Những vị trọng tài nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá

Lịch sử của môn “thể thao Vua” không chỉ được tạo nên bởi những cầu thủ hay HLV tài năng mà còn có sự đóng góp vô cùng to lớn của các vị trọng tài bóng đá. Họ là những người quan trọng trong một trận đấu, họ vượt qua áp lực từ phía khán giả và các cầu thủ, đưa ra những quyết định đúng. Chính điều đó đã tạo nên những cái tên vô cùng xuất sắc trong giới trọng tài, dưới đây là một vài cái tên nổi bật trong lịch sử bóng đá thế giới.

1. Trọng tài Felix Brych 

Felix Brych trong trận trung kết Euro 2020 Felix Brych trong trận trung kết Euro 2020 Felix Brych là một trọng tài đến từ nước Đức. Ông được FIFA cấp phép trọng tài từ năm 2007 và được xếp hạng là trọng tài nhóm Elite. Ông đã cầm còi 299 trận tại Bundesliga và 64 trận tại Champions League. Những trận đấu lớn mà Brych từng quản lý hoàn toàn có thể kể đến như trận Chung kết UEFA Europa League năm năm trước, Chung kết UEFA Europa League năm 2017 và gần đây là trận bán kết Euro 2020 giữa Italy và Tây Ban Nha. Ông được coi là một trong những trọng tài châu Âu có cấp bậc cao nhất ở thế hệ của mình.

2. Daniele Orsato – Trọng tài bóng đá xuất sắc nhất năm 2020

Daniele Orsato, trọng tài xuất sắc nhất năm 2020 Daniele Orsato, trọng tài xuất sắc nhất năm 2020

Trọng tài người Ý được FIFA cấp phép chính thức từ năm 2010 và đã bắt chính hơn 300 trận đấu. Trước đây, ông được bổ nhiệm vào các trận Chung kết  Coppa Italy vào các năm 2013, 2014 và 2015. Vào năm 2018, có một chút tranh cãi khi ông không rút thẻ vàng thứ 2 cho Miralem Pjanic trong trận đấu giữa Inter Milan vs Juventus. Orsato đã bắt trận Chung kết UEFA Champions League năm 2020 giữa PSG và Bayern Munich. Ông được liên đoàn bóng đá quốc tế trao giải trọng tài xuất sắc nhất năm 2020.

3. Howard Webb – Trọng tài bóng đá người Anh

Cõ lẽ cái tên này đã quá quen thuộc với CĐV bóng đá Anh hay thậm chí là những người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam. Ông được chọn làm trọng tài FIFA từ 2005-2014 để điều hành rất nhiều trận đấu ở World Cup và Premier League.Webb cũng trờ thành người đầu tiên trong lịch sử cầm còi ở cả Chung kết UEFA Champions League và Chung kết World Cup trong năm 2010.