‘Vua sân cỏ’ Lương Trung Việt bị phạt 7 năm tù

Chiều 2/7, phiên xử vụ tiêu cực lớn nhất trong làng trọng tài bóng đá Việt Nam kết thúc, sau nhiều ngày nghị án. Hội đồng xét xử tuyên 4 án tù giam, 5 án tù treo, “nhẹ” hơn nhiều so với hình phạt đề nghị trước đó của VKSND Hà Nội.
> 5 ngày ‘họp kín’ để quyết án cho các vua sân cỏ / Lương Trung Việt bị đề nghị 10-12 năm tù

kj
Thời gian đọc bản án mất gần 2 tiếng. Lương Trung Việt mệt nên được phép ngồi. Ảnh : Trường Huy .

Bị cáo đầu vụ, Lương Trung Việt, bị phán quyết 7 năm tù về tội làm môi giới hối lộ, trong khi VKSND đề xuất 10-12 năm. Ông này đã bị bắt tạm giam từ ngày 25/8/2005 .

Cùng chịu hình phạt tù giam với Lương Trung Việt là các cựu trọng tài FIFA Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn, mỗi người 4 năm tù về tội nhận hối lộ. Bị cáo Hoàng Thế Dũng (trọng tài cấp quốc gia) bị phạt 4 năm 6 tháng.

Án tù treo 36 tháng được vận dụng với 2 bị cáo bị kết tội có hành vi đưa hối lộ : Lê Văn Cường ( trưởng phi hành đoàn bóng đá Cần Thơ ), Vũ Tiến Thành ( HLV phó đội Đông Á – Thép Pomina ). Tuần trước, hình phạt đề xuất với hành vi của hai bị cáo là 3-5 năm tù .

Cựu trọng tài Lê Văn Tú nói ngay sau phiên tòa: Tôi sẽ kháng cáo
“Hành vi của tôi chỉ vi phạm quy chế của Liên đoàn Bóng đá, việc kết tội nhận hối lộ là không thỏa đáng”.

Cựu trọng tài FIFA Lê Văn Tú đã được VKS rút truy tố về hành vi nhận hối lộ 12 triệu đồng vì ” không đủ chứng cứ “. Người này chỉ còn bị cáo buộc nhận 3 triệu đồng nên không bị phạt tù giam. Mức án ông Tú phải chịu là 2 năm tù treo, thử thách 36 tháng .
Hình phạt duy nhất theo đề xuất của VKS, được TANDTC TP. Hà Nội giữ nguyên là án tù treo với ” ông vua sân cỏ ” Nguyễn Hữu Thành ( trọng tài cấp vương quốc ), Vũ Trọng Chiến. Mỗi người bị phạt 30 tháng tái tạo không giam giữ, thử thách 40 tháng .
Tòa vừa dứt lời tuyên án, trước vành móng ngựa, bị cáo Vũ Tiến Thành vòng tay ôm an ủi Lương Trung Việt. Công an bước tới còng tay Việt áp giải ra xe ôtô. Bị cáo chịu mức án cao nhất trong vụ này mặt không biểu lộ cảm hứng, ngoan ngoãn làm theo sự chỉ huy của công an bảo vệ .

Ngoài sân, nhìn em trai bước vào xe chở phạm nhân, anh trai Lương Trung Việt đứng úp mặt vào cánh cửa sắt ở sân tòa khóc rất lâu. Vợ Lương Trung Việt do đi làm thuê, không có tiền từ Trà Vinh ra Hà Nội dự phiên tòa. Gia đình Lương Trung Việt chỉ có người anh trai tới chăm sóc, động viên em tại tòa.

jkl
Ông Riedl ( HLV tuyển bóng đá việt nam ) tới theo dõi phiên xử, bên trái là bị cáo Vũ Tiến Thành. Ảnh : Trường Huy .

” Thổi còi đúng sẽ có thưởng ”
Bản án đánh giá và nhận định, liên tục trong nhiều trận đấu, sau khi kết thúc, Lương Trung Việt đã nhận tiền của Nguyễn Tiến Huy ( giám đốc điều hành quản lý CLB Đông Á – Thép Pomina, đang bị truy nã ), Vũ Tiến Thành ( HLV phó CLB ), và Lê Văn Cường ( trưởng phi hành đoàn bóng đá Cần Thơ ) để đưa cho những trọng tài. ” Nhiều lời khai cho thấy, Lương Trung Việt gọi điện thoại cảm ứng cho những trọng tài tinh chỉnh và điều khiển trận đấu, nói nếu hai đội này thắng, họ sẽ có thưởng “, bản án nêu .
Theo nhận định và đánh giá của tòa, trong ý thức của đội Đông Á – Thép Pomina và Cần Thơ, những đội bóng luôn bị trọng tài ” xử ép ” mỗi khi ra sân. Vì vậy tại mùa bóng 2004, 2005, hai đội này đã trải qua trọng tài Lương Trung Việt để tiếp cận những ” ông vua sân cỏ ” tinh chỉnh và điều khiển trận đấu, nhờ ” xử đúng, công minh và sẽ có thưởng ” .
Cơ quan chức năng xác lập, tại trận đấu giữa Đông Á – LG TP. Hà Nội Ngân Hàng Á Châu ( ngày 8/2/2004 ), Đông Á – Thể Công ( 30/5/2004 ), Đông Á – Thành Phố Đà Nẵng ( 25/4/2004 ), Đông Á – Tỉnh Bình Định ( 23/5/2004 ), Lương Trung Việt đã gọi điện thoại cảm ứng cho trọng tài Lê Văn Tú, Phạm Hữu Lộc, Trương Thế Toàn, Hoàng Thế Dũng. Kết thúc trận cầu, khi đạt tác dụng như mong ước, Nguyễn Tiến Huy đã chuyển cho Lương Trung Việt 115 triệu đồng. Các trọng tài nhận tiền khai cầm tổng số 77 triệu đồng, còn Việt khai đã chuyển 99 triệu đồng .

Căn cứ lời khai tại cơ quan điều tra và quá trình thẩm vấn tại tòa, chủ tọa Lê Thị Bảo Hằng cho rằng: “Lương Trung Việt đưa tiền cho nhiều người nên không nhớ. Còn các trọng tài chỉ nhận tiền một lần nên truy tố theo số tiền họ khai là có cơ sở”.

” Hành vi của những bị cáo đã làm mất đi lòng tin của người hâm mộ vào bóng đá nước nhà, xâm hại nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp trọng tài “, tòa khép lại bản án bằng nhận định và đánh giá trên .

Hoàng Khuê