Bi hài chuyện trọng tài V-League

Nếu Ban Trọng tài ( TT ) Liên đoàn Bóng đá việt nam ( VFF ) và Ban quản lý và điều hành giải không uốn nắn kịp thời, giải đấu lớn nhất việt nam ( V-League ) sẽ chịu hệ lụy lớn .

Sự cố trên sân Thống Nhất

Vòng 5 V-League cách đây hơn 1 tuần xảy ra một sự cố nghiêm trọng trên sân Thống Nhất. Sau pha vào bóng vô cùng nguy khốn của Ngô Hoàng Thịnh ( đội TP. Hồ Chí Minh ), Đỗ Hùng Dũng ( TP.HN FC ) đã dính chấn thương nặng, phải mổ và đành chia tay bóng đá trong tối thiểu 6 tháng .
Điều đáng quan tâm là sau trận đấu này, TT Vũ Nguyên Vũ đã cho biết : “ Tôi quan sát rất kỹ, Hùng Dũng chuyền bóng bằng chân trái, giữ trụ bằng chân phải. Thịnh lao vào quá nhanh và xảy ra vấn đề đáng tiếc, lúc đó dù cầu trường rất ồn nhưng tôi nghe rõ tiếng xương gãy, người nổi gai luôn ! ”. Có quan điểm cho rằng TT Vũ đã tận mắt chứng kiến rõ hàng loạt vấn đề ( thậm chí còn còn nghe thấy tiếng xương gãy ) nhưng ngay khi trường hợp xảy ra, TT lại chỉ cầm trên tay thẻ vàng .

Lý giải điều này, TT Vũ nói: “Lúc đó tôi rút sẵn thẻ, hai chiếc màu vàng và đỏ cùng được rút ra vì nằm chung chỗ trong túi. Chuyện cần làm là xử lý chấn thương, còn động tác rút thẻ phải chậm một chút. Trước mùa giải trong các lớp tập huấn do VFF tổ chức, Ban Trọng tài cũng đã nhắc kỹ là phải bảo vệ đôi chân cầu thủ, không nương tay với hành vi ác ý. Dù sao thì tôi cũng phải dựa và tình huống thực tế. Bác sĩ đội Hà Nội vào sân, chờ họ thực hiện sơ cứu cho Dũng trước, rồi đưa cậu ấy lên xe chuyển vào bệnh viện. Nói chung mọi việc xảy ra rất nhanh. Cầm còi đã lâu nhưng tôi lần đầu đối mặt với một ca chấn thương nặng như vậy trên sân bóng”.

Theo quan điểm của một cựu giám sát TT : “ TT chỉ nên rút thẻ và quyết định hành động thẻ màu gì sau khi đánh giá và nhận định cầu thủ phạm lỗi ở mức độ nào và cầu thủ bị phạm lỗi bị tác động ảnh hưởng ở mức độ nào. TT Vũ đã hấp tấp vội vàng nên phải rút kinh nghiệm tay nghề thâm thúy ” .
Sang đến vòng 6, một TT khác cũng thiếu bản lĩnh khi đưa ra quyết định hành động về thẻ. Ở trận đấu trên sân Thanh Hóa, cầu thủ Hoàng Vũ Samson đã đạp cực mạnh vào người thủ môn Tuấn Mạnh của đội TP. Đà Nẵng ( clip chiếu rất rõ hành vi phi thể thao này ) nhưng TT Vũ Phúc Hoan đã không dám rút thẻ đỏ mà chỉ là thẻ vàng. Chưa hết, đến khoảng chừng giữa hiệp 2, Hoàng Vũ Samson lại dùng tiểu xảo, huých cùi chỏ vào mặt hậu vệ đội khách nhưng TT Hoan cũng không dám cho thẻ vàng thứ 2 .
\ n

Bi hài chuyện trọng tài V-League

Pha bóng Phan Thế Hưng (giữa) gây nguy hiểm cho cầu thủ đội bạn

ẢNH : CẮT CLIP

Phạm lỗi thô bạo còn hơn Hoàng Thịnh nhưng không bị thẻ đỏ

Nổi cộm nhất ở vòng 6 chính là việc bỏ quên thẻ đỏ của TT Nguyễn Ngọc Châu so với cầu thủ Phan Thế Hưng ( đội Tỉnh Nam Định ) dù anh này có hành vi vào bóng thô bạo với cầu thủ Công Thành ( TP HCM FC ). Theo nhìn nhận của Ban quản lý giải thuộc Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp việt nam ( VPF ), mức độ phạm lỗi của Thế Hưng còn nguy hại hơn cả trường hợp vào bóng ác ý của Hoàng Thịnh với Hùng Dũng .

Một lãnh đạo Ban điều hành giải thuộc Công ty VPF cho hay: “Chúng tôi tiếp tục yêu cầu Ban TT VFF phối hợp chặt chẽ hơn nữa với VPF trong công tác phân công, chỉ định các TT, trợ lý TT tại các trận đấu. Cần bổ nhiệm TT đúng năng lực và phù hợp với tính chất trận đấu theo đúng quy định, giám sát chặt chẽ công tác TT tại mùa giải, kịp thời rút kinh nghiệm cho lực lượng TT, hạn chế tối đa sai sót khi điều hành trận đấu. Ngay sau khi kết thúc giai đoạn 1 V-League 2021 dự kiến vào ngày 9.5, chúng tôi kết hợp với Ban TT tiến hành khóa tập huấn giữa mùa. Các nội dung quan trọng cần được nhấn mạnh tại khóa tập huấn TT là phương pháp TT, cách di chuyển – nhận định lỗi, trau dồi nghiệp vụ, bản lĩnh TT trước những pha bóng nhạy cảm. Bóng đá VN có hạn chế và triệt tiêu được vấn nạn bạo lực hay không, nhờ một phần lớn vào công tác TT”.

Một quan chức VFF cho biết : “ Trước thực trạng đấm đá bạo lực sân cỏ tại V-League, gây nhức nhối trong dư luận, để lại hậu quả nặng nề không riêng gì cho cầu thủ, CLB ; VFF đã phải có công văn chỉ đạo rất là đơn cử. Trong đó, VFF nhu yếu Ban Kỷ luật VFF giải quyết và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm mang tính răn đe để giảm những hành vi đấm đá bạo lực, phạm lỗi nghiêm trọng. VFF cũng nhu yếu lực lượng TT phải nâng cao niềm tin nghĩa vụ và trách nhiệm ; phát huy tối đa năng lực trình độ điều hành quản lý trận đấu trung thực, khách quan, vô tư ; nhất quyết, nghiêm khắc giải quyết và xử lý những hành vi phi thể thao, phạm lỗi nghiêm trọng ; tránh bỏ sót lỗi, qua đó góp thêm phần tạo ý thức, thói quen cho những cầu thủ tranh tài một cách chuyên nghiệp và đúng luật. Tuy nhiên, ở vòng 6 V-League, 1 số ít TT lại không triển khai xong tốt việc làm của mình. Dẫn đến một vài sai sót nghiêm trọng không được giải quyết và xử lý tại chỗ và Ban quản lý và điều hành giải đã có công văn gửi sang VFF, ý kiến đề nghị Ban Kỷ luật có hình thức giải quyết và xử lý nghiêm với cầu thủ Hoàng Vũ Samson và Phan Thế Hưng ” .