Tấn công Facebook trọng tài: Bóng đá đâu chỉ là chuyện thắng – thua

Trọng tài bắt trận đấu giữa Saudi Arabia và Nước Ta là một nạn nhân mới nhất bị những cổ động viên ” tiến công ” trên Facebook .
Điều đáng nói, việc tiến công trên mạng so với trọng tài bắt trận đấu trên – ông Ilgiz Tantashev – diễn ra ngay từ … trước khi trận đấu mở màn. Theo đó, rất nhiều cổ động viên đã tràn vào trang cá thể của trọng tài này để để lại những phản hồi. Điều này khiến trọng tài Ilgiz Tantashev khóa thông tin tài khoản Facebook cá thể 5 giờ trước khi trận đấu diễn ra .Ngay khi trận đấu giữa Saudi Arabia và Nước Ta đang diễn ra, hàng nghìn người hâm mộ đã tràn vào tiến công trang Facebook … trá hình trọng tài người Uzbekistan, nhất là khi vị trọng tài này quyết định hành động chỉ tay vào chấm phạt đền, dẫn đến bàn thắng gỡ hoà 1-1 của đội tuyển Saudi Arabia .

Đây không phải là lần đầu tiên cổ động viên Việt Nam có những hành xử xấu xí tấn công Facebook của trọng tài khi họ có những quyết định bất lợi đối với tuyển Việt Nam. Trước đó, trong trận Việt Nam – UAE diễn ra ngày 16.6, trọng tài Adday Ali Sabah người Iraq cũng bị nhiều người tràn vào trang cá nhân chửi bới, lập nhóm anti vì cho rằng “vị vua áo đen” này thiên vị đội tuyển UAE.

Vì sao nhiều cổ động viên lại nhiều lần tiến công Facebook của những vị vua áo đen mỗi khi họ có những quyết định hành động bất lợi cho đội tuyển ? Có lẽ, bên cạnh yếu tố văn hoá ứng xử, một điều khiến nhiều cổ động viên có hành vi xấu xí vậy là tâm ý cay cú, thắng – thua của không ít ngườiThế nhưng, thể thao nói chung, bóng đá nói riêng, đâu phải chỉ có mỗi chuyện thắng – thua. Dĩ nhiên, thắng lợi sẽ rất tuyệt vời, nhưng điều quan trọng hơn thắng lợi, có lẽ rằng chính là ý thức tranh tài, ý chí thắng lợi của những cầu thủ cũng như những xúc cảm, là sự khơi gợi cảm hứng mà những vận động viên mang đến cho những cổ động viên .Nói đâu xa, mới gần đây, tại Euro 2020, đội tuyển Anh đã thất bại trong trận chung kết trước tuyển Italia. Có lẽ chẳng cần nói về khao khát thắng lợi, lên ngôi vô địch của những cổ động viên Anh, khi mà lần tiên phong đội tuyển của họ đạt được thành tích đúng như kỳ vọng người hâm mộ là ở World Cup 1966 .

Khi đội tuyển Anh thất bại trong trận chung kết, bên cạnh những lời lẽ lời lẽ phân biệt chủng tộc hướng tới các cầu thủ Marcus Rashford, Bukayo Saka và Jadon Sancho (những người đá hỏng penalty trong trận chung kết), thì đã có rất nhiều lời động viên họ, nhất là từ các cổ động viên nhí. 

Vừa qua, khi đội tuyển Anh hội quân chuẩn bị sẵn sàng cho vòng loại World Cup, những cầu thủ của đội tuyển này đã được đọc rất nhiều thông điệp của những cổ động viên, gồm có những cổ động viên nhí được viết trên những trang giấy gửi đến .Những lời lẽ dễ thương và đáng yêu của những em nhỏ khiến nhiều người lớn phải tâm lý. Các em không trách móc những cầu thủ, nhất là những người đã đá hỏng những quả penalty, mà chỉ là những lời cảm ơn, những lời động viên .

Một bức thư viết: “Cháu rất tự hào về các chú. Dù rất buồn khi các chú thua trận, nhưng ít nhất, các chú đã vào đến trận chung kết rồi”; hay: “Điều mà cháu học được từ các chú là một tinh thần không bao giờ từ bỏ”; rồi: “Cảm ơn các chú vì đã tạo nên nhiều cảm hứng cho trẻ em đam mê chơi bóng ngay ở trong vườn nhà mình…”. 

Tuyển thủ Anh  Harry Maguire đọc những thông điệp của các cổ động viên gửi tới đội tuyển. Ảnh: Facebook England football teamTuyển thủ Anh Harry Maguire đọc những thông điệp của các cổ động viên gửi tới đội tuyển. Ảnh: Facebook England football team Cái đẹp sâu xa của bóng đá chính là những câu truyện như vậy, dù thắng hay thua .Quay trở lại trận đấu của đội tuyển Saudi Arabia và Nước Ta, cũng đã có nhiều lời động viên đến đội tuyển vượt qua thất bại này để hướng tới chặng đường tiếp theo. Thế nhưng, những lời lẽ đầy niềm tin thể thao đấy không ít bị che đi bởi những lời lẽ tiến công xấu xí dành cho trọng tài. Nếu trọng tài sai, hãy nghiên cứu và phân tích lý lẽ ; tiến công cá thể chỉ làm xấu đi hình ảnh của cổ động viên Nước Ta mà thôi .Hành động xấu xí đó cần phải được vô hiệu, để dù đội tuyển hoàn toàn có thể thua, nhưng mỗi cổ động viên sẽ có “ thắng lợi ” cho riêng mình : Có được những xúc cảm tuyệt vời, những bài học kinh nghiệm, những niềm cảm hứng … và hình ảnh cổ động viên Nước Ta sẽ đẹp hơn .