Thế giới ‘ngầm’ của vua

(Thethaovanhoa.vn) – “Chúng nó làm vậy chết tôi rồi. Mình ở vùng sâu, vùng xa, mất cả tuần di chuyển bằng xe đò, mới ra được tới đây, cũng là vì bóng đá trẻ địa phương nói riêng và bóng đá trẻ Việt Nam nói chung. Giờ đường về xa quá”, Trưởng đoàn U21 Đồng Tháp, cựu trọng tài V-League, Phạm Quốc Dũng, nói trong nước mắt. Đó là VCK U21 quốc gia Báo Thanh Niên 2016, giải đấu được tổ chức ở Cẩm Phả, Quảng Ninh và U21 Đồng Tháp đã phải chịu muôn phần đắng cay (theo lời ông Trưởng đoàn Phạm Quốc Dũng), sau những quyết định hà khắc của các trọng tài.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 24/7. Trực tiếp TPHCM đấu với Hà Nội. VTV6. VTC3, BĐTV

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay, 24/7. Trực tiếp TPHCM đấu với Hà Nội. VTV6. VTC3, BĐTV

Lịch tranh tài bóng đá ngày hôm nay. Lịch tranh tài bóng đá V-League 2020 : trực tiếp Hải Phòng Đất Cảng vs TP Hà Tĩnh, Quảng Nam vs Hồ Chí Minh, Quảng Ninh vs SLNA, Thành Phố Hồ Chí Minh vs Thành Phố Hà Nội. Lịch tranh tài bóng đá hạng Nhất vương quốc. Lịch tranh tài cúp vương quốc Pháp. Lịch bóng đá ngày 24/7, sáng 25/7 .

Nên nhớ, Dũng “say” (con trai cựu Giám đốc Sở TDTT Đồng Tháp, Sáu Thành) từng là một trọng tài khá có tiếng. Một cựu trọng tài lên tiếng về trọng tài, thì hẳn là phải có vấn đề lớn. Nhưng, đây chỉ là một trong muôn vàn những câu chuyện góc khuất trọng tài, tại một giải đấu trẻ, chứ chưa nói chuyên nghiệp.

Nhất thân, nhì quen…

Nói thêm về Phạm Quốc Dũng. Năm 2006, anh đã từng là ứng viên số 1 cho thương hiệu “ Chiếc còi vàng ”, trước khi bị Dương Mạnh Hùng “ giật ”. Theo “ thái tử ” của ông Sáu Thành, Hùng “ hấp ” đã đi một con đường khó ai lường, với việc tố cáo cái phong bì 200 USD của bầu Đức. Dương Mạnh Hùng khi ấy được xem là người hùng và cũng nhờ đó mà anh giật luôn thương hiệu Chiếc còi vàng. Lần đầu, cũng như lần cuối, nay nhiều người vẫn nhớ sự nghiệp của Dương Mạnh Hùng đi xuống cùng … chiếc phong bì 200 USD ấy !
Bóng đá Đồng Tháp lên xuống như con nước, nhưng ngay lúc này, sau Phạm Quốc Dũng treo còi và chuyển qua công tác làm việc tổ chức triển khai – quản trị, Open “ vua sân cỏ ” Nguyễn Văn Chôm. Chôm được xem là đàn em, là đệ cứng của Quốc Dũng và cũng là cạ cứng trong giới trọng tài. Đó là nguyên do khoảng chừng đôi ba năm nay, dù mắc khá nhiều lỗi, nhưng Nguyễn Văn Chôm vẫn được sử dụng một cách đều đặn, trong những trận đấu ở V-League, từ Nam ra Bắc. Nguyễn Văn Chôm là anh ruột của cựu cầu thủ Văn Ngân .

Dẫn trường hợp của Chôm ra đây để nói – Có Ban trọng tài, với các Trưởng ban và các Ủy viên được ví như “thái thượng hoàng”, thì các “vua sân cỏ” có thể được điều chuyển lên xuống V-League, hạng Nhất và các giải trẻ. Nói nôm na là quyền xếp tài thuộc về Ban trọng tài! Chuyện ấy là đúng luật! không cần phải bàn.

Thế nhưng, nói về ” xếp tài “, từ 10 năm qua, theo chính dân trong nghề thì Nguyễn Ngọc Châu ( Tỉnh Bình Dương ) là một trong những trọng tài hoàn toàn có thể đi mây về gió, giữa muôn trùng vây mà vẫn thoát ra như chỗ không người. Những trận cầu nhạy cảm nhất, ở cả hạng Nhất và V-League, khi cần, Châu “ mì ” hoàn toàn có thể lãnh ấn tiên phong. Bất luận trong một trận đấu ở VCK U21 Báo Thanh Niên năm 2010 tại Gia Lai, Ngọc Châu từng dính phốt nặng và bị cấm quản lý và điều hành cả giải. Thì 10 năm qua, ông vẫn ở đó, vắt qua nhiều đời Trưởng ban trọng tài …

Chú thích ảnh
Trọng tài Mai Xuân Hùng bị treo còi 3 trận do mắc những sai sót nghiêm trọng trong trận Sài Gòn 3-0 Nam Định ở vòng 10 V-League 2020. Ảnh: VPF

Sếp trọng tài “xếp tài” như thế nào?

Khoảng độ chục trọng tài và trợ lý trọng tài thường trực HFF ( Liên đoàn bóng đá Thành Phố Hồ Chí Minh ) hiện đang được đáp ứng cho Ban trọng tài để “ dùng ” cho mạng lưới hệ thống những giải bóng đá chuyên nghiệp vương quốc. Nhưng, người được dùng tiếp tục nhất ở mùa giải này chỉ là trợ lý Lê Ngọc Ân. Lý do được đưa ra là, năm nay là năm cuối tuổi nghề của Ân “ Zola ”, nên có tí ưu tiên chăng. Chứ năm ngoái, Ngọc Ân làm gì được ” xếp tài ” ? ! Đây cũng là một trong những trợ lý trọng tài có thâm niên, kinh nghiệm tay nghề và khá quái chiêu .
Sau Lê Ngọc Ân, thì những trợ lý Nguyễn Thanh Sơn và Phan Thụy Sỹ là những trợ lý trọng tài 2 và 3, ở mùa giải năm nay. Cùng với Trương Hoàng Phúc và Phạm Hà Minh, đây thuộc thế hệ trọng tài thứ 3 của HFF, những người trẻ và có năng lượng. Song, nếu họ không hề tạo được một mối quan hệ tốt, không được hướng dẫn đường đi nước bước, liệu có được xếp vào tài 2, tài 3 hay không ? ! Đến ngay như Phạm Hoàng Công Khanh, Nguyễn Hiền Triết …, cũng “ out ” vì không vượt qua những đợt kiểm tra sức khỏe thể chất, hoặc nguyên do khác .
Công Khanh và Hiền Triết ( cựu trọng tài FIFA ) đều là những trọng tài giàu kinh nghiệm tay nghề và tương đối sạch, được huấn luyện và đào tạo chuyên nghiệp. Những người này thời Trưởng ban Nguyễn Văn Mùi còn được ý thức vai trò, nhưng đến khi “ bụt chùa nhà ” Dương Văn Hiền và Võ Minh Trí lên, thì thành … “ nước cất ”. Có thể nói mối quan hệ giữa Ban trọng tài và những địa phương là rất kém .