Trọng tài bức tử Italia tại World Cup 2002 và cái kết

Trọng tài bức tử Italia tại World Cup 2002 và cái kết

“ Trọng tài tồi tệ nhất lịch sử vẻ vang ”

Ngày 22/6/2002, Nước Hàn giật mình vượt mặt Tây Ban Nha ở tứ kết trong kỳ World Cup mà họ đồng đăng cai với Nhật Bản. Trước đó 1 vòng, Nước Hàn cũng giật mình vượt qua Italia. Ngay sau trận đấu vòng 1/8 vào ngày 18/6/2002 ấy, vị trọng tài bắt chính trận này, Byron Moreno đã bị tờ La Gazzetta dello Sport gọi là “ trọng tài tồi tệ nhất lịch sử vẻ vang ”. Dư luận Italia tức tối kết tội vị trọng tài người Ecuador này đã bức tử đội tuyển của họ .

17 năm đã trôi qua. Song đến giờ không chỉ những fan cuồng của ĐT Italia mà rất nhiều người hâm mộ trên quốc tế vẫn không hề quên những quyết định hành động “ dìm chết Italia bằng được ” của Moreno. Ông trao cho Nước Hàn quả phạt đền gây tranh cãi trong hiệp 1 ( quả phạt đền này sau đó đã bị thủ thành Gianluigi Buffon cản phá thành công xuất sắc ). Ông khước từ bàn thắng vàng của Damiano Tommasi trong hiệp phụ với cớ Tommasi việt vị mặc dầu anh không hề việt vị .

Ông rút thẻ vàng thứ 2 ( đồng nghĩa tương quan thẻ đỏ ) với Francesco Totti ở phút 103 với cớ Totti ăn vạ mặc dầu anh không ăn vạ. Chưa kể, Moreno còn bỏ lỡ trường hợp phạm lỗi nặng của Hwang Sun-hong với Gianluca Zambrotta và pha thúc cùi chỏ của Kim Tae-young với Alessandro del Piero. Để rồi trong thế 10 phải chống 11, Italia đã bị Nước Hàn loại bằng bàn thắng vàng ở phút 117 được ghi bởi Ahn Jung-hwan .

Moreno đưa ra hàng loạt quyết định không chính xác và bất lợi cho Italia tại vòng 1/8 World Cup 2002  Moreno đưa ra hàng loạt quyết định hành động không đúng mực và bất lợi cho Italia tại vòng 1/8 World Cup 2002
Italia bị loại đầy tức tưởi. Còn Moreno gieo vào người Italia mối hận thiên thu. Đến mức sau khi World Cup 2002 khép lại, cánh tiếp thị quảng cáo Italia vẫn đeo bám Moreno đến cùng. Họ liên tục khui ra những scandal để chứng tỏ Moreno vừa kém vừa gian .

Trong trận đấu giữa Liga Deportiva Universitaria de Quito và Barcelona Sporting Club thuộc giải VĐQG Ecuador vào tháng 9/2002, Moreno cho bù giờ 6 phút đã là quá đáng rồi. Ông còn tự ý lê dài thời hạn bù giờ lên 13 phút để Liga Deportiva Universitaria de Quito ghi thêm 2 bàn mới thôi. Người ta khui ra chuyện hồi ấy Moreno đang tranh thủ lấy lòng cử tri hòng chạy đua giành một ghế trong hội đồng thành phố Quito nên mặc kệ tổng thể, bù giờ tới 13 phút để đội bóng của thành Quito ghi thêm bằng được 2 bàn như vậy. Hậu quả, Moreno vừa thất bại trong cuộc bầu cử này vừa bị LĐBĐ Ecuador treo còi 20 trận .

Trở lại sau án treo còi, Moreno liên tục dính scandal truất quyền tranh tài của 3 cầu thủ trong một trận đấu dù 3 cầu thủ này không đáng nhận thẻ đỏ. Moreno liên tục bị treo còi. Vừa kém vừa gian như vậy, ông phải đồng ý trong thực tiễn không còn đường cầm còi nữa .

Cái kết không có hậu

Không thể liên tục hành nghề trọng tài, Moreno sẵn sàng chuẩn bị bán đứng cả danh dự bản thân cốt sao kiếm được tiền. Ông nhận lời sang Italia Open trong một chương trình truyền hình đả kích ông, châm biếm ông. Moreno thừa hiểu ở Italia, người ta ghét ông thế nào, thù ông thế nào, hận ông thế nào. Nhưng ông vẫn gật đầu vác mặt sang Italia lên sóng truyền hình cho người ta chửi. Đơn giản vì Moreno được trả cát-sê cao cho màn vác mặt cho người Italia “ ném đá ” này .

Trở về Ecuador, Moreno chuyển sang làm bình luận viên truyền hình. Đến đây, ông dính bê bối hậu trường. Moreno bạc nghĩa vợ để chạy theo gái trẻ .

Moreno chìm vào quên lãng với mọi người trên quốc tế, ngoại trừ người Italia. Nhiều fan trên xứ mỳ ống cho rằng những cái giá mà Moreno phải trả kể trên vẫn còn rẻ so với việc ông đã đánh cắp chiếc vé tứ kết World Cup 2002 khỏi tay Azzurri. Họ vẫn chờ “ quả báo ” thực sự đến với Moreno. Ngày 21/9/2010, Moreno bị bắt ở trường bay quốc tế JFK tại Thành Phố New York. Ông bị phát hiện tuồn tới 6 kg heroin vào Mỹ .

Sau World Cup 2002, Moreno dính thêm nhiều scandal, thậm chí phải đi tù vì dính tới ma túySau World Cup 2002, Moreno dính thêm nhiều scandal, thậm chí còn phải đi tù vì dính tới ma túy
Tháng 1/2011, Moreno bị khép tội buôn lậu heroin và phải đương đầu với án “ bóc lịch 10 niên ”. Luật sư bào chữa cho Moreno ra sức phân bua rằng Moreno túng quá hóa liều. Moreno thời gian đó đang ngập ngụa trong nợ nần. Cô bồ trẻ của Moreno lại vừa mới bị sảy thai. Moreno cũng thừa nhận mình đã phạm phải sai lầm đáng tiếc ngu ngốc. Nhờ được luật sư tích cực bào chữa, Moreno ở đầu cuối “ chỉ ” phải nhận án tù 2 năm rưỡi .

Moreno ăn năn trước quan tòa : “ Từ đáy lòng mình, tôi rất lấy làm hối lỗi. Tôi hy vọng Chúa và mọi người sẽ tha thứ cho tôi ”. Tất cả đã quá muộn .

Moreno được ra tù trước hạn

Trong thời hạn “ bóc lịch ” ở Mỹ, Moreno rất tích cực tái tạo. Ông còn chịu khó kiếm thêm từng đồng bằng việc cần mẫn giặt là quần áo cho những phạm nhân khác. Ông nhiệt huyết tổ chức triển khai những giải bóng đá cho những phạm nhân. Nhờ tích cực tái tạo tốt, Moreno được thả tự do sau 26 tháng ngồi tù .

Thừa nhận phạm sai lầm đáng tiếc

Tháng 5 năm nay, Open trên chương trình “ Futbol Sin Cassette ”, Moreno thừa nhận ông đã phạm nhiều sai lầm đáng tiếc khi cầm còi trong trận Nước Hàn gặp Italia tại vòng 1/8 của World Cup 2002. Cụ thể nhất, Moreno thừa nhận phạm phải sai lầm đáng tiếc nghiêm trọng khi chỉ rút thẻ vàng với Hwang Sun-hong sau trường hợp phạm lỗi thô bạo với Gianluca Zambrotta. Moreno đồng ý chấp thuận rằng đáng ra ở trường hợp ấy, ông phải rút ra thẻ đỏ với cầu thủ của Nước Hàn .

Buffon không khi nào tha thứ cho Moreno

Ai hoàn toàn có thể tha thứ cho Moreno chứ thủ thành Gianluigi Buffon thì không khi nào. Khi được hỏi về chuyện Moreno bị bắt vì tuồn 6 kg heroin vào Mỹ hồi 2010, Buffon phản hồi : “ 6 kg ma túy ấy à ? Ông ta đã tàng trữ lượng ma túy ấy từ hồi 2002. Không phải giấu trong quần lót của ông ta mà nó đã ngấm sẵn trong người ông ta rồi ” .