UEFA chọn trọng tài Anh bắt chung kết Euro 2016

Liên đoàn bóng đá châu Âu ( UEFA ) đã chính thức công bố vị vua áo đen điều khiển và tinh chỉnh chung kết Euro 2016. Cái tên không có gì giật mình : trọng tài Mark Clattenburg .Trong năm nay, trọng tài Mark Clattenburg đã ” cầm cân nảy mực ” ở 2 trận chung kết lớn. Đó là chung kết FA Cup giữa MU vs Crystal Palace và chung kết Champions League giữa Real Madrid vs Atletico Madrid .
Cộng thêm cả chung kết Euro sắp tới, hoàn toàn có thể gọi sự tin tưởng của những Liên đoàn với ông Clattenburg là “ cú ăn ba vĩ đại ”. Rất hiếm trọng tài được giao bắt chính cả 2 trận đấu ở đầu cuối của 2 giải bóng đá lớn nhất châu Âu ( chung kết Champions League và Euro ) trong cùng một năm .

Lựa chọn của UEFA là quyết định dễ hiểu và tạo được sự đồng thuận cao. Nguyên nhân đến từ chính năng lực của trọng tài Clattenburg. Ông ngày càng khẳng định được tài năng và sự sáng suốt của mình. Cả 2 trận chung kết lớn ông đã điều khiển trong năm nay đều diễn ra suôn sẻ.

chung ket Euro 2016 anh 1
Trọng tài Mark Clattenburg tiếp tục được tin tưởng. Ảnh: AP.

Ông Clattenburg bắt chính là điềm lành cho tuyển Bồ Đào Nha. Cụ thể, ông đã bắt ở 4 trận đấu có những đội tuyển nước này góp mặt, gồm có 2 trận của ĐTQG và 2 trận của đội U19. Kết quả, Bồ Đào Nha bất bại. 2 trận của ĐTQG, họ thắng 1, hòa 1. Ở Lever U19, điều tựa như cũng xảy ra. Trong khi đó, Clattenburg chỉ bắt đúng 1 trận có sự góp mặt của ĐT Pháp. Đội tuyển này thắng, nhưng đó là ở một trận giao hữu và diễn ra vào năm 2011 .
Ông Mark Clattenburg sinh ngày 13/3/1975. Trước khi làm trọng tài, Clattenburg là một thợ điện sinh sống ở Newcastle. Năm 2000, Clattenburg khởi đầu sự nghiệp và lập tức trở thành trọng tài trẻ nhất sau Thế chiến II bắt chính một trận đấu ở Football League ( mạng lưới hệ thống giải hạng Nhất, Nhì, Ba ở Anh ), giữa Chesterfield và York City .
Năm 2004, ông lần tiên phong làm trách nhiệm ở Ngoại hạng Anh. Năm 2006 khi vừa tròn 30 tuổi, Clattenburg lọt vào list trọng tài FIFA, đồng nghĩa tương quan với việc hội đủ điều kiện kèm theo để làm trách nhiệm quốc tế. Năm 2012, ông bắt chính trận chung kết môn bóng đá nam ở Olympic London .