anh đá vào trung vệ Janclesio (SHB Đà Nẵng).

Trận Đông Á Thanh Hóa – CLB TP. Hồ Chí Minh ở vòng 9, trọng tài Nguyễn Viết Duẩn cũng được nhìn nhận là thiếu kinh khủng. Theo báo cáo giải trình của ban quản lý giải, ông Duẩn chỉ rút thẻ vàng so với thủ môn Thanh Thắng ( Thành Phố Hồ Chí Minh ) sau màn húc nguồn vào trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành khiến ông Thành bị lung lay răng .Việc ” sợ ” rút thẻ đỏ của những trọng tài đã khiến nhiều cầu thủ tranh tài đấm đá bạo lực. Ban quản lý giải liên tục phải gửi hồ sơ sang Ban kỷ luật VFF để kỷ luật bổ trợ những lỗi mà trọng tài bỏ sót hoặc phạt chưa thích đáng .Theo đó, Ngô Hoàng Thịnh bị ” treo giò ” đến hết mùa giải 2021 và phải đền bù ngân sách chữa trị cho Hùng Dũng. Các cầu thủ Việt Anh, Văn Quyết, Thanh Thắng đều bị đình chỉ tranh tài 2-3 trận. Riêng trọng tài Lê Đức Cảnh bị Ban trọng tài kỷ luật bằng hình thức không phân công làm trách nhiệm 2 vòng .

Cần mạnh tay với hành vi tiêu cực

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Dương Văn Hiền – trưởng ban trọng tài – cho rằng Ban trọng tài đã có cuộc họp trực tuyến để rút kinh nghiệm về những sai sót sau 9 vòng đấu.

Ông Hiền khẳng định: “VFF, VPF, người hâm mộ đều ủng hộ việc phải mạnh tay với những hành vi thi đấu bạo lực. Ban trọng tài cũng yêu cầu các trọng tài khi làm nhiệm vụ phải quyết liệt hơn. Không thể lấy lý do đứng ở vị trí quan sát không tốt, tình huống diễn ra quá nhanh khiến những quyết định xử lý thiếu chính xác”.

Một giám sát trọng tài cho biết : ” Sai sót của những trọng tài lúc bấy giờ đa phần đến từ việc yếu trình độ. Vì yếu nên một số ít trọng tài rất sợ rút thẻ, nhất là thẻ đỏ do lo ngại bị phản ứng. Vì trọng tài thiếu kinh khủng nên cầu thủ, thậm chí còn HLV mới có những hành xử xấu xí trên sân. Phải nâng cao chất lượng trọng tài thì V-League mới tốt lên được ” .Lịch tranh tài V-League ngày 17-4 : SLNA – TP Hà Tĩnh ( 17 h, VTV6, VTV5, TheThaoTV ), Tỉnh Bình Định – Thanh Hóa ( 17 h, BĐTV, BĐTVHD ), TP HCM – Hải Phòng Đất Cảng ( 19 h15, BĐTV, BĐTV HD ). Trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành: “Tôi bị hành hung và sẽ có đơn gửi Công an tỉnh Thanh Hóa” Trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành: “Tôi bị hành hung và sẽ có đơn gửi Công an tỉnh Thanh Hóa” TTO – Ngày 15-4, trợ lý trọng tài Nguyễn Lê Nguyên Thành cho biết anh bị thủ môn Nguyễn Thanh Thắng ( CLB Thành Phố Hồ Chí Minh ) hành hung khiến răng bị lung lay và sẵn sàng chuẩn bị phải thay răng giả. Đồng thời sẽ có đơn gửi Công an tỉnh Thanh Hóa về vấn đề.