Trọng tài ngoại vắng bóng ở V.League 2020

Lần tiên phong kể từ mùa giải năm trước, trọng tài quốc tế sẽ không điều khiển và tinh chỉnh những trận đấu then chốt, nhạy cảm ở quy trình tiến độ cuối V.League.Tin từ Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Nước Ta ( VFF ) cho biết mùa giải 2020 sẽ không có trọng tài ngoại. Trọng tài Nước Ta sẽ làm trách nhiệm trong hàng loạt phần còn lại của tiến trình hai, gồm có cả những trận đua vô địch và chống xuống hạng. ” Dịch Covid-19 tác động ảnh hưởng đến việc vận động và di chuyển cũng như bảo đảm an toàn sức khỏe thể chất. Việc mời những trọng tài trong khu vực đến Nước Ta không hề triển khai được. Thực tế, trọng tài ngoại chỉ xử lý yếu tố tư tưởng chứ trình độ không hơn bạn bè trong nước “, một chỉ huy VFF nói với Zing.

vff moi trong tai ngoai anh 1

Trọng tài ngoại khiến các đội bóng Việt Nam không bị phân tán tư tưởng sau những sai sót. Ảnh: Lê Minh.

” Các đội bóng nhìn vào trọng tài quốc tế để không bị tác động ảnh hưởng tâm ý, tập trung chuyên sâu tranh tài, không lạm dụng việc phản ứng trọng tài thái quá. Nhiều khi trọng tài ngoại sai sót, cầu thủ cũng không nghĩ này nọ “, ông nói thêm. Vấn đề trọng tài quốc tế đã được chỉ huy CLB Nam Định đề xuất từ tháng 7. Khi đó, đội bóng của Giám đốc Kỹ thuật Nguyễn Văn Sỹ liên tục chịu thiệt thòi vì sai sót trọng tài. Một thống kê không chính thức chỉ ra Tỉnh Nam Định mất 8 điểm vì sai số của những trọng tài. ” Các ông ấy làm như thế tác động ảnh hưởng nhiều tới những đội bị lép vế hoặc không có kinh tế tài chính tốt như CLB Tỉnh Nam Định. Sao không đưa trọng tài quốc tế về làm ? Ban quản lý trọng tài đáng lẽ phải đưa trọng tài ngoại về làm những vòng stress như này “, GĐKT Nguyễn Văn Sỹ quan điểm.

Thay vì dùng trọng tài ngoại, Ban trọng tài sẽ chọn những trọng tài tốt nhất cho các trận đấu khó. Việt Nam chỉ có 2 trọng tài đẳng cấp FIFA, trong đó có một người đạt chuẩn Elite của AFC. Con số này là quá ít vì phân công trọng tài còn dựa vào nhiều yếu tố ngoài chuyên môn như tránh xung đột vùng miền, sự phù hợp trong di chuyển, lịch thi đấu, thể lực trọng tài…

vff moi trong tai ngoai anh 2
Trọng tài đẳng cấp và sang trọng của Nước Ta quá ít so với những nước trong khu vực. Ảnh : Quang Thịnh.

Trợ lý trọng tài cấp FIFA cũng không có nhiều. Theo FIFA, Nước Ta có 7 trợ lý ( nam ) đạt chuẩn FIFA trong mùa giải 2020. Đây là lực lượng quan trọng tương hỗ cho trọng tài chính. Vừa qua, sai sót của trợ lý K ‘ Đức Tuấn trong trận thua 0-2 của CLB Tỉnh Nam Định trước Quảng Nam khiến trọng tài FIFA cấp Elite Ngô Duy Lân chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trực tiếp. Ông Lân khước từ bàn gỡ hòa 1-1 hợp lệ của tiền đạo Rafaelson dù cầu thủ Tỉnh Nam Định không việt vị.

Ở vòng 4 giai đoạn hai, đội Nam Định sẽ tiếp Hải Phòng trên sân Thiên Trường vào ngày 25/10. Trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà được phân công làm nhiệm vụ ở cuộc đối đầu này.

Không có trọng tài ngoại tham gia làm trách nhiệm, Ban trọng tài VFF chắc như đinh phải chuẩn bị sẵn sàng đương đầu áp lực đè nén không nhỏ từ những đội bị thiệt thòi.

vff moi trong tai ngoai anh 3
Tỉnh Nam Định là đội bóng than phiền nhiều nhất về công tác làm việc trọng tài ở mùa giải 2020. Nhưng thực tiễn cho thấy những trận đấu của Tỉnh Nam Định tiếp tục có trọng tài FIFA cầm còi. Đồ họa : Minh Phúc.

Pha bắt việt vị khiến trọng tài Đức Tuấn bị đình chỉ hết mùa Ban trọng tài đưa ra án phạt cho ông Đức Tuấn sau tình huống bắt việt vị sai khiến CLB Nam Định mất bàn thắng trước Quảng Nam ở vòng 3 giai đoạn hai V.League hôm 20/10.